Quảng Trị: Người nông dân khuyết tật hiến đất làm đường nông thôn mới

Cập nhật: 15:38 | 23/10/2019
Dù bị khuyết tật từ nhỏ do bom mìn sau chiến tranh và sinh ra trong gia đình thuần nông nhưng Ông Hoàng Xuân Mừng, ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh, (Quảng Trị) vẫn tình nguyện hiến trên 300 m2 đất và dỡ bỏ cổng, tường rào trị giá trên 50 triệu đồng để mở rộng đường giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới.  
Ông Hoàng Xuân Mừng khuyết tật hiến đất làm đường ở Quảng Trị

Vùng “đất lửa” Quảng Trị như được “hồi sinh” sau những thời kỳ chiến tranh ác liệt và chịu ảnh hưởng từ khí hậu thiên nhiên khắc nghiệt. Sau gần 10 năm (2010 – 2020) thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), kinh tế nông thôn tại Quảng Trị ngày càng phát triển, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nhiều mô hình chuyên canh, sản xuất theo hướng hàng hóa có liên kết tạo lợi nhuận càng lớn cho người nông dân, đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao.

Con số ấn tượng 65.630 tỉ đồng từ việc huy động vốn để thực hiện chương trình xây dựng NTM đã nói lên tất cả. Đến nay, toàn tỉnh có 52/117 xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí/xã đạt 15,07 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người tăng 2,5 lần so với năm 2010, hộ nghèo đa chiều khu vực nông thôn cuối năm 2018 giảm còn 12,03% (số liệu báo cáo tổng kết 10 năm xây dựng NTM của UBND tỉnh Quảng Trị).

Có được những thành tựu ấn tượng ở trên không thể không kể đến nhiều tập thể, cá nhân là tấm gương sáng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới như Ông Hoàng Xuân Mừng, dù được sinh ra trong gia đình làm nghề nông, điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt ông bị mất 1 chân do tai nạn bom mình lúc mới lên 8 tuổi, thế nhưng ông vẫn tình nguyện hiến trên 300 m2 đất và dỡ bỏ cổng, tường rào trị giá trên 50 triệu đồng để mở rộng đường giao thông phục vụ cộng đồng xây dựng NTM.

Bộ mặt nông thôn ở Quảng Trị ngày càng khởi sắc (ảnh minh họa)

Ông Lê Văn Thông, Chủ tịch UBND dân xã Gio Quang, huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết: Ông Hoàng Xuân Mừng là hội viên Hội nông dân xã Gio Quang, sinh ra trong gia đình sản xuất nông nghiệp, kinh tế khó khăn, gia đình đông con nhưng nhờ sự chịu thương, chịu khó của vợ chồng ông cũng như chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt nên đến nay kinh tế gia đình được cải thiện, con cái ổn định công việc.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới ông Mừng tự nguyện hiến đất, dỡ các công trình mà gia đình đã xây dựng để giải phóng mặt bằng, xây dựng mở rộng đường nông thôn phục vụ NTM. Vừa qua Ông được xã, huyện khen thưởng, tuyên dương trong dịp tổng kết 10 năm xây dựng NTM và xã được công nhận đạt chuẩn NTM và đặc biệt trong dịp tổng kết 10 năm xây dựng NTM của tỉnh Quảng Trị ông cũng được tuyên dương là một trong những gương điển hình của tỉnh về việc đóng góp chung sức xây dựng NTN.

Vượt lên chính mình, gương mẫu trong thực hiện xóa đói giảm nghèo, tiên phong trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn, những kết quả mà ông Hoàng Xuân Mừng đạt được hôm nay thực sự tạo hiệu ứng tích cực và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Góp phần tích cực trong thực hiện Mục tiêu Quốc Gia – Xây dựng NTM của tỉnh nhà./.

Minh Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...