Sau lùm xùm chủ đầu tư dự án nhà công an huyện Đông Anh nói gì?

Cập nhật: 08:50 | 15/11/2019
Theo đại diện chủ đầu tư dự án nhà Công an huyện Đông Anh (TP Hà Nội), doanh nghiệp đang cố gắng thu xếp, đóng tiền thuế trong ngày mai (ngày 15/11 -PV).

Lý giải về việc dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đông Anh nhiều năm không thực hiện, trao đổi với Dân Việt, đại diện Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (Công ty An Thịnh) cho biết, dự án chậm triển khai do liên quan đến chính sách, liên quan đến tiền thuế. Giám đốc Công an TP. Hà Nội còn có văn bản chỉ đạo Công an huyện Đông Anh giải trình rõ ràng với UBND TP, Thành Uỷ, báo chí…

Ngoài ra, vị đại diện cũng cho biết, sau khi có tất cả các văn bản của Chính phủ đồng ý giao về cho TP Hà Nội làm chủ trì, Chủ tịch UBND TP đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Công an huyện Đông Anh, Chi Cục thuế… xác định tiền nộp thuế tại dự án. Hiện nay, Chi Cục thuế Đông Anh đã có văn bản thông báo. Phía doanh nghiệp đang sắp xếp để nộp tiền. “Chắc là doanh nghiệp thu xếp ngày mai đóng xong”.

sau lum xum chu dau tu du an nha cong an huyen dong anh noi gi

Dự án nhà ở CBCS Công an huyện Đông Anh 17 năm chưa đóng xong tiền thuế.

Về số tiền thuế phải nộp, đại diện Công ty An Thịnh cho biết là khoảng hơn 8 tỷ đồng. “Sau này, các bác công an phải nộp chứ không phải là doanh nghiệp”, đại diện Công ty An Thịnh nói.

Liên quan tới số tiền Công an huyện Đông Anh đã thu của các cán bộ từ năm 2002, vị đại diện Công ty An Thịnh khẳng định, doanh nghiệp không liên quan đến các khoản thu, chi đó. Thông tin như thế nào thì phải liên lạc với Công an huyện Đông Anh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Anh – Cán bộ Công an huyện Đông Anh đã về hưu cho biết, việc đóng tiền thuế của dự án đã nói mấy năm trước nhưng tới nay vẫn chưa xong. Vừa qua, có Văn bản 4401 ngày 7/10/2019 của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký gửi các sở ban ngành đồng ý cho đóng thuế với số tiền là hơn 6 tỷ đồng. Trước đó, theo ông Anh, dự án này cũng đã đóng được 1,7 tỷ đồng.

sau lum xum chu dau tu du an nha cong an huyen dong anh noi gi

Nhiều cán bộ Công an huyện Đông Anh đã về hưu nhưng chưa nhận được nhà.

Trước đó, như thông tin Dân Việt đã đưa, ngày 11/11, nhiều cán bộ Công an huyện Đông Anh đã về hưu tập trung tại khu đất dự án nhà ở CBCS Công an huyện Đông Anh để căng băng rôn, đòi quyền lợi chính đáng. Trong đơn kêu cứu gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Viết Bình (1955, nguyên Thượng tá – Cán bộ Công an huyện Đông Anh) cho biết, năm 2002, Ban chỉ huy (BCH) Công an Huyện Đông Anh do ông Nguyễn Xuân Côn là Trưởng Công an huyện đã làm đơn xin cấp 2,2ha đất tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (nay thuộc tổ 4, thị trấn Đông Anh) để xây dựng nhà CBCS.

Theo đại diện nhiều cán bộ công an về hưu đã đóng tiền vào dự án nhà cho CBCS Công an huyện Đông Anh này cho biết, sau khi được UBND TP Hà Nội đồng ý cấp đất, Ban chỉ huy Công an huyện Đông Anh đã chỉ đạo thu của 198 người trong diện được đất, mỗi người khoảng 125 triệu đồng. Tổng số tiền thu được là hơn 20 tỷ đồng và được giao cho Công ty đầu tư xây dựng An Thịnh – là doanh nghiệp thực hiện dự án mà không qua Kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, dự án đã rơi vào tình trạng “bất động” suốt 17 năm qua.

sau lum xum chu dau tu du an nha cong an huyen dong anh noi gi

Những ngôi nhà xây dựng vi phạm trên đất dự án nhà ở CBCS Công an huyện Đông Anh gây bức xúc.

Về sai phạm của dự án này, từ năm 2015, Công an TP Hà Nội đã có kết luận về các nội dung tố cáo Hội đồng phân phối nhà ở Công an huyện Đông Anh là tố cáo đúng. Cụ thể như: Vi phạm quy chế dân chủ, không công khai việc thu, chi tài chính và quy định chấm điểm, phân phối nhà ở cho CBCS Công an huyện Đông Anh; Vi phạm trong việc ban hành quyết định phân phối nhà, đất cho CBCS để một số cán bộ tự xây nhà trên đất dự án chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật; Không kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện dự án… cần kiểm điểm nghiêm túc.

Đối với tố cáo Công ty An Thịnh vi phạm pháp luật, trốn thuế, có dấu hiệu lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền đóng góp của CBCS Công an huyện Đông Anh, Công an TP Hà Nội cho biết: “Hiện, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP đang được giao tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ”. Tuy nhiên, tới nay đã 4 năm trôi qua, những người tố cáo vẫn chưa nhận được kết quả từ cơ quan điều tra.

Như vậy có thể thấy, trong việc triển khai dự án nhà ở CBCS Công an huyện Đông Anh đã có nhiều sai phạm được chỉ rõ. Tuy nhiên, trách nhiệm với các cá nhân liên quan vẫn đang là “dấu hỏi”.

Trong khi đó, nhiều nghi vấn về việc hợp tác giữ Công ty An Thịnh và Ban chỉ huy Công an huyện Đông Anh để thực hiện dự án này như thế nào vẫn chưa được công khai cho những người có quyền lợi. Và, số tiền đã thu của CBCS lớn hơn rất nhiều số tiền phải nộp thuê, nhưng tại sao giờ vẫn chưa nộp?

Đặc biệt, những ngôi nhà đã xây dựng và đang được sử dụng trong khu đất dự án được phản ánh là của các nguyên lãnh đạo Công an huyện Đông Anh đang khiến dư luận bức xúc. Tại sao một dự án chưa hoàn thiện pháp lý vẫn có công trình xây dựng được mọc lên. Ở đây có lợi ích nhóm chi phối không?

Theo Dân Việt

  • Xin chờ trong giây lát...