Sâm Ngọc Linh quốc bảo của đại ngàn

Cập nhật: 15:21 | 06/04/2020
Một trong những niềm tự hào và cũng là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với nền y học thế giới đó là: Sâm Ngọc Linh  sâm của Việt Nam. Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới hiện nay.  

Lịch sử phát hiện loài sâm quý (Sâm Ngọc Linh)

Thuở ban đầu, nó vốn chỉ được xem như một loại củ dại hay “cây thuốc dấu chữa bách bệnh” của người đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng. Trước đây các già làng Xê Đăng thường lấy cây thuốc này chữa sốt rét, lành vết thương cho nhiều cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên đến năm 1973 thì loại dược liệu này mới được đoàn điều tra Dược liệu Ban dân y Khu 5 do Dược sĩ Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang hướng dẫn đã phát hiện một loài Panax mọc thành quần thể tại vùng núi Ngọc Linh ở độ cao 1500 - 2000m, thuộc địa phận hai tỉnh Kon Tum - Quảng Nam. Nhóm nghiên cứu dựa vào vào hình dáng thân rễ và đặt tên chúng là Sâm Đốt Trúc (Panax articulatus).

Bắt đầu từ năm 1974, loài Sâm này được gọi với tên sâm K5 để đánh dấu bước đầu phát hiện lịch sử tại vùng liên khu 5. Sau này, Hà Thị Dụng cùng nhà khoa học Liên Xô A.G. Ruski căn cứ vào tài liệu đầyđủ mới xác định chính xác đây là một loài sâm mới của thế giới lần đầu tiên gặp ở Việt Nam và đã đặt lại tên là sâm Việt Nam - Panax vietnamnensis Ha et Grushv. Tuy nhiên, tên gọi sâm Ngọc Linh vẫn có nhiều ý nghĩa cụ thể hơn. Tính đến thời điểm đó, sâm Ngọc Linh trở thành loài sâm thứ 20 được phát hiện trên thế giới.

Tại sao sâm Ngọc Linh được xếp vào loại sâm tốt nhât thế giới?

Có hai lý do để sâm Ngọc Linh trở thành một trong những loại dược liệu thượng đẳng của thế giới.

Thứ nhất: Thành phần saponin vượt trội, hơn hẳn các loại sâm khác

Để đánh giá về giá trị và chất lượng của nhân sâm, người ta thường dựa vào hàm lượng và thành phần Saponin chứa trong nó. Có nghĩa là, giá trị và chất lượng của một loại sâm sẽ tỷ lệ thuận với hàm lượng và thành phần Saponin mà nó có. Đối với Sâm Ngọc Linh, hàm lượng Saponin được coi là cao nhất, cao hơn cả sâm Hàn Quốc và sâm Mỹ về cả hai chỉ tiêu trên. Hơn 50 luận án Tiến sĩ đã chứng minh điều đó.

Dựa vào các phương pháp nghiên cứu cấu trúc hiện đại, đặc biệt là phổ cộng hưởng từ hạt nhân, khối phổ, các nhà khoa học đã xác định được phần dưới mặt đất (thân và rễ củ) của sâm Ngọc Linh chứa đến 52 loại saponin, trong đó có 26 hợp chất có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc và 26 hợp chất có cấu trúc hoàn toàn mới chưa từng công bố trong các loại sâm khác. Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh chứa một hàm lượng rất cao các saponin nhóm dammaran có cấu tạo ocotillol là Majonosid - R1 và R2, trong đó là M - R2 chiếm tới hơn 50% hàm lượng saponin toàn phần, cao gấp 42 lần hàm lượng của hợp chất này trong sâm Nhật Bản. Sự hiện diện của 26 - dammarange saponin mới và hợp chất majonoside - R2 với hàm lượng cao đã góp phần hình thành một số tác dụng dược lý mới đặc hiệu của Sâm Ngọc Linh. Các bộ phận trên mặt đất như lá và thân Sâm Ngọc Linh cũng chứa 19 loại Saponin nhóm Damaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới.

Ngoài thành phần chính là Saponin, Sâm Ngọc Linh còn chứa 17 loại acid amin, 20 loại vi khoáng chất, tinh dầu (0,1%) và 17 loại acid béo (0,53%), trong đó quan trọng nhất là acid linolenic và linoleic là những hợp chất có tác dụng chống lão hóa tế bào.

Thứ hai: Có tác dụng dược lý đặc hiệu ngoài tác dụng của họ Nhân sâm nói chung

Củ sâm Ngọc Linh

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh được tập trung nghiên cứu sâu từ những năm 1978 trên cả thực nghiệm và lâm sàng. Kết quả cho thấy, ngoài nhữngtác dụng tiêu biểu của họ Nhân sâm, Sâm Ngọc Linh còn có thêm những tác dụng dược lý đặc hiệu riêng như giải lo âu, chống trầm cảm, chống ô xy hóa, kháng khuẩn… Dưới đây là tóm tắt kết quả nghiên cứu về tác dụng và cơ chế tác dụng của sâm Ngọc Linh.

Những kết quả nghiên cứu về tác dụng dược lý thực nghiệm

Tác dụng kích thích thần kinh Trung Ương : Tùy theo liều sử dụng, ở liều 10 - 100mg/kg, Sâm Ngọc Linh có tác dụng kích thích hệ thần kinh Trung Ương, điều hòa hoạt động của não bộ khi bị gây rối loạn phản xạ, làm gia tăng tính vận động tự nhiên, trong khi ở liều 0,5 - 2g/kg thể hiện tác dụng ức chế hệ thần kinh TW.

Tác dụng tăng lực: Thể hiện ở những liều rất nhỏ (5 - 100mg/kg) theo cơ chế tác động tương tự như Sâm Triều Tiên, nghĩa là làm gia tăng sự sử dụng chất nền lipid có năng lượng cao và hạn chế sử dụng nguồn hydratcarbon.

Làm hồi phục lại số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bị giảm do chiếu xạ nhanh hơn so với lô không dùng Sâm.

Tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ: Thể hiện rất rõ ở những trường hợp suy nhược sinh dục thông qua việc kích thích hoạt động của tuyến lên não bộ.

Gảm đau - kháng viêm trên các mô hình gây đau xoắn bụng bằng acid acetic, mô hình gây viêm cấp hoặc mãn theo cơ chế kích thích hoạt động của trục tuyến yên - tuyến thượng thận.

Điều hòa hoạt động tim mạch, nâng cao huyết áp trong các trường hợp hạ huyết áp do mất máu. Ở liều 50 - 500 mg/kg, Sâm Ngọc Linh còn thể hiện tác động phòng chống xơ vữa động mạch theo cơ chế giảm cholesterol huyết, giảm lipid toàn phần và lipoprotein, tăng hàm lượng HDL-cho (lipoprotein có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol vào nội bào).

Sâm Ngọc Linh đang được bảo vệ nguồn gen quý hiếm

Tác dụng kháng khuẩn: trên các chủng vi khuẩn Gram (+), nhất là trên chủng vi khuẩn Streptococcus gây viêm họng. Sâm Ngọc Linh có tác động hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng như: Erythromycin, Ampicillin, Tetracyclin, Bactrim và không gây ảnh hưởng trên hệ vi khuẩn lành tính ở ruột như các kháng sinh.

Tác dụng chống stress: Tác dụng này thể hiện rất rõ ở sâm Ngọc Linh trên cả stress vật lý và stress tâm lý. Tác dụng này chủ yếu do hoạt động của hợp chất M - R2. Sâm Việt Nam và M – R2 giúp phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như làm mất cảm giác đau, loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch… trong khi đó sâm Triều Tiên không có tác dụng này.

Tác dụng phòng chống trầm cảm: Sâm Ngọc Linh được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm ở liều uống một lần 200mg/kg và liều 50 – 100 mg/kg khi được cho uống trong thời gian 7 ngày. Majonoside - R2 (3,1 - 12,5 mg/kg, tiêm liều phúc mô) cũng đã được chứng minh có tác dụng chống trầm cảm trên xúc vật bình thường.

Tác dụng giải lo âu: Majonoside - R2 (liều 12,5 mg/kg) có tác dụng giải lo âu ở súc vật thí nghiệm tương tự Diazepam

Các tác dụng khác cũng được chứng minh trên thực nghiệm: hạ đường huyết ở liều 50mg/kg; phòng chống ung thư; kích thích miễn dịch theo cơ chế làm tăng chỉ số thực bào của bạch cầu, kích thích hoạt động của hệ thống lưới nội sinh chất; bảo vệ và tái tạo tế bào gan trên mô hình cắt bỏ phần gan và chống lão hóa trên sự lão hóa gây bởi stress.

  • Xin chờ trong giây lát...