Phiếm đàm cuối tuần

Ranh giới

Cập nhật: 10:43 | 12/10/2019
Trong cuộc sống hiện đại, ranh giới giữa đúng sai, thật giả đôi khi rất mong manh, khó nhận biết phân biệt. Hãy cùng ông Phiếm và ông Đàm bàn về chủ đề này.  
Minh họa

Ông Phiếm: Chào ông, lại một tuần nữa trôi qua. Dòng chảy cuộc sống hiện đại dường như nhanh hơn, gấp gáp hơn, vẫn vội vã như thường lệ ông nhỉ.

Ông Đàm: Tuần nào cũng thấy có chuyện “nóng”. Tuần qua cũng không phải ngoại lệ phải không ông?

Ông Phiếm: Thông tin thời công nghệ mà ông. Đọc báo tôi thấy nóng hơn cả là vụ gian dối bằng cấp, mượn tên chị gái, leo cao giữ chức vụ trong một cơ quan đảng tại một tỉnh và vụ cô điều dưỡng tại một Trung tâm y tế, thăng tiến với tốc độ mà báo chí gọi là thần tốc.

Ông Đàm: Công tác cán bộ vẫn luôn được coi là then chốt của then chốt, vậy mà…

Ông Phiếm: Đúng là hai vụ đó… nóng thật. Tôi cứ thắc mắc một điều là qua bao nhiêu cửa ải kiểm tra như lý lịch, đi học cao hơn, quy trình bổ nhiệm vẫn được coi là chặt chẽ… mà họ vẫn lọt, vẫn trèo cao, lọt sâu.

Ông Đàm: Vậy là ranh giới giữa đúng sai, trắng đen, thật giả thật mong manh phải không ông. Tưởng dễ phân biệt mà chưa hẳn vậy.

Ông Phiếm: Nhưng tôi đang băn khoăn một điều là nếu hiện tại cô Trưởng phòng kia đang điều hành công việc tốt thì cái bằng cấp 3 trong hệ thống giáo dục của ta, có ý nghĩa, giá trị gì đối với công việc. Phải chăng tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ cũng đang có vấn đề.

Ông Đàm: Việc khai man bằng cấp chắc chắn là sai phạm nghiêm trọng rồi ông. Còn hiệu quả công việc của một cá nhân tốt hay chưa tốt, theo tôi đôi khi ranh giới cũng mong manh. Những vị trí có thể lượng giá rõ ràng thì dễ đánh giá, chấm điểm, còn lại nếu chỉ đánh giá theo cảm tính của cấp trên thì tốt hay chưa tốt cũng lại rất… cảm tính.

Ông Phiếm: Và việc chưa có bằng cấp 3 mà vẫn theo học được và hoàn thành chương trình học thạc sĩ, vậy câu hỏi đặt ra là bằng cấp 3 có giá trị gì. Tính liên tục, kết nối giữa các bậc học, trong chương trình bồi dưỡng, đào tạo hiện nay có chặt chẽ, khoa học không. Phải chăng cũng đang có vấn đề.

Minh họa

Ông Đàm: Cái vấn đề mà ông đặt ra tôi cũng nhiều lần suy nghĩ.

Ông Phiếm: Cả cái cô điều dưỡng gì đó mà báo chí phản ánh là được thăng tiến với tốc độ thần tốc có thể chưa đúng, nhưng sao không đánh giá hiệu quả công việc mà cô ấy đang làm. Bởi nếu cô ấy đang quản lý, điều hành tốt thì tiêu chuẩn cán bộ đôi khi cứng nhắc hiện nay liệu có cần xem xét lại.

Ông Đàm: Ông nói là quản lý, điều hành tốt ư. Việc đó do ai đánh giá mới là quan trọng. Ông lại nhắc tới ranh giới mong manh rồi.

Ông Phiếm: Là ông lo cấp trên đánh giá cô ấy theo cảm tính, mà đã nâng đỡ, bổ nhiệm thì mọi đánh giá đều tốt?

Ông Đàm: Phải, phải.

Ông Phiếm: Vậy là đánh giá về con người thật khó và nhạy cảm phải không ông.

Ông Đàm: Đúng vậy. Còn tùy vào tổ chức và người đánh giá.

Ông Phiếm: Mà từ nãy đến giờ, tôi với ông cũng đánh giá các vụ việc đó theo cảm tính thôi, chứ mình đâu có công cụ lượng giá, đâu phải là người trong cuộc. Chỉ có việc gian dối bằng cấp là đúng thì các cơ quan có trách nhiệm đã kết luận rồi.

Ông Đàm: Vậy là chỉ khi họ đang từ quan trở lại làm dân mới là thật ông nhỉ. Khi đó sẽ không còn ranh giới gì, dân đúng là dân thôi.

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...