Hong Kong

Sáu tháng biểu tình đã phá hủy nền kinh tế của Hồng Kông. Giờ đây là nỗi sợ về virus corona của thành phố này

Cập nhật: 20:59 | 03/02/2020
Những tháng biểu tình ngày càng dữ dội và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hồi năm ngoái  đã đẩy Hồng Kông vào một cuộc suy thoái lần đầu tiên trong thập kỷ.  Dịch coronavirus có nguy cơ đe dọa, làm chệch hướng một lần nữa.  
sau thang bieu tinh da pha huy nen kinh te cua hong kong gio day la noi so ve virus corona cua thanh pho nay
Hình ảnh minh họa

Các quan chức cho biết; nền kinh tế của Hồng Kông đã giảm 1,2% trong năm ngoái khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ làm tê liệt các đường phố của thành phố và khiến khách du lịch e ngại. Trong quý IV,GDP giảm 2,9% . Cuộc tranh cãi thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã gây ra vấn đề cũng như lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Cho đến gần đây, trung tâm tài chính châu Á có lý do để hy vọng rằng năm 2020 sẽ tốt hơn. Các cuộc biểu tình đã trở nên ít thường xuyên hơn, trong khi một thỏa thuận thương mại ban đầu cung cấp một số hy vọng rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể được cải thiện.

Tommy Wu, một nhà kinh tế cấp cao tại Oxford economics nói: "Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc ở Trung Quốc nên có kết quả tích cực đối với triển vọng kinh tế trong ngắn hạn của Hồng Kông". "Nhưng nó đã bị lu mờ bởi sự bùng phát của coronavirus."

sau thang bieu tinh da pha huy nen kinh te cua hong kong gio day la noi so ve virus corona cua thanh pho nay

Hình ảnh minh họa

Hồng Kông bây giờ phải lo lắng về cách ngăn chặn một dịch bệnh nguy hiểm khiến các cơ quan chính phủ phải cho các trường nghỉ học trong nhiều tuần, ra lệnh cho công chức làm việc tại nhà và kêu gọi các công ty tư nhân làm điều tương tự. Các cửa hàng bán lẻ, công viên giải trí, các điểm tham quan văn hóa và các điểm nóng khác cũng vẫn đóng cửa. Đám đông vẫn còn phổ biến, nhưng hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang như một hình thức bảo vệ.

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan viết: Coronavirus "chắc chắn sẽ gây ra cú đúp cho nền kinh tế". Ông nói thêm rằng; virus "sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tiếp tục thu hẹp kinh tế trong năm nay".

Chính phủ Hồng Kông cho biết rằng; triển vọng kinh tế của thành phố trong năm nay là "chịu sự không chắc chắn cao", bao gồm cả nền kinh tế toàn cầu, thương mại và các cuộc biểu tình. Đối với sự bùng phát của coronavirus, chính phủ cho biết họ sẽ "theo dõi tình hình chặt chẽ".

sau thang bieu tinh da pha huy nen kinh te cua hong kong gio day la noi so ve virus corona cua thanh pho nay
Hình ảnh minh họa

Hồng Kông, nơi chịu một số mức độ trị vì từ Trung Quốc đại lục và hệ thống nhập cư của riêng mình, đã tìm cách tránh được sự tồi tệ nhất của vụ dịch. Chỉ có 15 trường hợp đã được xác nhận trong thành phố và không có trường hợp tử vong. Ngay bên kia biên giới Trung Quốc đại lục, số trường hợp được xác nhận là hơn 17.000 người, trong khi ít nhất 360 người đã chết.

Nhưng ký ức về cuộc khủng hoảng SARS năm 2003 hiện ra rất lớn ở Hồng Kông, nhắc nhở người dân về mức kinh phí mà một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra cho thành phố. Hơn 280 trong số 774 người chết vì SARS đã được báo cáo tại Hồng Kông, tỷ lệ tử vong cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Sự sợ hãi nạn dịch SARS khiến nền kinh tế của thành phố thu hẹp 0,5% trong quý 2, trước khi nó hồi phục vào cuối năm.

B.Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...