Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ là thượng đỉnh Nga – Triều

Cập nhật: 06:07 | 05/06/2018
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chuyển lời mời của Tổng thống Vladimir Putin tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm Nga vào tháng 9 tới đúng dịp Nga tổ chức Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông tại thành phố Vladivostok.  

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 4/6 dẫn lời Phó Chủ tịch hạ viện Nga Ivan Melnikov cho biết trong chuyến đi tới Bình Nhưỡng tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Ông Putin đã mời ông Kim tới Nga vào tháng 9, đúng vào dịp Nga tổ chức Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông tại thành phố Vladivostok.

sau thuong dinh my trieu se la thuong dinh nga trieu
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng và hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đây là tuyên bố đầu tiên của một quan chức cấp cao Nga về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều. Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể diễn ra và các phương thức cũng như thời gian của hội nghị sẽ được trao đổi thêm thông qua các kênh ngoại giao.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin tại cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Ngoại trưởng Lavrov, hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở cấp cao nhất “trong năm nay”. Thông qua ông Lavrov, Tổng thống Putin cũng chuyển “những lời chúc tốt đẹp nhất” dành cho ông Kim Jong-un về những thành công của tiến trình ngoại giao gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

“Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm cấp cao, đẩy mạnh trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, KCNA cho biết.

Tuần trước, ông Lavrov có chuyến thăm Triều Tiên lần đầu tiên kể từ năm 2009. Đây được coi là động thái của Moscow nhằm đàm bảo không bị gạt ra rìa trong việc tìm giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa lúc Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên đang có những hoạt động ngoại giao cấp tập để tiến tới một hiệp định hòa bình cho bán đảo này.

Từ trước đến nay, Điện Kremlin luôn bày tỏ mong muốn đóng vai trò then chốt trong hoạt động ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên vì thế Nga muốn nhân chuyến thăm này để nhắc nhở Mỹ cùng các đồng minh rằng bất cứ thỏa thuận dài hạn nào với Triều Tiên sẽ vẫn cần sự hỗ trợ của Nga.

Tờ Telegraph dẫn lời ông James Brown, chuyên gia nghiên cứu quan hệ Nga-Triều Tiên tại Đại học Temple của Mỹ nhận định, điểm mấu chốt trong chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Lavrov là Nga muốn can dự vào toàn bộ trò chơi ngoại giao đang diễn ra trong khu vực hiện nay. Giống như Nhật Bản, Nga đang cảm thấy bị gạt ra rìa trong quá trình ngoại giao hiện tại và giờ muốn quay trở lại.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, Nga cùng với Trung Quốc vốn là đối tác truyền thống của Triều Tiên. Trong giai đoạn leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên hồi năm 2017, Nga đã phối hợp với Trung Quốc thúc đẩy một tiến trình hòa bình, với mong muốn kết quả của tiến trình này sẽ là một thỏa thuận đa phương với sự tham gia của tất cả các nước Đông Bắc Á về đảm bảo hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Nga cũng nhiều lần lên án cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc – mà Triều Tiên cho là cuộc diễn tập “xâm lược”, đồng thời kêu gọi Mỹ-Hàn giảm bớt cường độ các cuộc tập trận. Và hơn hết, khi khẳng định tầm quan trọng của tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Nga đã đứng về phía Triều Tiên cho rằng, tiến trình này nên là một phần trong thỏa thuận mở rộng kéo dài nhiều năm và đi kèm với những nhượng bộ từ phía Mỹ.

Ngay khi Ngoại trưởng Lavrov kết thúc chuyến thăm Triều Tiên trở về nước, Moscow tuyên bố kế hoạch khôi phục lại dự án kết nối hệ thống đường sắt xuyên Siberia, hệ thống đường sắt dài nhất thế giới, với hệ thống đường sắt của Triều Tiên và Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ về dự án này được ký kết vào năm 2008, tuy nhiên các cuộc đàm phán bị đóng băng kể từ khi căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên gia tăng. Song tại thời điểm hiện tại khi quan hệ liên Triều đang nồng ấm trở lại, việc Nga khôi phục lại dự án này là hoàn toàn hợp lý và khôn ngoan./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...