Hà Nội:

Ra mắt ứng dụng giám sát người cách ly liên quan đến Covid-19 tại nhà qua GPS

Cập nhật: 17:11 | 20/03/2020
Ứng dụng Hà Nội Smart City được tích hợp chức năng bản đồ định vị bằng GPS, cảnh báo khi người trong diện cách ly di chuyển khỏi nhà 20-30 m. Ứng dụng này đã chính thức được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đưa vào sử dụng từ hôm naya19/3. 

Ứng dụng Hà Nội SmartCity được nhóm kỹ sư tin học của thành phố, với sự hỗ trợ của một số chuyên gia công nghệ thông tin, gấp rút xây dựng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Ngày 19/3, ứng dụng Hà Nội SmartCity chính thức được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đưa vào sử dụng. Đây là phần mềm có thể giám sát các trường hợp cách ly tại nơi cư trú thông qua GPS.

ra mat ung dung giam sat nguoi cach ly lien quan den covid 19 tai nha qua gps
Tất cả các trường hợp liên quan đến Covid-19 đều được yêu cầu cài đặt ứng dụng Hà Nội SmartCity, Hình ảnh minh họa

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ứng dụng này được thành phố phát triển nhằm giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly F2 tại nhà. Nếu những người trong diện cách ly rời khỏi nhà, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo đến cán bộ quản lý, cán bộ y tế xã, phường và tổ dân phố để kịp thời ngăn chặn.

Theo nhóm kỹ sư tin học của thành phố Hà Nội, ứng dụng Hà Nội SmartCity được xây dựng theo 4 nhóm thông tin: tình hình dịch, bản đồ dịch, khai báo và phản ánh.

Người dân có thể nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, tiếp đến có thể biết chính xác khu vực có người mắc COVID-19 qua bản đồ dịch, khu vực có người cách ly để tự nhận biết các khu vực nguy hiểm, khu vực cách ly, chủ động phòng tránh phù hợp.

Ứng dụng này cũng có phần "khai báo", được thiết lập với 6 mục. Tại mục "khai báo lộ trình", người mắc COVID-19 có thể khai báo lộ trình giúp cảnh báo cho người khác về nguy cơ lây nhiễm.

Tại mục "khai báo người tiếp xúc", người bệnh có thể liệt kê, khai báo đã tiếp xúc với những ai để giúp các cơ quan xây dựng danh sách cách ly.

Tại mục "kết quả xét nghiệm", người nhiễm virus sẽ được nhận kết quả xét nghiệm hằng ngày tại nơi cách ly.

Riêng mục "chia sẻ vị trí" có tính tự nguyện, với ứng dụng giám sát với cả người đã mắc bệnh và người đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà qua kết nối GPS trên điện thoại.

Khi kết nối, hệ thống điều hành trung tâm có thể nhận biết và giám sát được vị trí người đang cách ly với cự ly cài đặt sẵn 30m di chuyển, tới đây sẽ điều chỉnh xuống còn 20m. Khi vượt quá khỏi bán kính này, lập tức trên ứng dụng của ngời dân sẽ được nhắc nhở, cảnh báo cũng như gửi thông tin đến cán bộ tổ dân phố, địa phương để giám sát cách ly chặt chẽ hơn.

Đối với những người trong diện cách ly sẽ được yêu cầu chia sẻ vị trí để liên tục cập nhật lên hệ thống điều hành. Họ cũng được yêu cầu cập nhật sức khỏe hàng ngày để cơ quan y tế nắm bắt, theo dõi.

ra mat ung dung giam sat nguoi cach ly lien quan den covid 19 tai nha qua gps
Bản đồ các ca nhiễm và trường hợp tiếp xúc gần trên địa bàn Hà Nội.

Ông Chung yêu cầu các đơn vị liên quan từ ngày 19/3 phải có danh sách các trường hợp giám sát y tế tại từng quận, huyện và hướng dẫn cho những người cách ly tại nhà cài đặt ứng dụng này để phục vụ cho việc quản lý.

Người dân có thể cài đặt ứng dụng Hà Nội Smart City qua Google Play trên điện thoại Android, hoặc App Store trên iPhone. Sau khi cài cặt, màn hình điện thoại sẽ hiển thị biểu tượng Khuê Văn Các và người dùng có thể sử dụng.

Tuy nhiên, khi thông tin ứng dụng Hà Nội Smart City đưa vào sử dụng, một số người dân cũng đã đặt câu hỏi rằng, với trường hợp có hơn 1 chiếc điện thoại thì họ để điện thoại có định vị theo dõi ở nhà và cầm điện thoại khác ra ngoài thì sao? Hay với người có 1 điện thoại thì họ có thể bỏ điện thoại định vị theo dõi ở nhà và cần cầm ipad, laptop ra ngoài thì vẫn cũng không thể biết được?...

Mong rằng, mỗi người dân đều có tính tự giác, trách nhiệm, có ý thức bảo vệ mình và những người xung quanh, ngăn chặn sự lây lan Covid-19 ra cộng đồng...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...