Ra mắt khu trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Cập nhật: 06:04 | 16/11/2019
Chiều 15/11, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã ra mắt khu trải nghiệm cùng di sản phục vụ Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới và phòng trưng bày sản phẩm lưu niệm tại nhà Hữu Vu, khu điện Đại Thành, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Khu trải nghiệm cùng di sản là địa điểm hoạt động, trải nghiệm của nhóm học sinh đi theo lớp hoặc của trẻ em đi theo gia đình, là nơi dành cho khách tham quan tham các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu chuyên sâu về di sản.

ra mat khu trai nghiem cung di san tai van mieu quoc tu giam
Hiện vật do các em học sinh làm trưng bày tại khu trải nghiệm.

Không gian này được trang bị đầy đủ điều kiện phù hợp cho các hoạt động giáo dục di sản, bao gồm: Bàn, ghế cho các hoạt động của học sinh để vẽ, nặn… và các thiết bị hiện đại như máy tính, máy chiếu, ipad… phục vụ cho các hoạt động chiếu phim, clip về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, về lịch sử khoa cử Việt Nam và có thể phục vụ việc trình chiếu, thuyết trình của học sinh. Khu trải nghiệm cùng di sản còn có hệ thống pano để các em tổ chức các cuộc trưng bày nhỏ, góc lưu giữ cảm xúc với các tấm thẻ... Không gian khu vực trải nghiệm được trang trí bằng bức tranh “Vinh quy bái tổ” trên tường và các họa tiết trang trí trên bút lông bằng đá ở nhà Thái học xưa.

ra mat khu trai nghiem cung di san tai van mieu quoc tu giam
Các bức tranh về Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai từ năm 2016. Chương trình có nội dung chú trọng định hướng cho học sinh hiểu di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gắn kết lịch sử với đời sống đương đại bằng những phương pháp giáo dục mới, hiện đại.

ra mat khu trai nghiem cung di san tai van mieu quoc tu giam
Các em được xem những hình ảnh về các kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình.

Học sinh đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thể học nhiều khía cạnh về lịch sử, truyền thống hiếu học, kiến trúc, mỹ thuật, phong tục tập quán. Đến nay, chương trình đã xây dựng được gần 20 chủ đề giáo dục theo lứa tuổi, cấp học, tích hợp với kiến thức trên lớp như: “Mãnh hổ hạ sơn”, “Lớp học xưa”, “Khám phá kiến trúc cổ”, “Đánh giá môi trường di tích”, “Vinh quy bái tổ”, “Khám phá bia tiến sĩ”, “Sách và mộc bản”, "Ơ kìa con nghê”... Mỗi chủ đề là một bài học về di sản sinh động và mang nhiều ý nghĩa.

Các hoạt động giáo dục di sản theo phương pháp mới tại di tích chú trọng các hoạt động trải nghiệm, tương tác. Học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm mang tính chủ động, tích cực, sáng tạo thông qua một khung chương trình do cán bộ di tích thiết kế.

Phòng trưng bày các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám giới thiệu những quà lưu niệm được thiết kế công phu và chế tác bởi các nghệ nhân của các làng nghề của Thủ đô Hà Nội. Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các nhà thiết kế, các nghệ nhân, làng nghề của Thủ đô Hà Nội nghiên cứu, thiết kế và sản xuất 25 sản phẩm quà lưu niệm với 44 mẫu của Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Các sản phẩm được thiết kế theo hướng làm nổi bật các giá trị của di tích, cả về lịch sử, giáo dục, kiến trúc, thẩm mỹ, có tính ứng dụng cao, kết hợp giữa yếu tố hiện đại của công nghệ và giá trị thẩm mỹ của văn hóa truyền thống.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đây là những bước đi đầu tiên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám để hướng tới gắn di sản với phát triển du lịch bền vững, làm cho di sản mang hơi thở cuộc sống đương đại và trở thành một trung tâm sáng tạo văn hóa.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...