SHB phát hành 5.000 tỉ đồng chứng chỉ tiền gửi, lãi suất lên tới 9,3%/năm

Cập nhật: 10:23 | 26/12/2019
Chứng chỉ tiền gửi do SHB phát hành có mệnh giá tối thiểu 100.000 đồng với lãi suất năm đầu tiên đối với kì hạn 6 năm và 8 năm lần lượt là 9,1%/năm và 9,3%/năm; lãi suất các năm tiếp theo sẽ được điều chỉnh theo thị trường.
shb phat hanh 5000 ti dong chung chi tien gui lai suat len toi 93nam

Ảnh minh họa (Nguồn: SHB)

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thông báo phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với tổng mệnh giá 5.000 tỉ đồng.

SHB cho biết chứng chỉ tiền gửi phát hành lần này có mệnh giá tối thiểu 100.000 đồng với lãi suất năm đầu tiên đối với kì hạn 6 năm và 8 năm lần lượt là 9,1%/năm và 9,3%/năm; lãi suất các năm tiếp theo sẽ được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường.

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kì hạn tại ngân hàng.

Khi có nhu cầu sử dụng vốn đột xuất, khách hàng có thể cầm cố chứng chỉ tiền gửi để vay vốn tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn hệ thống SHB tại Việt Nam với lãi suất tối thiểu bằng lãi suất của chứng chỉ tiền gửi.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể dùng chứng chỉ tiền gửi để làm tài sản đảm bảo vay vốn hoặc bảo lãnh tại các tổ chức tín dụng khác theo qui định của ngân hàng và của pháp luật.

Hồi tháng 3, SHB cũng thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi đợt 1 dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp với tổng mệnh giá đợt phát hành là 10.000 tỉ đồng, lãi suất huy động lên tới 8,9%/năm.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngân hàng, so với tiền gửi tiết kiệm truyền thống, huy động bằng chứng chỉ tiền gửi ngân hàng sẽ phải trả một chi phí vốn cao hơn nhưng đổi lại sẽ thu hút một nguồn vốn dài hạn hơn để vừa đảm bảo thanh khoản vừa cơ cấu lại dòng vốn của mình.

Điều này là cần thiết trong bối cảnh một bộ phận của vốn dài hạn khác của các ngân hàng là vốn tự có đang tăng khá chậm.

Trước SHB, MBBank thông báo huy động thành công 6.766 tỉ đồng chứng chỉ tiền gửi với mệnh giá từ 1 tỉ đồng đến 100 tỉ đồng. Trong khi đó vào cuối tháng 11 vừa qua, ACB cũng đã lên phương án phát hành tối đa 5.000 tỉ đồng chứng chỉ tiền gửi trong đợt phát hành riêng lẻ lần 1 năm 2019.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...