Quyết định lịch sử ở quốc gia duy nhất thế giới phụ nữ không được lái xe

Cập nhật: 08:41 | 27/09/2017
Saudi Arabia có bước tiến đáng kể trong việc nâng cao nhân quyền và bình đẳng giới khi ban hành quyết định cho phép phụ nữ lái xe.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo về sắc lệnh của Hoàng gia trên Twitter hôm 26/9. Một ủy ban đã được thành lập và sẽ đưa ra các khuyến nghị trong vòng 30 ngày. Sau đó, chính phủ sẽ có thời gian đến ngày 24/6/2018 để chuẩn bị cho việc thực hiện sắc lệnh mới.

quyet dinh lich su o quoc gia duy nhat the gioi phu nu khong duoc lai xe
 Phụ nữ Saudi Arabia sẽ được tự lái xe từ tháng 6/2018

Đại sứ Saudi Arabia tại Washington, Hoàng tử Khaled bin Salman, khẳng định việc cho phép phụ nữ lái xe là một “bước tiến lớn”.

Dư luận Saudi Arabia phản ứng tích cực với thông tin về sắc lệnh mới này.

Aziza Youssef, giáo sư Đại học King Saud và một trong những nhà hoạt động vì nữ quyền tích cực nhất Saudi Arabia nói: "Tôi thực sự vui mừng. Đây là một bước tiến tốt cho quyền phụ nữ". Bà Aziza Youssef nói rằng đây là những thay đổi đầu tiên trong rất nhiều điều mà phụ nữ Saudi Arabia đang chờ đợi.

Phụ nữ Saudi Arabia vốn không được tự lái xe. Năm 1990, 50 phụ nữ đã bị bắt vì lái xe, bị tịch thu hộ chiếu và đuổi việc. Năm 2011, một phụ nữ bị phạt đánh 10 roi vì tội này, mặc dù vua Abdullah cuối cùng đã hủy bản án. Năm 2014, hai phụ nữ Saudi Arabi bị bắt giam hơn hai tháng vì thách thức lệnh cấm lái xe, khi một trong hai đã cố vượt biên giới Saudi Arabia bằng giấy phép từ UAE./.

  • Xin chờ trong giây lát...