Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thắng kiện phiên phúc thẩm:

Sẽ yêu cầu nguyên đơn bồi thường thiệt hại

Cập nhật: 06:24 | 01/08/2020
Hội đồng xét xử (Tòa án Cấp cao tại Hà Nội) phúc thẩm vụ án tranh chấp tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Huân và yêu cầu độc lập của bà Phạm Thị Chiển cùng một số người có quyền lợi liên quan; giữ nguyên bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên ngày 01/11/2019. Đại diện Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình cho biết sẽ yêu cầu phía khởi kiện phải bồi thường cho công ty toàn bộ thiệt hại về vật chất, tinh thần do quá trình khởi kiện gây ra.    
se yeu cau nguyen don boi thuong thiet hai
Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã xử bác đơn kháng cáo và y án Sơ thẩm đối tranh chấp tại BVĐK Hòa Bình

Công lý đã chiến thắng

Như chúng tôi đã thông tin trong loạt bài về tranh chấp giữa các cổ đông tại Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình (gọi tắt là BVĐK Hòa Bình) có địa chỉ tại phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương vào cuối năm 2019. Từ năm 2017, vợ chồng ông bà Vũ Văn Khoa, Nguyễn Thị Thu Trang mua lại cổ phần tại BVĐK Hòa Bình và trở thành cổ đông. Ông Khoa sau đó phát hiện ra vốn góp của bệnh viện không đúng do việc một số cổ đông sáng lập đã tự nâng khống vốn điều lệ, ông Khoa đã yêu cầu Hội đồng quản trị làm rõ thông tin nhưng không được đáp ứng.

Thực hiện quyền cổ đông, và căn cứ theo Luật Doanh nghiệp, ông Khoa đã triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 24/12/2018. Cuộc họp này có sự tham dự của những cổ đông góp vốn thực và tổng số cổ đông tham dự nắm hơn 65% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đại hội đồng cổ đông sau đó tiến hành bầu bà Nguyễn Thị Thu Trang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ban hành 01 biên bản cuộc họp cùng 05 nghị quyết mới liên quan tới việc tổ chức, điều hành bệnh viện, trong đó có nội dung thực hiện đăng ký kinh doanh lần thứ 6 của Công ty theo đúng số vốn góp thực tế.

Ông Nguyễn Đức Huân (trú tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) – là một trong ba cổ đông sáng lập BVĐK Hòa Bình, cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm, đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch HĐQT - người đại diện theo pháp luật của bệnh viện này, là bà Nguyễn Thị Thu Trang cùng cổ đông Vũ Văn Khoa. Đồng thời bà Phạm Thị Chiển - là một cổ đông sáng lập - cũng có đơn yêu cầu tòa cùng nội dung với ông Huân.

Ông Huân đề nghị TAND tỉnh Hải Dương tuyên cuộc họp Đại hội đồng cổ đông ngày 24/12/2018 là trái pháp luật và đề nghị Tòa tuyên hủy 01 biên bản cùng 05 nghị quyết mà Đại hội đồng cổ đông ban hành sau cuộc họp. Ông Huân cũng đề nghị Tòa không công nhận tư cách Chủ tịch HĐQT của bà Nguyễn Thị Thu Trang theo Giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 6 của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình vào năm 2017.

Sáng ngày 01/11/2019, Hội đồng xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã tuyên án vụ tranh chấp giữa các cổ đông tại BVĐK Hòa Bình. Theo đó, Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ nội dung yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Đức Huân và yêu cầu độc lập của bà Phạm Thị Chiển về những nội dung đã nêu ở trên.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm đã tuyên, ông Nguyễn Đức Huân có đơn kháng cáo gửi Tòa án Cấp cao tại Hà Nội. Sáng ngày 24/7/2020, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tổ chức phiên xét xử phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các đương sự tranh luận về nhiều vấn đề nhưng chủ yếu tập trung xoay quanh việc vào thời điểm năm 2008, khi kết nạp các cổ đông mới, 3 cổ đông sáng lập đã sửa đổi đăng ký kinh doanh cho bệnh viện với số vốn điều lệ là 27,735 tỷ đồng, chênh lệch với số vốn góp thực tế của các cổ đông là 11,035 tỷ đồng. Số tiền nâng khống này sau đó được quy đổi thành cổ phần chia đều cho 3 cổ đông sáng lập (gồm ông Nguyễn Đức Huân, bà Phạm Thị Chiển, ông Trần Văn Thắng).

Đây là vấn đề mấu chốt để khẳng định cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của BVĐK Hòa Bình vào ngày 24/12/2018 có đúng pháp luật hay không? Cũng tại phiên phúc thẩm, luật sư của ông Nguyễn Đức Huân và bà Phạm Thị Chiển không đưa ra được chứng cứ nào mới so với phiên sơ thẩm ngày 01/11/2019.

Đại diện Viện kiểm sát Cấp cao tại Hà Nội xác định ông Vũ Văn Khoa tiến hành triệu tập phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông ngày 24/12/2018 và tiến trình tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của BVĐK Hòa Bình vào ngày 24/12/2018 là có cơ sở pháp luật. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên. Kết quả, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bác các kháng cáo, y án Sơ thẩm.

BVĐK Hòa Bình sẽ đệ đơn yêu cầu phía nguyên đơn bồi thường thiệt hại

se yeu cau nguyen don boi thuong thiet hai
Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình TP Hải Dương

Trong quá trình đấu tranh bảo vệ công lý, BVĐK Hòa Bình đã giành được chiến thắng, tuy nhiên, theo người đại diện của Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình, suốt thời gian vừa qua, bệnh viện đã phải chịu nhiều tổn thất do hậu quả của quá trình khởi kiện không đúng, cố tình trì hoãn, dây dưa, kéo dài từ phía ông Huân, bà Chiển và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gây ra. Các thiệt hại sơ bộ có thể kể ra như sau:

+ Theo quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân tỉnh Dải Dương đã tiến hành áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời nên Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình không thể triển khai các kế hoạch kinh doanh. Cùng với đó tài khoản bị đóng băng khiến Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư phát triển.

+ Việc khám chữa bệnh tại BV gặp nhiều khó khăn, thậm chí bị cản trở do một số đối tượng quá khích là người nhà của bên khởi kiện thường xuyên gây rối như: Tổ chức tụ tập đông người gây rối tại bệnh viện; nói xấu, xuyên tạc làm ảnh hưởng đến uy tín của một số bác sỹ và lãnh đạo công ty; tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, vu cáo bác sỹ và bệnh viện; ngăn cản hoạt động khám chữa bệnh của một số bác sỹ, lôi kéo bệnh nhân, xúi giúc, doạ nạt khiến bệnh nhân không yên tâm khám chữa bệnh...

+ Những hành vi phạm pháp trên khiến cho cán bộ nhân viên của bệnh viện không yên tâm công tác, Công ty gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển chọn, kiện toàn đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện.

+ Thương hiệu, uy tín của Bệnh viện đã bị ảnh hưởng…

Những thiệt hại trên của Bệnh viện nếu qui thành tài sản tiền bạc sẽ là con số rất lớn. Thiệt hại này ngoài doanh nghiệp còn có hàng trăm cán bộ, bác sỹ, nhân viên, người lao động của bệnh viện và bệnh nhân phải gánh chịu. Vì vậy, chắc chắn những kẻ vu cáo sẽ không thể không chịu trách nhiệm. Đại diện Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình cho biết, Công ty sẽ đệ đơn lên Tòa yêu cầu phía nguyên đơn bồi thường những thiệt hại mà quá trình kiện tụng không đúng, cố tình dây dưa, kéo dài của phía nguyên đơn gây nên. Việc công ty yêu cầu bồi thường là có cơ sở, chứng cứ rõ ràng:

Một là, phía khởi kiện cố tình “cù nhầy” để kéo dài thời hạn thụ lý vụ án. Ở cả hai lần Sơ thẩm và Phúc thẩm, là nguyên đơn nhưng họ đều viện đủ mọi lý do vắng mặt để trì hoãn tối đa 2 lần, có trường hợp vắng mặt cả thân chủ lẫn luật sư đại diện quyền lợi. Chỉ đến khi Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở, nếu đến lần thứ 3 mà nguyên đơn vẫn vắng mặt thì Tòa sẽ vẫn tiến hành xét xử thì họ mới có mặt đầy đủ .

Hai là, quá trình Tòa án đang thu lý vụ án, phía nguyên đơn vẫn thường xuyên tổ chức gây rối (với nhiều hình thức khác nhau) tại khuôn viên của bệnh viện, cản trở hoạt động khám chữa bệnh.

Ba là, đại diện công ty cũng cho biết, việc kiện tụng gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp nên công ty đã yêu cầu phía khởi kiện phải có tài sản đảm bảo theo qui định của pháp luật. Tuy nhiên, phía nguyên đơn đã không thực hiện yêu cầu này.

Bốn là, tại phiên tòa Phúc thẩm, phía nguyên đơn không đưa ra được thêm bất kỳ bằng chứng mới nào để chứng minh việc mình kháng cáo là có cơ sở. Điều đáng nói là, đến phút cuối ở phiên Phúc thẩm, phía khởi kiện lại “xuống nước” xin hòa giải sau khi không đạt được mục đích kiện tụng bôi nhọ, kéo dài khiếu kiện, gây sự với nhiều cách thức khiến doanh nghiệp lao đao.

Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình khẳng định luôn chấp hành các qui định của pháp luật và chịu trách nhiệm với hoạt động của công ty. Nhưng phía một số cổ đông cũ của Công ty không tôn trọng pháp luật, ngược lại còn vu cáo, gây rối, cố tình cản trở gây khó khăn cho Công ty. Không thể chấp nhận những hành vi vu cáo, vì lòng tham mà phá hoại công ty của phía các cổ đông cũ, vì vậy, Công ty sẽ có văn bản lên đề nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía nguyên đơn phải bồi thường tất cả các thiệt hại mà họ đã gây ra về vật chất cho công ty, dự kiến là một con số rất lớn, (phía công ty đã có đầy đủ bằng chứng để chứng minh).

Mặt khác, công ty cũng yêu cầu phía nguyên đơn tiến hành cải chính lại toàn bộ thông tin đã công bố đến các cơ quan ngôn luận, trả lại uy tín, thương hiệu cho công ty.

Ngoài ra, những sai phạm do một số cổ đông, lãnh đạo và nhân viên cũ gây ra trong quá trình điều hành hoạt động của công ty thời gian qua cũng sẽ lần lượt được công bố công khai và mời các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...