SCIC bán toàn bộ cổ phần tại CIENCO 5:

SCIC 'dọn đường' cho Hải Phát Invest thâu tóm toàn bộ quỹ đất khủng 182 ha tại Hà Nội?

Cập nhật: 14:00 | 16/03/2020
Vào ngày 20/03/2020 tới đây, tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), toàn bộ 17,56 triệu cổ phần của Tổng công ty đầu tư & kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu tại Tổng Công ty CP Xây dựng Công trình giao thông 5 (Cienco5) sẽ được tổ chức bán đấu giá. Theo những tài liệu của cổ đông SCIC công bố, giới đầu tư bất động sản cho rằng việc SCIC bán hết cổ phần tại CIENCO 5 là bước “dọn đường” để Hải Phát Invest “độc chiếm” CIENCO 5 và thâu tóm toàn bộ dự án khu đô thị Mỹ Hưng 182,3 ha tại Thanh Oai, Hà Nội?  

CIENCO 5 vừa triển khai giai đoạn 2 Dự án đường, vừa được nhận dự án đối ứng Khu đô thị Mỹ Hưng 182,3 ha?

Trong Bản Công bố thông tin về việc chào bán cổ phần phát hành ngày 26/02/2020 vừa qua của SCIC, CIENCO 5 được thông tin là một doanh nghiệp nhà nước lâu đời, sau đó đã được cổ phần hóa, với rất nhiều các công ty con, công ty liên kết, các dự án, hạng mục đầu tư, công trình xây dựng…

Với đợt chào bán cổ phần ngày 20/03/2020 tới đây được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), do Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) làm tư vấn, tổng số cổ phần được chào bán là 17,56 triệu cổ phần tương ứng 40% vốn điều lệ của CIENCO 5 (439 tỷ đồng), giá khởi điểm là 19.300 đồng/Cổ phần (CP). Do CIENCO 5 chưa lên sàn chứng khoán, nên giá khởi điểm được tổ chức định giá căn cứ vào giá trị sổ sách của tổng công ty.

scic don duong cho hai phat invest thau tom toan bo quy dat khung 182 ha tai ha noi

Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của SCIC tại CIENCO 5

Một trong những dự án đáng được chú ý trong danh mục đầu tư của CIENCO 5 thu hút nhà đầu tư chính là Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) (nay thuộc Tp. Hà Nội) giai đoạn 2 theo hình thức hợp đồng BT.

Theo thông tin từ các cổ đông, Dự án được thực hiện theo Hợp đồng BT số 02/HĐBT ngày 18/04/2008. Dự án này CIENCO 5 được giao làm chủ đầu tư. Điểm đầu của Dự án là Km19+900 tại huyện Thanh Oai, đi qua huyện Ứng Hòa. Điểm cuối km41+500 tại huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Dự án có quy mô 41,5 km. Công năng, sản phẩm dự án là xây dựng tuyến đường giao thông đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với tổng vốn đầu tư lên tới 7.577,8 tỷ đồng.

Trong đó, 19,9km, mặt cắt ngang: 40m – 60m, với 4 làn xe cơ giới đã được làm xong. Để thanh toán tiền đã đầu tư của nhà đầu tư, UBND Tp. Hà Nội đã trả bằng quỹ đất tại Khu đô thị mới Thanh Hà A và Khu đô thị mới Thanh Hà B với tổng diện tích lên đến gần 400 ha. Triển khai Dự án giai đoạn này là Doanh nghiệp dự án Công ty CP Phát triển Địa ốc CIENCO 5 Land. Đến nay, cơ bản phần giai đoạn dự án này đã hoàn thành.

Phần đường còn lại của Dự án gồm 21,6km, mặt cắt ngang 40m, với 4 làn xe cơ giới, tổng mức đầu tư 3.849,9 tỷ đồng, dự kiến quý 03/2020 sẽ hoàn thành. Để thu hồi vốn và lợi nhuận, nhà đầu tư được UBND thành phố Hà Nội thanh toán bằng quỹ đất đối ứng. Thông tin cụ thể về dự án đối ứng như sau: Địa điểm triển khai dự án là xã Cự Khê, xã Mỹ Hưng, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Tp. Hà Nội. Quy mô 182,3 ha, công năng, sản phẩm dự án: Đất nhà thấp tầng, nhà cao tầng, đất công cộng dịch vụ... Tổng vốn đầu tư: 17.075 tỷ đồng. Dự án có tên thương mại là Khu đô thị Mỹ Hưng.

Theo bản báo cáo của Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) (cổ đông lớn thứ 2, sau SCIC của CIENCO 5) công bố khi niêm yết cổ phiếu năm 2018, tình trạng pháp lý của Dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, đã giao đất, đã phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng. Dự kiến quý 04/2022 hoàn thành.

Đồng thời, theo bản công bố thông tin của SCIC về việc chào bán cổ phần phát hành ngày 26/02/2019, CIENCO 5 với vai trò là nhà đầu tư trong thời gian tới sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng, thiết kế bản vẽ thi công trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, quyết định. Đồng thời, CIENCO 5 tiến hành lựa chọn nhà thầu thi công phần còn lại của tuyến đường trục phía Nam Hà Tây, đầu tư, kinh doanh khu đô thị phần dự án đối ứng BT.

Hải Phát Invest sẽ "thâu tóm" Dự án Khu đô thị Mỹ Hưng?

Căn cứ những dữ liệu trên đây, Dự án BT giai đoạn 2 Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) (nay thuộc Tp. Hà Nội) và đi cùng với đó là Dự án đối ứng Khu đô thị Mỹ Hưng 182,3 ha (tại huyện Thanh Oai, Tp. Hà Nội) sẽ do CIENCO 5 triển khai, không phải là Doanh nghiệp dự án là CIENCO 5 Land.

scic don duong cho hai phat invest thau tom toan bo quy dat khung 182 ha tai ha noi

Dự án Khu đô thị Mỹ Hưng quy mô 182,3 ha tại huyện Thanh Oai, Tp. Hà Nội

Mặt khác, trên thực tế, doanh nghiệp dự án CIENCO 5 Land đã được đổi chủ là: Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điều cày” ông Lê Thanh Thản, với tỷ lệ vốn nhà nước chiếm rất thấp. Do đó, việc CIENCO 5 triển khai giai đoạn 2 dự án sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của nhà nước tại dự án đối ứng.

Liên quan đến Hải Phát Invest, cũng theo Bản công bố thông tin nêu trên, hiện nay Doanh nghiệp này và công ty có liên quan là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô đang nắm giữ tổng cộng 54,18% vốn điều lệ của CIENCO 5. Theo đó, Hải Phát Invest sở hữu 38,68% và Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô sở hữu 15,50%. Hơn nữa, số thành viên của Hải Phát Invest cũng đang áp đảo tại Hội đồng Quản trị CIENCO 5.

Không những thế, hiện nay, giới đầu tư bất động sản cho rằng: Hải Phát Invest và nhóm công ty liên quan sẽ mua hết số cổ phần mà SCIC bán ra đợt này? Tuy nhiên, trường hợp chưa kịp thu xếp được số vốn lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng để gom hết cổ phiếu trên, Hải Phát Invest vẫn có tầm ảnh hưởng rất lớn tại CIENCO 5 với số cổ phần sở hữu chiếm tỷ lệ quá bán. Như vậy, Hải Phát Invest sẽ thực hiện được mục tiêu thâu tóm toàn bộ dự án Khu đô thị Mỹ Hưng với diện tích 182,3 ha?

Với kinh nghiệm của nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, Hải Phát Invest sẽ sớm thúc đẩy Khu đô thị Mỹ Hưng với những sản phẩm đa dạng đến tay người tiêu dùng?

Nhóm phóng viên