Sim kích hoạt trước của mạng Vinaphone bán công khai ở thành phố Huế

Cập nhật: 20:54 | 27/11/2018
Bất chấp quy định mới của Bộ Thông Tin và Truyền Thông về việc thu hồi sim kích hoạt trước và bắt buộc đăng ký chính chủ khi khách hàng có nhu cầu mua sim kích hoạt đăng ký mới để sử dụng thì khách hàng phải cung cấp chứng minh nhân dân để được mua và sử dụng sim theo quy định.
sim kich hoat truoc cua mang vinaphone ban cong khai o thanh pho hue
Sim kích hoạt trước được bày bán công khai ở Huế

Ghi nhận tại thành phố Huế(tỉnh Thừa Thiên Huế), chúng ta dễ dàng mua được sim của nhà mạng Vinaphone mà chủ cửa hàng bán sim không cần yêu cầu không đăng ký vì nó đã được kích hoạt sẵn để bán ra thị trường

Những cam kết của các nhà mạng trong việc thu hồi Sim rác.

Để giải quyết triệt để vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác, trong cuối tháng 10/2016 vừa qua, các nhà mạng di động tại Việt Nam đã thống nhất ký biên bản cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, trong đó các doanh nghiệp cam kết những điểm sau:

1. Tất cả các SIM thuê bao (KIT) kích hoạt hoà mạng mới từ ngày 1/11/2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định;

2. Các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 15/12/2016.

3. Các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng.

4. Người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Thông qua các nội dung cam kết trên một số nhà mạng đã thực hiện đúng việc mình đã cam kết với Bộ TT & TT, như thu hồi Sim rác và không để tình trạng các Đại lý bán Sim được kích hoạt trước ( Sim không chính chủ). Nhưng đối với nhà mạng Vinaphone việc bán Sim rác vẫn được công khai và rất dễ dàng tại một số điểm ở thành phố Huế

Sim kích hoạt trước của nhà mạng Vinaphone bày bán công khai

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Tầm nhìn, trên các tuyến đường như: Trường Chinh, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ….ở thành phố Huế đã bày bán công khai Sim đã kích hoạt trước của mạng Vinaphone với nhiều mệnh giá khác nhau.

sim kich hoat truoc cua mang vinaphone ban cong khai o thanh pho hue
Sim kích hoạt trước được bày bán ở đại lý sim, 18 Trường Chinh, thành phố Huế

Trò chuyện với một đại lý bán Sim trên tuyến đường Trường Chinh, Nguyễn Huệ chúng tôi biết được giá bán Sim rác của mạng Vinaphone được tăng gấp đôi thậm chí gấp ba. Trước đây chỉ 30k đến 50k/ 1 cái Sim, thì nay tăng lên 75 đến 150k/ một cái, thậm chí những Sim có số đẹp được bán với giá rất cao tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng. Nhưng tất cả đều được kích hoạt sẵn mà đáng lẽ phải được thu hồi theo quy định của Bộ TT & TT.

sim kich hoat truoc cua mang vinaphone ban cong khai o thanh pho hue

Chúng tôi cũng mua một số 0889220982, 0889234937… với giá 65.000 ngàn đồng/sim khi hỏi có cần phải cung cấp chứng minh để đăng ký theo quy định hay không? Thì vị chủ cửa hàng này trả lời: không cần đâu, cái này người ta kích hoạt sẵn rồi cứ thế mà dùng thôi…

Thuê bao được lên danh sách sẵn để bán ra thị trường

Ngay tại một điểm bán sim Vinaphone tại đường Trường Chinh, TP. Huế của nhà mạng Vinaphone khách hàng vào mua sim ở đây đã được kích hoạt sẵn này, khách hàng chỉ việc mua lắp vào máy sử dụng không cần đưa chứng minh thư đăng ký vô tư cứ thế mà dùng, số sim: 0943.432025, 0943581018….

sim kich hoat truoc cua mang vinaphone ban cong khai o thanh pho hue

Nhiều khách hàng mua vì thích sử dụng loại sim này vì đỡ phiền toái trong khâu quản lý sử dụng sim phải bắt buộc đăng ký chính chủ mà hiện nay Bộ TT & TT đang siết chặt vấn nạn sim rác gây phiền toái nhức nhối cho khách hàng các nhà mạng.

Ngoài ra, nhiều đại lý bán sim thẻ điện thoại nằm trên địa bàn thành phố Huế, khi chúng tôi hỏi mua sim mạng Vinaphone loại đã được kích hoạt sẵn này thì chủ cửa hàng cũng đưa ra một loạt sim loại này và cho biết có nhiều mệnh giá khác nhau tùy sim số xấu và đẹp.

sim kich hoat truoc cua mang vinaphone ban cong khai o thanh pho hue
Khách hàng dễ dàng mua sim kích hoạt trước trên địa bàn thành phố Huế.

Điều đáng nói là phải chăng nhà mạng Vinaphone đang bất chấp quy định pháp luật để nhân viên bán hàng của mình đi khắp nơi chào bán loại sim kích hoạt trước này ra thị trường mà đáng lẽ loại sim này phải được thu hồi về kho số theo cam kết và quy định mới của Bộ TT & TT.

Có thể nói, việc mạng Vinaphone đang còn tồn tại việc bán Sim rác không chính chủ một cách công khai của các đại lý trên thành phố Huế sẽ gây khó khăn trong công tác quản lý của Bộ TT & TT. Những hệ luỵ đi cùng cũng diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là tình trạng tin nhắn rác… lại có cơ hội để hoành hành, gây nhiều phiền toái cho khách hàng sử dụng gây thêm khó khăn trong khâu quản lý của các cơ quan chức năng.

Trước thực trạng này, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm sáng tỏ trách nhiệm này thuộc về ai?. Liệu nhà mạng Vinaphone có đang tiếp tay cho các đại lý kinh doanh Sim kích hoạt trước, đồng thời có biện pháp xử lý đối với các đại lý kinh doanh Sim bất hợp pháp, nhằm làm trong sạch thị trường SIM. Điều này góp phần ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác như hiện nay và giúp cho việc quản lý trở nên tốt hơn.

Còn nữa…

PHƯƠNG NGUYỄN

  • Xin chờ trong giây lát...