Sau vụ Phó chủ tịch Hiệp hội sử dụng bằng đại học giả, VATAP tiếp tục lùm xùm việc bổ nhiệm nhân sự?

Cập nhật: 15:58 | 16/06/2019
Tập thể người lao động của Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu vừa gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo việc bổ nhiệm nhân sự của ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam - VATAP. Trước đó, Báo điện tử Tầm nhìn đã có bài viết bài viết “Dưới chân cột đèn là bóng tối” phản ánh bê bối của VATAP..  
sau vu pho chu tich hiep hoi su dung bang dai hoc gia vatap tiep tuc lum xum viec bo nhiem nhan su
Ông Nguyễn Trọng Khanh sử dụng bằng cấp giả mạo nhưng vẫn được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam

Cuối năm 2018, VATAP bị báo chí phanh phui khi cơ quan chống hàng giả lại bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Khanh (SN 22/1/1983) sử dụng bằng đại học giả vào chức vụ phó chủ tịch Hiệp hội VATAP. Ngày 29/11/2018, Trường Đại học Dược Hà Nội cũng đã có văn bản 698 khẳng định “không cấp bằng tốt nghiệp đại học ngành dược cho ông Nguyễn Trọng Khanh".

Ngày 10/1/2019, ông Nguyễn Trọng Khanh nộp đơn xin miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch VATAP. Theo đó, ngày 14/1/2019, ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch Hiệp hội VATAP đã ra quyết định số 02 đồng ý cho ông Nguyễn Trọng Khanh thôi giữ chức phó chủ tịch VATAP từ 15/1/2019. Đáng nói, việc bổ nhiệm ông Khanh không thông qua bầu chọn của ban lãnh đạo VATAP mà chỉ một mình ông Lê Thế Bảo quyết định.

“Bị chúng tôi phát hiện và tố giác, trong lúc cơ quan chức năng đang thanh tra, điều tra, ông Lê Thế Bảo đã dùng quyền Chủ tịch Hiệp hội VATAP tự ý ký hàng loạt các quyết định và thông báo trái quy định của pháp luật và hiệp hội để trù dập, tạm đình chỉ hoạt động của một số văn phòng đại diện của Tạp chí Hàng Hóa và Thương hiệu nhưng không có lý do chính đáng” ông Huỳnh Phước Hùng nói.Nói về những quyết định có tính chất “lộng hành” của Chủ tịch hiệp hội VATAP, ông Huỳnh Phước Hùng (TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong thời gian điều hành hiệp hội VATAP, ông Lê Thế Bảo đã có nhiều hành vi “kỳ quặc” như đại hội hiệp hội, bổ nhiệm lãnh đạo hiệp hội không đúng quy định, dùng người sử dụng bằng giả vào làm phó chủ tịch hiệp hội, có hành vi trốn thuế, bao che cho đối tượng lừa tiền chạy án…

Bà Nguyễn Thị Sinh (TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, Hiệp hội VATAP đã thành lập từ 2004 và thu tiền của hội viên, thành viên, rất nhiều nhưng đến 2017, đơn vị này không đăng ký mã số thuế, không kê khai thuế, không xuất hóa đơn bán hàng theo quy định, trốn thuế...

sau vu pho chu tich hiep hoi su dung bang dai hoc gia vatap tiep tuc lum xum viec bo nhiem nhan su
Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm thông báo những sai phạm của VATAP

Qua kiểm tra, Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm. Với hành vi không kê khai thuế từ 2004 đến 2017, Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm đã truy thu VATAP trên 1,023 tỷ đồng tiền thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp, lệ phí môn bài. Ngoài ra, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam bị xử phạt hành chính đối với các hành vi “lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ”, và các vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, thuế.

Đồng thời, đơn tố cáo cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra toàn bộ các hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua nhằm chấn chỉnh và buộc Hiệp hội phải hoạt động đúng pháp luật cũng như điều lệ của Hiệp hội VATAP.

Q.H

  • Xin chờ trong giây lát...