Công ty Phú Nhân Nghĩa, “ông trời con” ở Hà Tĩnh

Sai phạm nghiêm trọng tại Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa

Cập nhật: 14:59 | 20/05/2020
Vừa qua, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải loạt bài “Công ty Phú Nhân Nghĩa, “ông trời con” ở Hà Tĩnh”, phản ánh về việc Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa bất chấp pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành tổ chức khai trương và đưa Trung tâm thương mại, dịch vụ tại Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) đi vào hoạt động khiến dư luận vô cùng bức xúc.
sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia Kỳ 6: “Dài cổ” chờ kết luận thanh tra
sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia Kỳ 5: Nước mắt tiểu thương, trách nhiệm thuộc về ai?
sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia Kỳ 4: Trung tâm thương mại – dịch vụ hoạt động “chui”, chính quyền bất lực?
sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia Kỳ 3: Trung tâm thương mại, dịch vụ hay chợ truyền thống?
sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia Kỳ 2: Những bất cập tại Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa
sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia Công ty Phú Nhân Nghĩa, “ông trời con” ở Hà Tĩnh

Trước những khuất tất tại Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa, ngày 13/8/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã ký ban hành Quyết định 2719/QĐ – UBND về việc thanh tra toàn diện Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa. Sau gần 9 tháng triển khai, ngày 20/5/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị công bố Kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa tại xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh của Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa. Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, tồn tại trong quá trình thực hiện Dự án này.

Cụ thể, Sở Xây dựng chủ trì tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư đảm bảo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, khi tham mưu điều chỉnh chủ trương đầu tư, bổ sung quy hoạch đất Trung tâm thương mại, Văn phòng UBND tỉnh (nay là Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh) đã tham mưu ban hành Văn bản số 2377/UBNDXD ngày 02/6/2016 “Đồng ý để Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa bổ sung quy hoạch đất Trung tâm thương mại từ một phần đất Trung tâm thể dục thể thao”, nhưng không tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh giao “cơ quan có chức năng đầu mối” chủ trì lấy ý kiến của các sở, ngành, địa phương liên quan, cũng không giao “cơ quan có chức năng đầu mối” tham mưu ban hành Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư là vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 40 Luật Đầu tư năm 2014 và Khoản 1, Điều 34 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia
Dư luận cho rằng, Trung tâm thương mại - dịch vụ của Dự án Phú Nhân Nghĩa thực chất là chợ truyền thống “trá hình”...

Trong quá trình quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) được thực hiện đảm bảo trình tự, thủ tục quy định. Nhưng việc điều chỉnh bổ sung bể bơi, Văn phòng UBND tỉnh trình lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt trực tiếp trên bản vẽ quy hoạch, không ban hành văn bản là vi phạm Khoản 2, Điều 39 Luật Xây dựng năm 2014.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương và UBND huyện Kỳ Anh khi tham gia ý kiến thẩm định thiết kế cơ sở không có ý kiến cụ thể đối với hạng mục này (dừng hay phải chỉnh sửa để đảm bảo theo quy định) chỉ khuyến cáo chung chung, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước được giao. Sở Xây dựng không kết luận, xử lý các vấn đề được các đơn vị nêu liên quan trực tiếp đến chuyên môn, trách nhiệm chủ trì của cơ quan đầu mối. Quá trình thẩm định thiết kế cơ sở công trình Trung tâm mua sắm, sau khi có ý kiến góp ý của các đơn vị, trong Văn bản số 1636/SXD-KTQH4 ngày 25/7/2018, Sở Xây dựng không đề cập đầy đủ việc xử lý những vấn đề được UBND thị xã Kỳ Anh nêu tại Văn bản số 770/UBND-QLĐT&KT ngày 13/7/2018: “Quy mô thiết kế hạng mục Trung tâm mua sắm dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa là chợ hạng 02 (có từ 200 điểm kinh doanh đến 400 điểm kinh doanh)” và “dự án Trung tâm mua sắm…triển khai xây dựng bên cạnh vị trí chợ huyện cũ đã bị đóng cửa… UBND thị xã Kỳ Anh đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, xem xét sự phù hợp khi phê duyệt thiết kế cơ sở của dự án, tránh để các tiểu thương hiện đang kinh doanh tại chợ thị xã Kỳ Anh bức xúc, gây điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn”.

Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở công trình Trung tâm mua sắm tại Văn bản số 461/SXD-KTQH4 ngày 21/8/2018 nhưng không đánh giá, làm rõ thiết kế cơ sở phải đáp ứng, phù hợp tiêu chuẩn, quy mô của Trung tâm thương mại được quy định tại Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM ngày 24/9/2004 của Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương); không đề cập đến bố trí mặt bằng kinh doanh (phân khu chức năng tầng 01); không đề cập đến yêu cầu đối với nhà đầu tư về phương án thiết kế:“không thiết kế chợ tại vị trí này (không chia các ki ốt phía trong và xung quanh hạng mục)” đã được nêu trong Văn bản số 1636/SXD-KTQH4 ngày 25/7/2018; kết luận không nêu thiết kế cơ sở đủ hay chưa đủ điều kiện để trình phê duyệt và triển khai các bước tiếp theo, theo quy định.

sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia
Dựng lán trại, tụ họp buôn bán trái phép tại Trung tâm thương mại Phú Nhân Nghĩa

Cấp Giấy phép xây dựng và điều chỉnh Giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng thực hiện cơ bản đảm bảo trình tự, thủ tục quy định. Nhưng vẫn tồn tại một số sai sót như: Không thực hiện quy trình lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước đối với công trình này theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 102 Luật Xây dựng năm 2014(9) . Tại Giấy phép xây dựng số 01/GPXD ngày 11/01/2018, công trình cấp phép có tên gọi là “Trung tâm thương mại dịch vụ”, không đúng với tên gọi “Trung tâm mua sắm” trong thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công. Sự sai khác này không được Sở Xây dựng làm rõ hoặc đề nghị Sở Công Thương và Chủ đầu tư làm rõ trước khi cấp phép.

Đáng nói là, trước khi Sở Xây dựng cấp Giấy phép điều chỉnh Giấy phép xây dựng số 01/GPXD, Sở Công Thương đã có Văn bản số 1238/SCT-QLTM5 ngày 28/9/2018 đề nghị “cần lưu ý thống nhất tên gọi hạng mục Trung tâm thương mại theo đúng chủ trương của UBND tỉnh; thẩm định thiết kế hạng mục Trung tâm thương mại đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn Trung tâm thương mại được quy định tại Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM ...” nhưng cũng không được Sở Xây dựng xem xét xử lý.

Mặt khác, việc Sở Xây dựng thông báo chấp thuận nghiệm thu hoàn thành tại Văn bản số 2931/SXD-QLHĐXD ngày 22/11/2019 cho Công ty Phú Nhân Nghĩa tại thời điểm này là chưa phù hợp (vì đang thanh tra, chưa ban hành kết luận). Sau khi được chấp thuận nghiệm thu hoàn thành, Công ty đã phân chia khu vực bên trong tầng 01 thành 356 ki ốt bán hàng.

sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia
Khu vực đất xây nhà liền kề được chủ đầu tư xây dựng thành chợ rau, chợ cá

Sau khi Sở Xây dựng có Văn bản số 99/SXD-HT ngày 23/3/2017 thông báo kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở dự án, mặc dù thiết kế cơ sở các hạng mục công trình Kênh thủy lợi, Trung tâm thương mại chưa được chỉnh sửa trình thẩm định lại tại các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền nhưng Công ty vẫn ban hành Quyết định số 33/QĐ-PNN ngày 30/3/2017 phê duyệt Dự án đầu tư, vi phạm nội dung phê duyệt dự án quy định tại Điểm g, Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng, vi phạm nguyên tắc thẩm định, phê duyệt dự án quy định tại Khoản 4, Điều 3 và trách nhiệm chủ đầu tư quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn một số nội dung về thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình.

Đặc biệt, Công ty Phú Nhân Nghĩa đã vi phạm hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 11, Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 khi phân chia bên trong tầng 01 công trình “Trung tâm thương mại dịch vụ” thành 356 ki ốt bán hàng, làm thay đổi kết cấu không gian tầng 01 so với thiết kế bản vẽ thi công được thẩm định tại Văn bản số 489/SXD-QLHĐ&GĐXD ngày 07/9/2018 của Sở Xây dựng, làm cho công trình có kết cấu như “nhà chính của chợ” và tổ chức hoạt động như chợ.

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND huyện Kỳ Anh tại Văn bản số 01/BC-UBND ngày 07/01/2020, trên các lô quy hoạch đất ở liền kề khu vực trước công trình Trung tâm thương mại dịch vụ, Chủ đầu tư đã để cho một số hộ dân xây dựng các nhà tạm để tổ chức kinh doanh như chợ, vi phạm quy hoạch đất ở, trật tự xây dựng và mục tiêu đầu tư khu dân cư của dự án được duyệt.

sai pham nghiem trong tai du an khu dan cu phu nhan nghia
Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa bất chấp pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành tổ chức khai trương và đưa Trung tâm thương mại đi vào hoạt động khiến dư luận bức xúc

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh (nay là Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh), Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, UBND huyện Kỳ Anh chưa thực hiện đầy đủ chức năng tham mưu theo phạm vi trách nhiệm được giao; nắm bắt thông tin, tình hình hạn chế dẫn tới tham mưu xử lý chưa phù hợp với yêu cầu quản lý. Các đơn vị khi phối hợp với Sở Xây dựng góp ý, thẩm định thiết kế cơ sở công trình “Trung tâm thương mại dịch vụ” nêu quan điểm, chính kiến không rõ ràng, cụ thể, chỉ khuyến cáo chung chung. Còn Chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và cam kết của mình trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời, UBND huyện Kỳ Anh chịu trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa và các đơn vị liên quan xử lý thu hồi các Giấy phép xây dựng đã cấp sai mục tiêu dự án; tổ chức tháo dỡ các nhà tạm đã được các hộ dân xây dựng bên ngoài công trình “Trung tâm thương mại dịch vụ” để kinh doanh như chợ không đúng quy hoạch và mục tiêu của dự án đầu tư được duyệt. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành Kết luận thanh tra này, việc tháo dỡ phải được thực hiện xong.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại công trình được gọi là “Trung tâm thương mại dịch vụ”, vì bên trong tầng 01 của công trình đã bị Công ty thay đổi kết cấu tương tự như “nhà chính của chợ” và tổ chức hoạt động như chợ - sai khác với thiết kế bản vẽ thi công và trái với mục tiêu dự án được duyệt.

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày ban hành Kết luận này, Công ty có trách nhiệm khôi phục lại kết cấu bên trong tầng 01 của công trình, hình thành lại đúng 38 khu vực kinh doanh theo thiết kế bản vẽ thi công đã được Sở Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 489/SXD-QLHĐ&GĐXD ngày 07/9/2018 và Giấy phép xây dựng điều chỉnh đã được cấp, đảm bảo phù hợp với mục đích, công năng sử dụng của công trình trung tâm thương mại và yêu cầu thiết kế về phòng cháy chữa cháy; đồng thời xây dựng và phê duyệt nội quy hoạt động để đưa công trình vào hoạt động theo đúng quy định. Trường hợp sau 60 ngày Công ty không thực hiện nghiêm túc nội dung trên, UBND tỉnh sẽ giao các cơ quan chức năng tham mưu thực hiện các biện pháp tiếp theo, theo quy định của pháp luật.

Trần Quốc - Minh Hà

  • Xin chờ trong giây lát...