Sai phạm tại Veam: Thủ Tướng chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật

Cập nhật: 17:01 | 30/06/2019
Cần kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý cụ thể đối với tâp thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, vi phạm theo đúng qui đinh của Pháp luât.
sai pham tai veam thu tuong chinh phu chi dao xu ly nghiem theo qui dinh cua phap luat
Công văn của Văn phòng Chính Phủ truền đạt ý kiến của P. Thủ Tướng Trương Hòa BÌnh

Ngày 19/6/2019, Văn phòng chính phủ có văn bản số 5380/VPCP-V. I gửi tới Bộ Công thương và Bộ Nội vụ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Nội dung văn bản nếu rõ: Bộ Công thương chịu trách nhiệm về kết luận thanh tra số 3202/KL-BCT ngày 8/5/2019 và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra theo qui định của luật Thanh tra.

Nội dung văn bản nhấn mạnh: Cần kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý cụ thể đối với tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, vi phạm theo đúng qui định của Pháp luật.

Tại văn bản trên, Phó thủ tướng cũng chỉ đạo giao Bộ Nội vụ kiểm tra xử lý đơn của ông Trần Ngọc Hà, nguyên Tổng Giám đốc Veam và của người lao động Nhà máy ô tô Veam; có văn bản trả lợi Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân và tông hợp kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Như Tầm Nhìn đã thông tin trước đó, từ năm 2010 đến nay tại Veam đã xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, kinh doanh và bổ nhiệm cán bộ.

Tại kết luận thanh tra số 3202/KL-BCT ngày 8/5/2019 của thanh tra Bộ Công thương về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại VEAM mặc dù chưa đầy đủ nhưng cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này...

Sai phạm trong quản lý kinh tế để mất vốn gần 500 tỷ đồng

Trong một thời gian dài tại Veam đã lưu trữ hồ sơ không đầy đủ các tài liệu liên quan đến quản lý tài sản, vốn đầu tư; công tác kiểm kê tài sản chưa đầy đủ, không chính xác; mất tài sản 1 ô tô Fortuner với nguyên giá là 1 tỷ đồng; ghi nhận tài sản nhưng không kiểm kê; tính và trích khấu hao tài sản không đúng quy định, thanh lý tài sản chưa đúng quy định; quản lý, sử dụng tài sản hiệu suất sử dụng không cao, gây lãng phí.

Ghi tăng, giảm, điều chuyển tài sản không đúng quy định; mua sắm ô tô không thực hiện theo đúng quy định. Từ năm 2015, VEAM mua xe ô tô sai quy định với số tiền vượt lên là 2,63 tỷ đồng. Trong năm 2016, VEAM mua xe Toyota Landcruiser, xe ô tô Hoanda Odyssey.

Việc quản lý sử dụng vốn tại một số đơn vị hoạt động thua lỗ, gây mất vốn chủ sở hữu như: Chi nhánh VEAM tại Bắc Cạn; việc kinh doanh trong giai đoạn 2010 đến 6 tháng đầu năm 2018 gây mất vốn đầu tư của VEAM là hơn 331,8 tỷ đồng.

Công ty TAMAC, đến đầu năm 2018, đã mất toàn bộ vốn chủ sở hữu và bị âm vốn hơn 36 tỷ đồng. Công ty Mê Linh thuộc Viện Công nghệ mất 5,6 tỷ đồng. Công ty VEAM Korea mất vốn 208 triệu W. Trong đó, Tổng công ty VEAM mất vốn 185,5 triệu W (tương đương hơn 3,7 tỷ đồng).

Việc góp vốn tại VEAM và một số đơn vị thành viên chưa đúng quy định xảy ra tại một số công ty như Công ty TNHH MTV Cơ khí Mê Linh; Viện công nghệ tăng vốn thiếu 3,15 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Cơ khí Mê Linh…

Sử dụng vốn không đúng mục đích tại TAMAC với số tiền 2,7 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Cơ khí Trần Hưng Đạo sử dụng 112,6 tỷ đồng không đúng mục đích từ nguồn vốn điều chuyển quyền sử dụng đất tại 191 và 193 Bà Triệu Hà Nội.

Ngoài ra còn nhiều đơn vị khác mà Veam nắm cổ phần chi phối cũng để thất thoát hàng trăm tỷ đồng như Vetranco (hơn 240 tỷ đồng); Công ty cổ phần cơ khi Vinh (Vimeco) để đất vàng rơi vào tay tư nhân dẫn đến thất thoát cả ngàn tỷ đồng.

Vi phạm về công tác nhân sự

Ngoài việc hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả có nhiều sai phạm thì quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên cũng tồn tại nhiều sai phạm, thiết sót nhất là trong công tác tổ chức cán bộ

Trong nhiều năm qua, VEAM đã để xảy ra một loạt các sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ như không thực hiện đầy đủ các quy định về trình tự, thủ tục, quy chế trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

Một số vi phạm cụ thể như:

Ông Bùi Quang Chuyện, nguyên Phó vụ trưởng vụ công nghiệp nặng, bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng từ năm 2015 do có vi phạm nghiêm trọng trong vụ nhà máy thép Formosa gây ô nhiễm trầm trọng tại Vũng Áng nhưng lại được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV, trưởng nhóm quản lý vốn tại Veam. Đầu năm 2018 khi ông Chuyện đã yên vị thì BCT mới có quyết định kỷ luật ông Chuyện nhưng không công bố khiến dư luận cho rằng Bộ Công thương cố tình “cơ cấu” cho ông Chuyện.

sai pham tai veam thu tuong chinh phu chi dao xu ly nghiem theo qui dinh cua phap luat
Thông báo 185 về kết luận của Thứ trưởng BCT Đỗ Thắng Hải

Trường hợp hy hữu là vào năm 2017 đã bổ nhiệm thần tốc ông Lê Đức Doanh Giám đốc một Công ty TNHH không liên quan gì đến BCT và Veam lại chưa Đảng viên, vào Vị trí Phó Tổng Giám đốc của Veam trực tiếp quản lý 10% vốn của Veam tại Công ty Honda Việt Nam. Để ông Doanh lên được vị trí này là nhờ vào quyền lực “cực khủng” của ông thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. Vị Thứ trưởng này được công luận cho là đứng trên cả Ban Bí thư trung ương Đảng với kết luận bất hủ tại thông báo 185/TB-BCT ngày 25/6/2018: “Theo qui định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản qui phạm pháp luật hiện hành, Tổng công ty máy động lực và nông nghiệp Việt Nam CTCP không phải là doanh nghiệp Nhà nước do Nhà nước không nắm giữ 100% vốn điều lệ” …nên việc bổ nhiệm không phải theo qui trình”.

Trước đó, ngày ngày 3/6/2017, hội nghị TW5 Ban chấp hành TW Đảng khóa XII đã ban hành nghị quyết 12NQ/TW, trong mục quan điểm chỉ đạo nêu rõ: “Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối; được tổ chức và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn”.

Với tinh thần nghị quyết này thì việc Nhà nước nắm 88,47% tại Veam nên hiển nhiên Veamdoanh nghiệp nhà nước. Có lẽ do thời gian chưa đủ dài (khoảng 20 ngày) nên ông Thứ trưởng Hải chưa quán triệt được tinh thần Nghị quyết?!

Một trường hợp khác đặc biệt nữa là ông Ngô Văn Tuyển được bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc Veam khi mắc nhiều sai phạm; theo đó vào khoảng năm 2011 - 2013, khi ông Tuyển là Phó Tổng GĐ phụ trách kinh doanh của Veam đã ký các hợp đồng nhập hàng với cơ chế trả tiền ngay rồi bán cho Vetranco trả chậm trong thời gian 90 ngày và chỉ đạo Vetranco cũng bán chịu cho các công ty tư nhân khác và cũng cho nợ 90 ngày.

Các hợp đồng của Veam cho Vetranco nợ với số tiền lớn nhưng không có cơ chế đảm bảo tiền nợ theo quy định dẫn đến làm thất thoát tài sản của Veam tại Vetranco trên 240 tỷ đồng. Trong đó, ông Lâm Chí Quang Tổng Giám đốc ký bảo lãnh trên 150 tỷ đồng, còn lại trên 80 tỷ đồng là ông Tuyển trực tiếp ký.

Ban Lãnh đạo Veam thời kỳ đó và Kiểm toán Nhà nước năm 2018 đã có kiến nghị xử lý sai phạm trên.

Vừa qua, khi các cơ quan truyền thông Báo chí đồng loạt đăng tải những sai phạm của ông Tuyển tại VeamVetranco và Bộ công an đã cử cán bộ sang làm việc tại Veam về công tác phòng chóng tham nhũng thì ông Tuyển đột nhiên tự ý ra nước ngoài mà chưa được cơ quan quản lý cho phép dẫn đến nghi án bỏ trốn và Bộ Công thương đã phải có công văn hỏa tốc về việc này.

Và mặc dù vướng vào những sai phạm như vậy nhưng ông Tuyển vẫn được bổ nhiệm làm Quyền Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của Veam.

Ngoài những trường hợp đặc biệt trên thì còn có một số trường hợp hồ sơ bổ nhiệm không đầy đủ theo quy định; còn sai sót trong quá trình ban hành một số quyết định, không ban hành các quyết định về bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đơn vị thuộc phù hợp với mô hình tổ chức mới của VEAM theo mô hình công ty mẹ - công ty con….

Còn tiếp.

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...