Siêu thị Big C Hà Đông vô tư bày bán sản phẩm hết hạn sử dụng?

Cập nhật: 19:50 | 06/02/2020
Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng siêu thị Big C Hà Đông vẫn bán sản phẩm cho khách hàng.  

Theo thông tin bạn đọc phản ánh tới Báo điện tử Tầm nhìn, vào hồi 17h08p ngày 2/2/2020 tại Siêu thị Big C Hà Đông (thuộc Central Group, một tập đoàn của Thái Lan), địa chỉ phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội, anh K. đã mua 4 mặt hàng với tổng giá trị hóa đơn là 124.900đ trong đó mặt hàng Bánh tránh trộn có giá 22.900đ.

Do tin tưởng siêu thị Big C là một siêu thị lớn cùng với đó là hệ thống kiểm soát hàng hóa trước khi xuất bán của siêu thị mà anh K. không hề mảy may lo âu về chất lượng của sản phẩm đến khi về tới nhà, anh K. tá hỏa khi phát hiện hộp Bánh tráng trộn đã hết hạn sử dụng từ lâu. Theo nhãn mác của nhà sản xuất được in trên hộp bánh, sản phẩm trên được sản xuất từ ngày 28/12/2019, hạn sử dụng: 30 ngày kể từ ngày sản xuất, tức là đến ngày 28/1/2020 đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, ngày 2/2/2020 sản phẩm trên vẫn được bày bán tại siêu thị Big C Hà Đông và anh K. đã mua phải, tức là đã vượt quá 5 ngày kể từ ngày hết hạn của sản phẩm.

sieu thi big c ha dong vo tu bay ban san pham het han su dung
Sản phẩm hết hạn mà Big C Hà Đông bán cho khách hàng

Sau khi phát hiện sự việc trên, anh K. đã liên hệ theo số điện thoại hotline của Big C để thông báo về sự việc, thì được nhân viên tổng đài trả lời với anh rằng Big C đã ký cam kết với Bộ Công thương về việc không bán hàng quá hạn sử dụng, khi anh K. đề nghị phía Big C chứng minh việc ký cam kết trên thì phía Big C không đưa ra được. Sau đó phía Big C đưa ra 2 phương án: Hoàn tiền và tặng 1 sản phẩm còn lại hoặc đổi và tặng 1 sản phẩm cùng loại.

Không đồng ý với cách xử lý trên của phía Big C, anh K. cho rằng Big C phải có trách nhiệm và phải đưa thông tin đúng. Nếu Big C đã cam kết với Bộ Công thương về việc không bán hàng hết hạn sử dụng và chứng minh được việc này thì anh K. sẽ chọn 1 trong 2 phương án trên mà Big C đưa ra. Hơn nữa, anh K. cũng lo ngại rằng có thể còn có những sản phẩm hết hạn khác được bày bán sau tết với mục đích xả hàng.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã liên hệ với ông Hà, Giám đốc điều hành Công ty TNHH TMQT & DVST Big C Thăng Long – Central Group, tuy nhiên ông Hà tỏ ra bất ngờ và hoàn toàn không nắm được sự việc trên, ông Hà đề nghị Phóng viên liên lạc với bộ phận truyền thông của Big C – Central Group. Tuy nhiên cho đến nay phía Big C – Central Group vẫn chưa có câu trả lời nào về những vấn đề mà Phóng viên đã đưa ra.

Việc sử dụng sản phẩm, hàng hóa hết hạn sử dụng sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, hành vi kinh doanh, buôn bán hàng hết hạn sẽ bị xử phạt theo Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP) thì Hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác. Tùy tính chất, mức độ nguy hiểm mà người vi phạm nhẹ thì bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng, nặng nhất sẽ bị phạt đến 40 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung: + Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm; + Tịch thu phương tiện vi phạm là công cụ, máy móc hoặc vật khác được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm. Biện pháp khắc phục hậu quả: + Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm; buộc thu hồi tiêu hủy tang vật vi phạm đang lưu thông trên thị trường; + Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa; buộc thu hồi loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa; + Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./

Quảng Từ

  • Xin chờ trong giây lát...