Rượu với hành vi tình dục nam giới

Cập nhật: 09:25 | 12/01/2020
Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy, dùng rượu nhiều trong thời gian ngắn hay mạn tính đều ức chế sự sản xuất testosteron ở tinh hoàn. 

Điều này là do sự chuyển hóa rượu đã làm giảm một số enzym do gan và tinh hoàn tiết ra, muốn tổng hợp testosteron phải cần đến những enzym này, vì thế testosteron không được tạo ra nhiều.

Testosteron là hormon chủ lực để tạo ra dục năng (ham muốn tình dục) cho nên uống rượu có tác động xấu đến khả năng tình dục nam; nhiều nghiên cứu cho thấy, nồng độ rượu cao trong máu làm giảm hiệu quả của hành vi thủ dâm (nồng độ rượu trong máu tỷ lệ thuận với thời gian xuất tinh chậm). Uống rượu đến mức say xỉn (nhiễm độc rượu) có thể làm giảm hưng phấn tình dục, giảm khoái cảm và cường độ của cảm giác đỉnh điểm cũng như khó đạt được khoái cực.

ruou voi hanh vi tinh duc nam gioi
Hình ảnh minh họa

Công bố mới đây của Đại học Y khoa Wisconsin (Mỹ) đã chỉ ra, chỉ cần uống 2 ly rượu cũng đã kéo chỉ số Testosterone của nam giới đi xuống. Một nghiên cứu khác cho thấy, nếu uống rượu, bia liên tục trong nhiều ngày, có thể “tích tiểu thành đại” không chỉ gây suy giảm trí nhớ, xơ gan, giãn cơ tim, viêm loét dạ dày… mà còn làm giảm khả năng sản xuất Testosterone đến 40%.

Để ổn định chỉ số Testosterone cho những ngày tết, quý ông nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các lại thực phẩm giàu kẽm, hạn chế căng thẳng, kết hợp vận động điều độ và nhất là phải biết “tự lượng sức mình” trước các thức uống có cồn. Tốt nhất mỗi người chỉ nên uống 1-3 đơn vị cồn/ ngày, tương đương 660ml bia, 260ml rượu 12 độ, 75ml rượu 40 độ.

Đ.T