Quy định không được lưu giữ quá 48 giờ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thì tăng xử lý chất thải nguy hại 2 lần một tuần?!

Cập nhật: 20:47 | 22/11/2019
Sau khi có thông tin báo chí phản ánh bệnh viện Đa khoa huyện Ba vì đã gọi điện cho bên Công ty Urenco 13 xử lý rác tăng lên 2 lần 1 tuần BS.CK II Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết?!.  

Tiếp tục những thông tin “Bên trong phòng chứa chất thải nguy hại Bệnh viện Đa Khoa Ba Vì có gì?”. Để có câu trả lời khách quan nhất, Báo điện tử Tầm Nhìn đã liên hệ làm việc với BS.CK II Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Trong cuộc trao đổi ông Hùng khẳng định: “Sau khi nhận được phản ánh từ phía báo chí, bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã gọi điện cho bên Công ty Urenco 13 đã xử lý cơ bản và không xảy ra vấn đề gì. Hiện tại thì đang xử lý rác chỉ được 2 lần 1 tuần, có tủ bảo ôn thì chỉ 1 lần 1 tuần, rác thải sinh hoạt thì ngày nào cũng chở, chỉ là hôm đấy bên Công ty Urenco 13 đến chậm một hôm nên bị ùn lên, nhưng đã xử lý xong”.

quy dinh khong duoc luu giu qua 48 gio benh vien da khoa ba vi thi tang xu ly chat thai nguy hai 2 lan mot tuan

Quy định không được lưu giữ quá 48 giờ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thì tăng xử lý chất thải nguy hại 2 lần một tuần?!

Trước đó, theo ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (địa chỉ tại xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, TP Hà Nội). Bên ngoài cửa nhà kho lưu giữ chất thải y tế, được dán đầy đủ những biển báo quy định về việc phân loại chất thải y tế, tuy nhiên, bên trong là một cảnh tượng hoàn toàn khác. Khoảng 7 thùng lớn chất đầy chất thải y tế nguy hại, mùi hôi thối khó chịu bốc ra từ những túi nilong màu vàng đựng bơm kim tiêm, băng gạc dính máu,…

Tại nơi lưu giữ chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, với diện tích khoảng hơn 10 m2, bên trong chất đầy những thùng lớn đựng rác thải y tế nguy hại và tủ bảo ôn, điều hòa. Mặc dù chất thải giải phẫu đã đầy trong tủ bảo ôn, thế nhưng lại không hề được cắm điện, tương tự điều hòa chỉ để “trưng bày”. 7 chiếc thùng vàng với dung lượng lớn 100 lít đầy ứ những rác thải y tế nguy hại, không đóng nổi nắp.

Rác y tế nguy hại quá nhiều, mà thùng thì không đủ nên các nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì còn phải chất đống rác thải ấy trên nắp tủ bảo ôn, ném rơi vãi trên nền đất dưới chân các thùng.

quy dinh khong duoc luu giu qua 48 gio benh vien da khoa ba vi thi tang xu ly chat thai nguy hai 2 lan mot tuan
Lượng rác thải nguy hại lớn nhưng Bệnh viện Đa khoa Ba Vì chỉ xử lý rác 2 lần/ tuần có đúng với quy định

Thực tế là vậy, nhưng khi trao đổi với báo chí giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thì khẳng định rằng bệnh viện luôn làm tốt, kiểm toán vào kiểm tra cũng không có vấn đề gì.

Với lượng rác thải y tế lớn như vậy, trung bình mỗi tuần là 300kg mà mỗi tuần Bệnh viện Đa khoa Ba Vì chỉ giao xử lý chất thải 2 lần/ tuần? Trong khi đó theo quy định là không được lưu giữ chất thải y tế nguy hại quá 48 giờ. Vậy việc thực hiện giao cho đơn vị xử lý chất thải 2 lần/ tuần có đúng với quy định?.

Phải chăng khi vụ việc được phát hiện ra thì Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì mới làm việc với Công ty Urenco 13 để xử lý rác thải từ 1 lần một tuần lên thành 2 lần một tuần. Nếu được thông báo trước thì Bệnh viện Đa khoa Ba Vì sẽ có sự chuẩn bị, dọn dẹp sạch sẽ, còn khi “khuất mắt trông coi” thì xử lý rác thải ra sao sẽ là chuyện của Bệnh viện quyết định?.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này./

  • Xin chờ trong giây lát...