Ra mắt sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy

Cập nhật: 17:20 | 05/03/2020
Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Câu lạc bộ “Trái tim người lính” giới thiệu cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên quyền Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng ban Liên lạc toàn quốc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên.

Lễ ra mắt sách có sự tham gia của các nhân chứng là các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp, đã trực tiếp chiến đấu tại biên giới phía Bắc những năm 1979–1989 và một số nhà khoa học lịch sử.

ra mat sach hoi uc chien tranh vi xuyen cua thieu tuong nguyen duc huy
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy xúc động kể lại kỷ niệm về cuộc chiến

Cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” dày hơn 260 trang, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành, gồm các phần: Phần mở đầu giới thiệu về cuốn sách; phần 2 nói về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc diễn ra từ ngày 17/2/2979 – 18/3/1979 và từ tháng 4/1984 đến tháng 10/1989. Phần ba là những trăn trở và kiến nghị với Đảng và Nhà nước, những bài viết, trả lời phỏng vấn của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy với các cơ quan báo chí về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, bảo vệ biên giới Vị Xuyên – Hà Giang.

Là người đã trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở nhiều mặt trận, trong đó có Vị Xuyên, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy đã ghi lại một số sự kiện của cuộc chiến này. Qua cuốn sách, tác giả mang đến cho bạn đọc một góc nhìn chân thực, khách quan, cụ thể, sinh động về cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, khốc liệt và anh dũng của quân dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc… cung cấp cho người đọc những tư liệu lịch sử quý về cuộc chiến này.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy sinh 1931, nhập ngũ năm 1948, đã trực tiếp chiến đấu qua các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, trong đó có cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc. Ông từng là Chủ tịch Ủy ban quân quản lâm thời đầu tiên thị xã Quảng Trị (tháng 5/1972), nguyên Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Sư đoàn 325 (năm 1973), Tư lệnh Sư đoàn 325 (năm 1976), Phó Tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô (năm 1983), Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 2 (năm 1986), Quyền Tư lệnh Quân khu 2 (năm 1993).

ra mat sach hoi uc chien tranh vi xuyen cua thieu tuong nguyen duc huy
Ban Tổ chức buổi giới thiệu sách chúc mừng Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc, từ đầu năm 1985 đến cuối năm 1989, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy đã trực tiếp chỉ huy chiến đấu ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Tuyên, ông là Tham mưu trưởng Mặt trận (ông cũng đồng thời làm Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 2). Hiện nay, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy là Trưởng ban Liên lạc toàn quốc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên.

PV