Quy tắc tiêu tiền 6 chiếc lọ- Phương pháp quản lý tiền thông minh

Cập nhật: 06:42 | 01/03/2020
Công thức 6 chiếc lọ - bí quyết quản lý tiền bạc nổi tiếng khắp thế giới, được của T.Harv Eker, doanh nhân - diễn giả - tác giả cuốn best-seller "Bí mật tư duy triệu phú". Đây là phương pháp quản lý tiền thông minh và dễ thực hiện.

Mỗi chiếc lọ có tên và phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi khi nhận được bất kể nguồn thu nhập nào (lương, thưởng, lợi nhuận kinh doanh...), hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 chiếc lọ theo công thức như sau:

quy tac tieu tien 6 chiec lo phuong phap quan ly tien thong minh

Lọ 1 (10%): Quỹ Tự do tài chính - nhằm đầu tư và tạo ra thu nhập thu động - là mục tiêu để có thể sống thoải mái, tuyệt đối không được tiêu tiền quỹ này vào nhu cầu cá nhân, mà chỉ dùng để "nuôi" khoản tiền này để nó "đẻ thêm" tiền cho bạn (như đầu tư dự án kinh doanh để tạo thu nhập thụ động hàng tháng... và thiếu có thể vay nợ, nhưng phải có nền tảng, không vay ngân hàng kiểu "xây nhà trên đất người khác").

Lọ 2 (10%): Quỹ Hưởng thụ (còn gọi vui là quỹ ăn chơi, ưu tiên đầu tư cho bản thân như mua món đồ yêu thích, tự thưởng buổi spa trọn gói, chuyến du lịch…). Khuyến khích tiêu hết tiền của quỹ này ngay 1 tháng. Không dùng quỹ này bù vào quỹ khác. Nếu đi du lịch xa, hoặc dùng một dịch vụ đắt đỏ… có thể tiết kiệm quỹ trước khi dùng.

Lọ 3 (5%): Quỹ Cho đi (để giúp đỡ bạn bè, người gặp khó khăn, làm từ thiện…), là một cách cảm ơn cuộc sống. Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn.

Lọ 4 (10%): Quỹ Đầu tư bản thân (còn gọi là Quỹ Phát triển bản thân - chỉ dành đầu tư giáo dục để phát triển bản thân (tham gia các khóa học kỹ năng, mua sách tài liệu…) kẻo sẽ bị thụt lùi với xã hội nếu không ngừng cải thiện bản thân hàng ngày. Hay nói cách khác là cách đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào học tập, bởi không phát triển có nghĩa là bạn đang chết.

Lọ 5 (10%): Quỹ Tiêu dùng dài hạn (gồm Tiết kiệm dài hạn và Tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp). Nên chia 10% làm đôi, khi cảm thấy đã tiết kiệm đủ cho quỹ khẩn cấp (khoảng 6 tháng chi tiêu hàng ngày), thì tập trung Tiết kiệm dài hạn (như mua nhà, mua ôtô, học đại học).

Lọ 6 (55% số tiền): Quỹ Tiêu dùng ngắn hạn (còn gọi là quỹ Nhu cầu thiết yếu chi cho việc ăn uống, nhà ở, chi phí đi lại, thanh toán điện, nước…). Nếu không đủ hãy tìm cách gia tăng thu nhập, hoặc đơn giản hóa các nhu cầu (như không đi taxi mà dùng các phương tiện công cộng, không đi ăn ngoài mà tự nấu nướng ở nhà…).

Nguyên tắc cần nhớ

- Hãy thêm tiền vào các quỹ liên tục mỗi ngày.

- Tiền trong quỹ hưởng thụ cần phải được tiêu hết mỗi tháng (hưởng thụ phải có chất lượng, thấy hạnh phúc). Nếu thừa cần chăm sóc bản thân nhiều hơn, nếu thiếu cần cân đối lại chi tiêu, tăng thu nhập để không tiêu lẹm khoản khác.

- Không dùng tiền của quỹ này để tiêu trong quỹ kia. Nếu thiếu quỹ nào thì hãy để dành để tiêu vào tháng sau khi có đủ tiền (không vì quỹ khác thừa nhiều mà lấy ra để bù vào).

Hãy nghiêm khắc với bản thân thì quản lý tài chính cá nhân mới nhanh đạt mục tiêu mong muốn.

Bạn hãy thử ngay "bí kíp" 6 chiếc lọ này ngay và thường xuyên nhé. Nếu áp dụng đúng cách, bạn không chỉ vừa đủ tiền chi trả sinh hoạt, tiết kiệm cho tương lai mà còn luôn tìm thấy động lực trong cuộc sống!

Đ.T (st)

  • Xin chờ trong giây lát...