Singapore mạnh tay với “nhà nghỉ trá hình” căn hộ cho thuê

Cập nhật: 08:14 | 07/11/2019
Luật mới vừa được Quốc hội Singapore thông qua ngày 4/11 cho phép cơ quan chức năng  xử phạt chủ những căn hộ cho thuê bị biến tướng thành “nhà nghỉ trá hình”. Động thái cứng rắn này diễn ra giữa lúc xu hướng mại dâm trực tuyến gia tăng đáng kể, thậm chí ngay tại các khu dân cư.  
singapore manh tay voi nha nghi tra hinh can ho cho thue
Xu hướng mại dâm trực tuyến gia tăng gây bức xúc lớn trong xã hội.

Con số chính thức được ngành chức năng Singapore đưa ra rõ ràng là còn rất khiêm tốn: từ năm 2015 đến 2018 có 7 trong số 10 phụ nữ nước ngoài bị bắt giữ liên quan tới hành vi “chào hàng” trực tuyến các dịch vụ tình dục ngay trong các khu dân cư. Trên thực tế tệ nạn này từ lâu đã gây nhức nhối và bị dư luận xã hội phản ứng mạnhmẽ.

Đạo luật mới nhằm trấn áp mại dâm trá hình kiểu“nhà nghỉ” trong các căn hộ thuê ngay tại trung tâm thành phố, bao gồm cả một số cơ sởdo các băng nhóm tội phạm điều hành từ nước ngoài thông qua những trang web đồi truỵ.

singapore manh tay voi nha nghi tra hinh can ho cho thue
Gái mại dâm đường phố tại khu đèn đỏ Geylang, Singapore. (Ảnh: Alamy)

Nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái Singapore, đã có ba điểm sửa đổi quan trọng trong Hiến chương về Phụ nữ:Theo đó, một làtrách nhiệm nặng nề hơn được đặt lên chủ nhà và người thuê nhà, buộc họ khi cho phép hoặc cho thuê lại phải kiểm tra thậtkỹ lưỡng để biết rõ đối tượng thuê và sử dụng nhà là người như thế nào.

Hai làsẽ cho phép cảnh sát sử dụng các biện pháp nghiệp vụ trấn áptội phạm đối với những đối tượng điều hành các hoạt động mại dâm tại Singapore từ nước ngoài, hoặc sử dụng các trang web ở nướcngoài để “chào hàng” tại Singapore.

Ba là áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn với các hành vi đồi truỵ vàtiếp tụctăng nặnghình phạt nếu tái phạm. Ví dụ: chủ nhàbị sử dụng làm “nhà nghỉ” trá hình sẽ phải chịu mức án tù tới 5 năm (trước đó là 3 năm) hoặc bị phạt tới 100.000 dollars Singapore S$(73.660 USD, so với mức trước đó là 3.000 S$) hoặc cả hai.Tái phạm bị phạt tù tối đa 7 năm (trước là 5 năm) hoặc phạt tiền tới 150.000S$(trước là 10.000 S$).

singapore manh tay voi nha nghi tra hinh can ho cho thue
Một góc khu đèn đỏ Geylang. (Ảnh: Alamy)

Trong năm 2015 có 16% phụ nữ bị bắt vì tội danh “quảng bá dịch vụ” mại dâm qua mạng , nhưng đến năm 2018 con số này đã tăng lên tới 55 % - bà Sun Xueling, Thư ký Quốc hội đặc trách Nội vụ nhấn mạnh quan ngại hôm 4/11.

Bình Nguyễn (theo SCMP/Today Online)

  • Xin chờ trong giây lát...