Ra mắt cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống COVID- 19"

Cập nhật: 15:59 | 29/04/2020
Cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống COVID- 19" do Nhà xuất bản Lao động xã hội biên soạn và in ấn sẽ được phát hành vào ngày 30/4/2020, đúng dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020).

Đây là thông tin do ông Phùng Huy Cường, quyền Tổng Giám đốc, quyền Tổng Biên tập Nhà xuất bản Lao động xã hội cho biết tại cuộc gặp mặt báo chí giới thiệu cuốn sách diễn ra sáng 29/4, tại Hà Nội.

Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam nói về chiến dịch phòng, chống COVID-19, được biên soạn và in ấn, phát hành trong thời gian ngắn nhất - 20 ngày, khi cả nước còn đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội. Vì vậy, cuốn sách mang hơi thở của thời cuộc, tính thời sự nóng hổi, có tác dụng to lớn trong việc động viên, cổ vũ kịp thời tất cả các lực lượng đang ngày đêm trên trận tuyến chống dịch.

ra mat cuon sach viet nam cuoc chien sinh tu chong covid 19
Cuốn sách được phát hành vào ngày 30-4-2020.

Ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Nguyên đều đánh giá cao Nhà xuất bản Lao động xã hội, nhóm biên soạn đã kịp thời phản ánh cuộc chiến chống dịch COVID-19 của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân cả nước. Ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh, cuốn sách được xuất bản kịp thời đã khẳng định vị trí, vai trò của ngành xuất bản trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Cuốn sách như cuốn lược sử về cuộc chiến chống dịch COVID-19 sẽ được lan toả mạnh mẽ đến mọi tầng lớp nhân dân.

Cuốn sách gồm 6 chương: Mệnh lệnh của Tổ quốc; Những ngày đen tối; Các chiến binh vào trận; Cuộc chiến sinh tử 15 ngày đêm; Toàn dân ra trận; Thế giới ca ngợi Việt Nam.

Cuốn sách được mở đầu là các văn bản của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với những quyết sách kịp thời, nhạy bén chỉ đạo cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp đó là phần nội dung phản ánh cuộc chiến chống dịch của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân; những ngày tháng căng thẳng dập dịch ở các điểm nóng có ổ dịch lớn; những lực lượng xung kích ở tuyến đầu quên mình vì tính mạng của bệnh nhân; những tấm lòng vàng đóng góp tiền bạc, vật chất cho lực lượng chống dịch và các khu cách ly; sự khâm phục của dư luận quốc tế đối với giải pháp dập dịch của Việt Nam...

Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới hoàn toàn chủ động, nhạy bén và sáng tạo trong chiến dịch phòng, chống COVID-19 nên đã hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc bệnh. Đặc biệt, cho đến nay không có bệnh nhân nào tử vong vì dịch bệnh. Điều đó thể hiện sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến coi "chống dịch như chống giặc".

Cuốn sách gồm các bài viết do Ban soạn thảo tổ chức cho phóng viên tác nghiệp và những bài được viết trong những ngày cách ly xã hội, đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng cả nước. Với dung lượng có hạn nên trong số hàng nghìn tin, bài, ảnh, Ban soạn thảo đã chọn lọc lấy được số lượng phù hợp nhưng phản ánh được tất cả các lĩnh vực, các lực lượng tham gia chiến dịch.

Đó là hình ảnh là các y, bác sĩ và nhân viên y tế; các lực lượng quân đội và công an với phương châm "chống dịch như chống giặc". Cùng với đó là ý kiến nhận xét, đánh giá của các chính khách quốc tế; của báo chí các nước ca ngợi Việt Nam trong quá trình chống dịch...

Cuốn sách thể hiện sự tri ân của các tác giả, của những người làm sách đối với các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đóng góp trí tuệ và công sức của mình vào chiến dịch lịch sử này.

Để cuốn sách đến được với ngày càng nhiều độc giả, góp phần lan toả mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến chống COVID-19, ông Phùng Huy Cường cho biết, đầu tiên Nhà xuất bản sẽ tổ chức biếu, tặng cuốn sách cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, sau đó sẽ phát hành rộng rãi tại các nhà sách trong cả nước để phục vụ đông đảo bạn đọc.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...