'Rừng' thủ tục khiến doanh nghiệp phải chi 14.300 tỷ đồng mỗi năm

Cập nhật: 16:19 | 21/08/2017
Đây là thực tế được nêu ra tại buổi kiểm tra 11 bộ ngành do tổ công tác của Thủ tướng tiến hành sáng 21/8 về tình hình cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo đó, sáng 21/8, tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng đã kiểm tra 11 Bộ về tình hình cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK).

rung thu tuc khien doanh nghiep phai chi 14300 ty dong moi nam
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Theo ông Dũng hiện tỷ lệ các lô hàng XNK phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan lên tới 30-35%. Ông Dũng cho rằng các bộ ngành phải chung nhận thức, quyết tâm cắt bỏ các giấy phép, thủ tục không cần thiết.

“Thủ tướng yêu cầu cắt giảm chi phí không chính thức và chính thức và năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp”, ông Dũng nói

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng hiện còn rất nhiều thủ tục chồng chéo, trong số các lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành, có tới 58% phải thực hiện 2-3 lần thủ tục kiểm tra, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

"Một mặt hàng nguyên liệu socola cần 13 loại giấy phép, trong đó 12 nguyên liệu cần 12 loại giấy phép, cuối cùng phải xác nhận công bố thành phẩm. Hay mặt hàng sữa chua vừa phải kiểm dịch theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vừa phải kiểm tra ATTP theo Bộ Y tế... " ông Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng cũng nêu ví dụ, một mặt hàng nguyên liệu sản xuất bánh kẹo phải thực hiện theo 4 văn bản của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, gồm 3 thông tư và 1 quyết định của Bộ trưởng. Một giống cây trồng cũng phải theo 3 thông tư.

“Như vậy có hợp lý không? Tôi nghĩ doanh nghiệp làm lần đầu chắc mò mẫm đến hết đêm cũng không làm được, như vào rừng”, ông Dũng nói thêm.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), hiện có khoảng 100.000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành và mỗi năm doanh nghiệp phải bỏ ra 28,6 triệu ngày công và 14.300 tỉ đồng chi phí cho kiểm tra chuyên ngành.

Theo ông Dũng, thời gian tới tổ công tác sẽ đi rà soát từng bộ. "Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng đi vào cụ thể từng thủ tục của từng Bộ, các Bộ phải lý giải vì sao thủ tục này để, thủ tục khác cắt", ông Dũng cho hay.

  • Xin chờ trong giây lát...