Sẽ tháo dỡ phần xây sai phạm ở Mường Thanh Đà Nẵng trong 6 tháng

Cập nhật: 00:13 | 26/04/2019
Tại buổi họp báo Đà Nẵng quý 1/2019, Sở Xây dựng cho biết sẽ bắt đầu xử lý sai phạm ở dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (nằm trên tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn) từ tháng sáu và quyết tâm xử lý dứt điểm.
se thao do phan xay sai pham o muong thanh da nang trong 6 thang
Ông Thái Ngọc Trung - PGĐ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông tin về việc xử lý sai phạm ở dự án Mường Thanh

Theo ông Thái Ngọc Trung - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, thành phố vừa ban hành kế hoạch cưỡng chế sai phạm tại dự án này. "Chúng tôi xử lý đúng pháp lý và cụ thể từng bước. Đầu tiên là trao đổi, thông báo kế hoạch và hỗ trợ pháp lý cho những người mua nhà, thậm chí khởi kiện chủ đầu tư bán cho họ tài sản không hợp pháp; công khai sai phạm trên mạng...".

Ông Trung nói: "Do kết cấu công trình phức tạp nên cần có thời gian. Chúng tôi xin ý kiến về trình tự tháo dỡ tương tự như toà nhà 8B Lê Trực (Hà Nội). Dự kiến tháng 6 này thành phố bắt đầu tháo dỡ và sẽ hoàn thành trong tháng 1/2020".

se thao do phan xay sai pham o muong thanh da nang trong 6 thang
Sau khi phát hiện chuyển đổi công năng trái phép từ tầng 2 đến tầng 5, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện Mường Thanh Đà Nẵng ở tầng 41, 42 và 35

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho hay, thành phố quyết tâm xử lý dứt điểm, không bao che. Việc rà soát sai phạm được làm khách quan, toàn diện. Đơn vị thi công sẽ tháo dỡ cẩn thận công trình phía trên để tránh ảnh hưởng đến các tầng dưới cũng như toàn bộ toà nhà.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh là dự án do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Công trình này được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, tầng 2 đến tầng 5 làm bãi giữ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, xây thêm 104 căn hộ ở 4 tầng này.

Ngày 20/8/2018, cơ quan chức năng phải tạm dừng việc cưỡng chế 104 căn hộ xây dựng trái phép do phát hiện thêm các sai phạm khác của dự án này.

Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2 nhưng chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng. Tất cả đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở.

Ngày 7/12/2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu các đơn vị liên quan làm thủ tục theo quy định để xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án.

Q.H

  • Xin chờ trong giây lát...