Sẵn sàng cho thượng đỉnh lịch sử Trump - Kim

Cập nhật: 17:20 | 11/06/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đã có mặt ở Singapore sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đang được cả thế giới trông đợi.  

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều có mặt ở Singapore từ ngày 10/6, hai ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở khách sạn Capella, trên đảo Sentosa của Singapore lúc 9h sáng ngày 12/6. Ông Trump được cho là nghỉ lại khách sạn Shangri-La, trong khi ông Kim Jong-un ở khách sạn The St Regis.

Đây là chuyến công du xa nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ khi lên lãnh đạo vào năm 2011. Trong khi ông Trump đã đến Canada dự hội nghị G7 trước khi đến Singapore.

san sang cho thuong dinh lich su trump kim
Thế giới đang đổ dồn mắt về Singapore để theo dõi cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ, cuộc họp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ được tổ chức riêng, không có sự tham gia của phái đoàn hai nước. Cuộc gặp dự kiến kéo dài hai tiếng, nhưng Mỹ và Triều Tiên chưa công bố thời gian chính xác.

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể tham gia một số hoạt động bên lề cuộc họp thượng đỉnh chính thức.Trước thềm cuộc gặp lịch sử, 2 phía Triều Tiên và Mỹ dường như đều bày tỏ thiện chí và thể hiện niềm hy vọng rằng đối thoại sẽ thành công và mang lại những tiến triển tích cực cho tình hình khu vực.

Trong khi đó, ngay trong ngày 10/6 nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long còn Tổng thống Donald Trump hôm 11/6 đã có bữa ăn trưa kết hợp làm việc với Thủ tướng nước chủ nhà.

Tháp tùng ông Trump trong chuyến công du Singapore và dự thượng đỉnh Mỹ - Triều là Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Phát biểu tại bữa ăn trưa với Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Trump một lần nữa bày tỏ háo hức với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 và bày tỏ lòng cảm ơn với nước chủ nhà Singapore.

“Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp rất thú vị vào ngày mai, và tôi nghĩ mọi chuyện sẽ diễn ra rất tốt đẹp… Chúng tôi trân trọng lòng hiếu khách, sự chuyên nghiệp và tình hữu nghị của các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều”, Tổng thống Trump nói.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, cuộc gặp Trump – Kim có thể kéo dài sang ngày 13/6 nhưng cũng có thể kết thúc sau vài phút mà không đạt được kết quả gì.

Về phía Triều Tiên, chuyến công du nước ngoài xa nhất từ khi cầm quyền và dự thượng đỉnh lịch sử của nhà lãnh đạo Kim Jong-un không thể thiếu người em gái và cũng là người có ảnh hưởng lớn đến những những quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời hiện là phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền và cổ động của đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong. Bà Kim Yo-jong được cho là đến Singapore trên một chiếc may bay khác máy bay nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì lý do an ninh.

Các chuyên gia nhận xét hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim có thể dẫn tới nỗ lực thúc đẩy một hiệp ước hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh và thiết lập quan hệ ngoại giao dưới hình thức một văn phòng liên lạc tại thủ đô hai nước.

Kim Jong-un cũng có khả năng yêu cầu Mỹ loại Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Động thái như thế chủ yếu mang tính biểu tượng, các lệnh trừng phạt kinh tế vẫn sẽ tồn tại cho tới khi Triều Tiên thực hiện các bước giải trừ vũ khí hạt nhân có thể kiểm chứng.

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo dẫn một số nguồn thạo tin cho hay, ông Kim Jong-un được cho là đã gửi lời mời ông Donald Trump sang Triều Tiên để tổ chức họp thượng đỉnh lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào tháng 7.

Truyền thông Triều Tiên ngày 11/6 đưa tin rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày mai 12/6 sẽ tập trung vào việc xây dựng “mối quan hệ mới” giữa 2 quốc gia, thúc đẩy hòa bình ổn định và lâu dài cũng như bàn về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Kyodo, tùy theo kết quả của cuộc đàm phán ở Singapore và hội nghị thứ 2 có thể diễn ra ở Bình Nhưỡng, cuộc gặp thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo có thể được tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ dự kiến vào tháng 9./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...