Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.Bs Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BVPS Hà Nội:

Sẽ xây dựng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngang tầm quốc tế

Cập nhật: 16:51 | 12/11/2019
Trong 40 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã nỗ lực đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, ngang tầm các BV ngành sản quốc tế.  
se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te

Bệnh viện đã ứng dụng nhiều thành tựu tiên tiến của y học thế giới vào lĩnh vực khám, chữa bệnh trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ trẻ sơ sinh và trẻ em gái, trở thành một địa chỉ y tế đáng tin cậy cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Báo Điện tử Tầm nhìn đã phỏng vấn Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.Bs Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BVPS Hà Nội

Mang hạnh phúc đến cho hàng chục nghìn gia đình mỗi năm

PV: Thưa ông, trong 40 năm qua, BVPS Hà Nội đã đạt được thành tựu vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và cho ngành y tế. Xin ông chia sẻ với bạn đọc Báo Tầm nhìn về những thành tựu đó.

TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Trong bốn mươi năm qua, BVPS đã lớn mạnh không ngừng, đặc biệt là những năm gần đây. BVPS Hà Nội đã trở thành bệnh viện tuyến cuối và là một trong 4 bệnh viện dẫn đầu về sản khoa của Việt Nam, chứ không phải chỉ là bệnh viện sản khoa của Hà Nội nữa. Từ một bệnh viện chuyên ngành của Thành phố, Phụ sản Hà Nội đã vươn lên tuyến đầu, sánh ngang tầm với BV tuyến trung ương.

BVPS Hà Nội ngoài việc được giao trọng trách Khám chữa bệnh sản phụ khoa thông thường thì còn được giao thực hiện các mũi nhọn về y tế chuyên ngành sản phụ khoa hàng đầu của Việt Nam và ngang tầm quốc tế.

se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te
Bệnh nhân được đón tiếp và hướng dẫn tận tình, chu đáo. Nguồn: Cổng TTĐT Hà Nội

Trước hết, về số lượng, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở BV chúng tôi đông nhất khu vực phía bắc, đứng thứ hai toàn quốc, chỉ sau BV Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh.

Về chất lượng, hiện nay, Bv đã là một BV Sản phụ khoa hoàn chỉnh với các khoa phòng bộ phận rất đầy đủ, đặc biệt là về chuyên môn ngang tầm với bất kỳ BV Sản phụ khoa quốc tế nào. Đội ngũ y bác sỹ của chúng tôi đã tập trung nghiên cứu và đưa vào thực hiện các kỹ thuật y khoa cao cấp và chuyên sâu như Thụ tinh ống nghiệm, Sàng lọc trước sinh; Sàng lọc sau sinh; Sàng lọc và điều trị ung thư phụ khoa, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng...; Sàng lọc và điều trị mổ sinh non tháng và sơ sinh bệnh lý.

Chúng tôi cũng đã thực hiện thành công một số đề tài cấp Thành phố, cấp Bộ và cấp Nhà nước mang tính ứng dụng cao, thực hiện một số đề tài khoa học quốc tế và được cộng đồng khoa học thế giới công nhận, và được chọn làm trung tâm nghiên cứu chính trong nhiều đề tài quốc tế có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, BV cũng là cơ sở cho các HSSV, các bác sỹ mới ra trường, các nghiên cứu sinh, nhà khoa học lựa chọn để bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao trình độ, tay nghề và chuyển giao công nghệ.

BV cũng được Nhà nước và bộ Y tế phân công chỉ đạo toàn bộ hệ thống sản khoa của Hà Nội và 5 tỉnh phía Bắc bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc và nhiều bệnh viện tư nhân khác có các khoa sản trên địa bàn TP và khu vực phía Bắc.

Hàng năm có từ 40-50 ngàn trẻ em ra đời tại đây. Mỗi đứa trẻ ra đời là một niềm hạnh phúc mang đến cho gia đình, dòng tộc của bé, cho cả xã hội. Và điều quan trọng hơn là BV đã thực hiện những kỹ thuật sàng lọc để có được những bào thai tốt và những trẻ sơ sinh được phát hiện bệnh lý sớm nhất. Trước đây sản phụ cứ đẻ xong, nghỉ ngơi ổn định là cho về. Còn bây giờ, trước khi ra viện, thì mẹ và gia đình bé đều nắm kết quả sàng lọc trong tay, đã biết được trẻ có khỏe hay không, cần được chăm sóc hỗ trợ như thế nào. Nhờ kỹ thuật này, nhiều bệnh nhân được phát hiện sớm, được chữa trị kịp thời, kể cả ung thư và các bệnh khác như băng huyết, sản giật, suy giảm miễn dịch nặng, HIV...

se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te
Bệnh viện được sửa chữa và nâng cấp khang trang, hiện đại, theo tiêu chuẩn Châu Âu

Có ca cứu chữa cho sản phụ có H. bị nguy cấp, 18 nhân viên kíp trực đó đều bị phơi nhiễm HIV. Sự kiện ấy làm chấn động cả dư luận, gây xúc động cho biết bao người vì tấm lòng và sự hy sinh của các y bác sỹ nơi đây. Câu chuyện ấy đến nay vẫn được nhiều người nhắc lại.

Vì những đóng góp đó, BVPS Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước, được Bộ Y tế, Tp Hà Nội trao tặng những phần thưởng cao quý như Cờ thi đua của Bộ Y tế, của Chính Phủ, Huân chương Lao động, Huân chương Độc lập, Bằng khen của Thành phố,... cùng nhiều phần thưởng khác. Đóng góp cho những tấm huy chương, bằng khen đó chính là mồ hôi, chất xám, là sự hy sinh không ngừng nghỉ ngày đêm của toàn thể đội ngũ y bác sỹ và nhân viên bệnh viện trong suốt 40 năm qua để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và cho nhân dân. Chúng tôi rất tự hào về điều ấy.

Đáp ứng nhu cầu Chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao

PV: Được biết kỹ thuật Sàng lọc trước sinh, kỹ thụật can thiệp trong buồng tử cung (chữa bệnh cho thai nhi) đang là một trong những mũi nhọn phát triển của BVPS Hà Nội. Ông có thể cho biết về vấn đề này?

TTND.PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh: Đúng như vậy. Những kỹ thuật hàng đầu của BVPS Hà Nội đang đi đầu cả nước là Sàng lọc trước sinh, Sàng lọc sau sinh đã phát hiện và điều trị thành công rất nhiều bệnh nan y, bệnh lý giai đoạn bào thai và ở trẻ sơ sinh. Các kỹ thuật sàng lọc của BV chúng tôi hiện đại ngang tầm thế giới vì bệnh viện đã đầu tư, ứng dụng hệ thống máy móc, kỹ thuật hàng đầu của thế giới, có đội ngũ con người được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te
Khám sàng lọc trước sinh, một kỹ thuật tiên tiến giúp phát hiện và điều trị sớm bào thai bị bệnh

Đặc biệt, kỹ thuật can thiệp bào thai trong buồng tử cung là một kỹ thuật rất khó và rất tiên tiến nhằm tăng khả năng cứu sống bào thai có bệnh lý, nếu không được can thiệp kịp thời thai nhi sẽ chết trong buồng tử cung hoặc khi sinh ra sẽ chịu những di chứng nặng nề, khó hòa nhập cộng đồng, để lại gánh nặng tâm lý và kinh tế cho gia đình và cho xã hội. Kỹ thuật này lần đầu tiên được thử nghiệm tại các BVSPK ở Việt Nam. Và BVPS Hà Nội là đơn vị đầu tiên thực hiện đầy đủ và bài bản nhất.

Trong điều kiện Việt nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ sơ sinh có dị tật bẩm sinh cao vào hàng đầu thế giới, do di chứng của chiến tranh, chất độc da cam và chất độc hóa học do đế quốc Mỹ để lại, do ô nhiễm môi trường và một số nguyên nhân từ cuộc sống đói nghèo, bệnh tật và di truyền..., việc ứng dụng kỹ thuật Sàng lọc trước và sau sinh, kỹ thuật Can thiệp chữa bệnh bào thai trong buồng tử cung đã giúp sàng lọc hàng ngàn trường hợp bào thai dị tật và giảm nguy cơ trẻ dị tật bẩm sinh được rất nhiều. Tôi nghĩ, xét về khía cạnh nhân văn, đây cũng chính là đem hạnh phúc tới cho cộng đồng, cho nhân dân và cho đất nước.

PV: Xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và bé gái ngày càng được quan tâm. Để đáp ứng nhu cầu đó của xã hội, BVPS Hà Nội đã có những định hướng như thế nào, thưa ông?

TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: BVPS Hà Nội chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ từ khi còn là những phôi thai cho đến trẻ sơ sinh, bé gái vị thành niên, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Đặc biệt, hiện nay, BV còn có thể sàng lọc được cả những phôi thai mang bệnh lý chỉ di truyền trên bé gái hoặc chẩn đoán những bé gái mang gen bệnh để giúp cho tư vấn di truyền sau này, cũng như tư vấn về chọn vợ, chọn chồng (các cụ xưa dạy là lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống cũng phần nào chỉ ý đó). Nếu vợ chồng lấy nhau rồi mới phát hiện người phối ngẫu có mang gen bệnh thì vẫn có thể làm sinh thiết phôi để loại bỏ phôi bệnh, chọn phôi lành nuôi cấy vào tử cung, tạo nên nòi giống tốt sau này, vì một xã hội khỏe mạnh.

Ngoài ra, BV đã tổ chức dạy nhiều lớp miễn phí về Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các trường học, giúp các cháu biết tự chăm sóc, tự bảo vệ mình tránh viêm nhiễm, lây nhiễm phụ khoa, phòng chống xâm hại tình dục.

Vừa qua, BV đã mở phòng Phục hồi chức năng để hỗ trợ sản phụ về những rối loạn sau sinh, rối loạn ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, giúp phụ nữ tránh được và vượt qua những khủng hoảng, giảm thiểu những tác động không tốt đến cơ thể, đến cuộc sống, gia đình và công việc. Điều này rất ý nghĩa bởi phụ nữ là những con người kỳ diệu nhưng lại quá đỗi nhạy cảm, yếu ớt. Mỗi đổi thay trong cơ thể họ cũng có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, bản thân, gia đình họ.

Về lĩnh vực chữa bệnh, BV có những chương trình dự phòng, phát hiện sớm những bệnh lý nghiêm trọng hàng đầu ở phụ nữ, các bệnh lý ung thư vú, ung thư CTC, HIV, thực hiện tiêm phòng cho bé gái, phát hiện gen bệnh ở những gia đình có di truyền bệnh lý ung thư vú để thường xuyên theo dõi, có máy chụp vú hiện đại, máy cộng hưởng từ tiên tiến nhất để sàng lọc, điều trị can thiệp sớm; tư vấn và điều trị rối loạn sau sinh như rối loạn lo âu, trầm cảm...

Chăm sóc phụ nữ kịp thời chính là trả lại hạnh phúc cho họ và cho xã hội. Vì phụ nữ là người giữ lửa hạnh phúc của gia đình. Nếu họ không khỏe mạnh, không hạnh phúc thì gia đình và xã hội sẽ không khỏe mạnh và không hạnh phúc theo. Chăm sóc phụ nữ chính là sứ mạng vinh quang mà BVPS Hà Nội chúng tôi luôn ý thức được, rất coi trọng và rất đề cao.

se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te
Khám sức khỏe miễn phí cho PNKT Ba Vì, Hà Nội
se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te

Bác sỹ tư vấn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Ngôi nhà thứ hai của các thầy thuốc

se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te
Bác sỹ Nguyễn Duy Ánh, GĐBV, làm việc cùng với các đồng nghiệp khoa Hỗ trợ sinh sản

PV: Là một giám đốc đương nhiệm của BV, cá nhân ông có kế hoạch nào cho sự phát triển của BV trong thời gian tới? Xin ông chia sẻ thêm về tình cảm và sự gắn bó của ông với BVPS Hà Nội trong những năm qua.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Tôi về công tác tại bệnh viện đã mấy chục năm, gắn bó với nơi đây như máu thịt. Tôi cũng trưởng thành từ chính bệnh viện này. Năm 36 tuổi, tôi được tín nhiệm cử làm Phó Giám đốc BV. Sau đó, tôi lại một lần nữa được tín nhiệm đề bạt Giám đốc bệnh viện. Ở cương vị mới này, tôi càng có thêm cơ hội đóng góp và cống hiến công sức, trí tuệ cho BV và cho nhân dân.

se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te
TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, GĐBVPS Hà Nội

“Bản thân tôi cũng luôn tìm tòi, sáng tạo trong chuyên môn để mình không bị “dậm chân tại chỗ”, để truyền lửa cho anh em qua cách sống, cách học tập và làm việc quên mình, qua hành động yêu thương tận tụy với người bệnh, từ việc nhỏ đến việc lớn”.

Trong chuyên môn cũng như trong quản lý, chúng tôi luôn định hướng cho đội ngũ thầy thuốc, đặc biệt là các thầy thuốc trẻ, vừa không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, vừa gắn bó với bệnh viện, coi đây như là ngôi nhà thứ hai của mình. Tôi đòi hỏi họ phải sống có khát vọng, phải vươn lên để phục vụ bệnh nhân được tốt nhất, mang kỹ thuật y học của nhân loại về phục vụ nhân dân trong nước.

Chính vì lẽ đó, chúng tôi coi trọng quan hệ quốc tế, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Các bác sĩ BVPS Hà Nội ngoài việc học tập ở trong nước còn phải liên tục cập nhật các kỹ thuật tiên tiến của thế giới, cùng với các chuyên gia y khoa thế giới nghiên cứu y học. Một số công trình nghiên cứu của tôi và các bác sỹ ở đây đã được quốc tế công nhận và ứng dụng nhanh chóng, rộng rãi trên nhiều nước.

Khát vọng của tôi và Ban Giám đốc BV là xây dựng bệnh viện PSHN thành một bệnh viện sản khoa ngang tầm quốc tế. Để đạt được điều đó, trong thời gian tới, chúng tôi phải phấn đấu không ngừng. Cách làm cũng đã được hoạch định rồi. Không thể làm ngay một lúc, mà chúng tôi sẽ hiện đại hóa từng phần, từ máy móc, thiết bị, phòng ốc cho đến đội ngũ nhân viên và phong cách làm việc, cao hơn là triết lý phục vụ.

Con người là một yếu tố quan trọng nhất trong 5 yếu tố đó. Phải có những con người ưu tú và đoàn kết, tạo thành một tập thể nhân lực đủ mạnh mới tính đến những việc khác được. Để xây dựng được một tập thể mạnh, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống cơ chế làm việc đủ để thúc đẩy bất cứ người nào. Về vật chất, chúng tôi tạo ra nguồn công việc dồi dào, tạo thu nhập cao hấp dẫn các nhân viên, có chế độ an sinh rất cao như chế độ chăm sóc sức khỏe, chế độ nghỉ dưỡng thai sản, sau sinh, hỗ trợ nữ nhân viên có con đang độ tuổi đi học nhà trẻ mẫu giáo, nghỉ ốm, thăm hỏi động viên kịp thời, hiệu quả khi nhân viên có sự cố như ốm đau, bệnh tật, bệnh hiểm nghèo, tai nạn.... Với các y bác sỹ, ban lãnh đạo BV và trực tiếp tôi thường xuyên tổ chức, thúc đẩy họ đi giao lưu, học hỏi quốc tế, thậm chí bỏ tiền túi giúp nhân viên đi học, tạo cơ chế khuyến khích những người trẻ tuổi ham học hỏi, phấn đấu, đóng góp chất xám... Những việc làm đó sẽ tạo ra những thầy thuốc giỏi, có tâm, có nghề... sẽ đóng góp bàn tay khối óc vì tương lai phát triển bền vững của bệnh viện, vì sức khỏe nhân dân Thủ đô và đất nước ta.

se xay dung benh vien phu san ha noi ngang tam quoc te
Các bác sỹ BVPS Hà Nội giao ban chuyên môn

Ngoài ra, BV còn tổ chức hội nghị bàn tròn đối thoại với nhân viên, từ cấp trưởng phòng, vào thứ sáu mỗi tuần, công khai trao đổi chuyên môn, công khai đối thoại, chia sẻ để tháo gỡ tất cả những vướng mắc, ấm ức trong tâm trí, công việc của anh chị em. Nhờ vậy, mọi người càng tin tưởng nhau hơn, gần gũi gắn bó, trên dưới đoàn kết một lòng mới tạo nên một sức mạnh tập thể, “đánh đâu thắng đó”, cùng nhau vượt qua những thách thức của bệnh tật và chung tay xây dựng ngôi nhà BVPS Hà Nội ngày càng hiện đại, phát triển hơn.

Xin trân trọng cảm ơn TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh!

Hải Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...