Sáng tạo, làm giàu trên đất quê hương

Cập nhật: 07:05 | 05/11/2019
Trong cơn mưa tầm tả những ngày đầu đông, chúng tôi về thăm mô hình trồng nấm của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Bảo, tại thôn Đông Vinh, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Đứng trước mô hình trồng nấm quy mô, được đầu tư bài bản chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi biết được chủ nhân của mô hình này chỉ mới tròn 24 tuổi.  

Sinh năm 1995, so với bạn bè cùng trang lứa, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Bảo đã có những ước mơ, dự định cho bản thân mình. Xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo khó, Bảo luôn quyết tâm vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đầu năm 2017 chàng trai trẻ bước đầu đi vào xây dựng kinh tế trang trại trên mảnh đất hoang hóa của gia đình. Để học tập kinh nghiệm cùng những cách làm hay về trồng nấm, Đức Bảo đã lặn lội từ Bắc vào Nam để học tập, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Sự quyết tâm cao cùng hướng đi đúng đắn đã nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Số tiền 135 triệu đồng vay mượn đã giúp e khởi nghiệp. Đối với một gia đình thuần nông nghèo khó thì đây là số tiền lớn, là gánh nặng nhưng cũng là động lực để Nguyễn Đức Bảo quyết tâm thực hiện thành công dự định của mình.

sang tao lam giau tren dat que huong
Chàng trai trẻ Nguyễn Đức Bảo dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng nấm...

Vượt qua được những khó khăn ban đầu, sau 3 năm đi vào hoạt động, mô hình trồng nấm kiên cố rộng trên 200 m2 với các loại nấm sò, nấm rơm cho thu nhập ổn định. Vào mùa đông, đặc biệt vào dịp tết Nguyên Đán, nhu cầu về nấm được tăng lên. Hiện mô hình thường xuyên có 3000- 6000 bịch, mỗi bịch nấm như vậy cho sản phẩm khoảng 5 kg, giá nấm dao động từ 25-30.000 đồng, cho thu hoạch từ tháng 10 ra đến tháng 4 năm sau.

Để trại nấm của mình luôn đạt năng suất cao nhất, Bảo đã chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm của những người làm mô hình trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh học hỏi thực tiễn, anh cũng đã tích cực tham gia các lớp tập huấn do đoàn thanh niên, hội nông dân tổ chức để lấy kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên với một chàng trai trẻ thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm thì để duy trì và phát triển mô hình còn gặp rất nhiều khó khăn.

sang tao lam giau tren dat que huong
Hiện mô hình của Bảo thường xuyên có 3000- 6000 bịch nấm...

Nhờ sự năng động, dám nghĩ dám làm của chính bản thân, cùng với sự đồng hành đoàn thanh niên các cấp, chính quyền xã nên ước mơ và hoài bão của chàng trai trẻ sinh năm 1995 Nguyễn Đức Bảo là tấm gương tiêu biểu cho phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế ở vùng quê nghèo Tùng Lộc.

Trao đổi với pv, ông Bùi Chiến Thắng – Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “Nguyễn Đức Bảo là một trong những tấm gương tiêu biểu cho phong trào thanh niên lập nghiệp, nhờ sự năng động, giám nghĩ giám làm nên mô hình trồng nấm mang lại thu nhập cao. Trong những năm qua, xã cũng thường xuyên hỗ trợ về mặt kỷ thuật, liên hệ thị trường tiêu thụ nấm cho em Bảo...”.

Phú Cát

  • Xin chờ trong giây lát...