Vĩnh Phúc:

Sân golf Thanh Lanh đang san gạt và trồng cỏ trái phép, tại sao không dừng lại?

Cập nhật: 22:23 | 25/06/2020
Sân golf Thanh Lanh chưa được phép xây dựng, tuy nhiên hiện nay theo thông tin trả lời thì phía chính quyền UBND sở tại thì sân golf Thanh Lanh đang thực hiện việc san gạt và trồng cỏ.    

Sân golf Thanh Lanh chưa được phép xây dựng.

Theo tìm hiểu dự án sân golf Thanh Lanh có địa chỉ tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án nằm trong tổng thể dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo và do Công ty cổ phần Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư.

Tại Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 số 948/QĐ-UBND ngày 05/5/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì dự án sân golf Thanh Lanh thuộc phân khu K2 và dự án có diện tích sử dụng đất là 73,226 ha.

san golf thanh lanh dang san gat va trong co trai phep tai sao khong dung lai
Hình ảnh đại công trường đang thi công rầm rộ

Như báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin ở loạt bài viết trước, hiện nay dự án sân golf Thanh Lanh chưa được phép xây dựng. Cụ thể, theo thông tin từ phía Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Dự án sân golf Thanh Lanh do Công ty cổ phần Nam Tam Đảo đang trong quá trình thực hiện lấy ý kiến của các cơ quan liên quan trước khi tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh trước khi gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Đến thời điểm hiện tại, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được một số ý kiến tham gia thẩm định của các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất dự án của Nhà đầu tư chưa đảm bảo điều kiện trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt cần yêu cầu Nhà đầu tư giải trình, bổ sung làm rõ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các nội dung có liên quan”.

Chủ trương là thế, nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Tầm nhìn hiện nay dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo đang được chủ đầu tư tiến hành thi công rầm rộ. Điều đáng nói ở đây chỉ là dư luận đang không biết chủ đầu tư đang triển khai xây hạng mục gì tại dự án? Bởi vì quy hoạch cũ thì đã được điều điều chỉnh, quy hoạch mới thì chưa được cấp phép!

san golf thanh lanh dang san gat va trong co trai phep tai sao khong dung lai
Dư luận đang không biết chủ đầu tư đang triển khai xây dựng hạng mục gì tại dự án?

Để làm rõ vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt sau khi nhận được thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí: “Phía UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan xác minh và báo cáo cụ thể về vấn đề này”.

Chỉ đạo quyết liệt của tỉnh là thế nhưng các cơ quan chức năng có làm tròn chức trách của mình? Sở Xây dựng thì phải dựa theo báo cáo của chủ đầu tư để lấy làm cơ sở trả lời báo chí. UBND huyện Bình Xuyên lại “đá” trách nhiệm xuống cho UBND xã Trung Mỹ. Thêm một lần nữa, chúng tôi xin được phản ánh đến Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì và kính đề nghị ông có những chỉ đạo mạnh mẽ, kịp thời hơn nữa về thực trạng xây dựng của dự án hiện tại.

Sân golf Thanh Lanh đang san gạt và trồng cỏ trái phép, tại sao không dừng lại?

Ngày 18/6/2020, Phóng viên báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được câu trả lời từ phía UBND xã Trung Mỹ sau khi thanh kiểm tra dự án. Tham gia buổi kiểm tra có ông Đỗ Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng UBND huyện Bình Xuyên, ông Trần Quốc Hoàn – Chuyên viên phòng Kinh tế và Hạ tầng UBND huyện Bình Xuyên, ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ, ông Ôn Văn Tình – CB địa chính UBND xã Trung Mỹ, ông Lưu Văn Tôn – CC địa chính UBND xã Trung Mỹ, bà Đặng Thị Như Quỳnh – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Tam Đảo, ông Trần Văn Phong – Chủ nhiệm công trình.

san golf thanh lanh dang san gat va trong co trai phep tai sao khong dung lai
Theo kết quả báo cáo của UBND xã Trung Mỹ thì hiện nay phân khu K2 (sân golf) đang san gạt, trồng cây xanh, thảm cỏ.

Theo đó tại biên bản làm việc kiểm tra hiện trường Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên nêu rõ: Theo quy hoạch 1/2000, phần quy hoạch phân khu K2 (sân golf) đang san gạt, trồng cây xanh, thảm cỏ.

Để giải thích rõ về vấn đề này, Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Hồng Phương – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng UBND huyện Bình Xuyên. Qua trao đổi, ông Phương cho biết: Nếu việc san gạt, trồng cây xanh, thảm cỏ phục vụ cho quy hoạch mới thì chưa được phép. Sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thôi và hoàn thiện hồ sơ.

san golf thanh lanh dang san gat va trong co trai phep tai sao khong dung lai
Việc san gạt, trồng cây xanh, trồng cỏ tại phân khu K2 như hiện nay để nhằm mục đích gì?

Như vậy, qua kết quả của biên bản kiểm tra thì có thể khẳng định hiện nay đối với phân khu K2 (sân golf Thanh Lanh) đang thực hiện việc san gạt, trồng cây xanh, thảm cỏ. Tuy nhiên như thông tin từ phía Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thì phân khu K2 sẽ chưa được thực hiện. Vậy việc san gạt, trồng cây xanh, trồng cỏ tại phân khu K2 như hiện nay để nhằm mục đích gì và có trái phép hay không? Tại sao chính quyền sở tại không yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công hoặc có báo cáo tham mưu để xử lý vi phạm hành chính (nếu có)?

Như vậy, văn bản trả lời cơ quan báo chí của UBND xã Trung Mỹ là đáp án rõ ràng nhất để trả lời cho câu hỏi: Công ty cổ phần Nam Tam Đảo có cầm đèn chạy trước ô tô khi xây dựng dự án sân golf Thanh Lanh.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...