Quảng Trị: Kiểm tra việc bổ nhiệm ông Xôm Vân khi chưa được tuyển dụng

Cập nhật: 13:58 | 11/08/2019
Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí trung ương, và báo Điện tử Tầm nhìn đã có những bài viết phản ánh về việc ông Xôm Vân, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hướng Hóa bổ nhiệm sai quy trình, mặc dù không có quyết định tuyển dụng theo luật, nhưng ông Xôm Vân vẫn được bổ nhiệm làm Trưởng phòng từ năm 2016 đến nay.   
quang tri kiem tra viec bo nhiem ong xom van khi chua duoc tuyen dung
Tầng 2- Trụ sở làm việc của ông Xôm Vân, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hướng Hóa.

Sau khi Báo chí đồng loạt phản ánh, UBND huyện Hướng Hóa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Nội vụ để xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo công văn của UBND huyện Hướng Hóa, việc ông Xôm Vân được bổ nhiệm lãnh đạoPhòng Kinh tế hạ tầng huyện khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức là có thật.

quang tri kiem tra viec bo nhiem ong xom van khi chua duoc tuyen dung
Công văn của UBND huyện Hướng Hóa xin ý kiến chỉ đạo của Sở Nội vụ, UBND tỉnh Quảng Trị về việc bổ nhiệm đồng chí Xôm Vân(Ảnh: Báo Lao động).

Theo tìm hiểu của phóng viên, Ông Xôm Vân từ một nhân viên hợp đồng ở Phòng Kinh tế - Hạ tầng, qua nhiều nơi công tác, nhiều năm công tác từ phó phòng, rồi trở thành Trưởng phòng khi chưa có quyết định tuyển dụng.

Liên quan đến vấn đề này, Lãnh đạo phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho rằng, về luật không có quyết định tuyển dụng là sai, tuy nhiên, sự việc này nó diễn ra đã khá lâu, lúc đó ông Xôm Vân có quyết định luân chuyển cán bộ của Ban thường vụ huyện ủy Hướng Hóa vào công tác tại xã Hướng Việt, và đảm nhận chức vụ PCT xã.

Cụ thể, ngày 11.3.2004, Huyện ủy Hướng Hóa có kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc luân chuyển 9 cán bộ cấp huyện tăng cường cơ sở. Thời điểm đó, ông Xôm Vân đang là nhân viên hợp đồng tại Phòng Kinh tế UBND huyện Hướng Hóa được điều vào UBND xã Hướng Việt giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2004-2009.

quang tri kiem tra viec bo nhiem ong xom van khi chua duoc tuyen dung
Quyết định bổ nhiệm ông Xôm Vân .

Đến ngày 12.6.2008, ông Nguyễn Quân Chính, Chủ tịch huyện Hướng Hóa(nay là PCT tỉnh Quảng Trị) ký quyết định số 112 về việc điều động và bổ nhiệm ông Xôm Vân giữ chức Phó trưởng Phòng Công thương huyện Hướng Hóa(thời gian bổ nhiệm là 5 năm, kể từ 15/6/2008). Lương vẫn giữ nguyên, phụ cấp chức vụ được hưởng hệ số 0,2.

Kỳ lạ là 3 tháng sau đó, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị lại có quyết định số 39 do ông Trương Hoàng Hà, nguyên giám đốc sở ký điều động ông Xôm Vân đến công tác tại Phòng Công thương huyện Hướng Hóa từ ngày 20.9.2008. Phải chăng, đây là quyết định chữa cháy của sở thời bấy giờ.

Ông Xôm Vân giữ chức Phó phòng, đến 2016 thì lên chức Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hướng Hóa cho đến nay.

Theo Luật cán bộ công chức năm 2008, nếu là công chức thì phải có quyết định tuyển dụng. Đối với trường hợp ông Xôm Vân, dù đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện, nhưng đến thời điểm này ông Xôm Vân không có quyết định tuyển dụng.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Hồ Ngọc An, giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị, ông An cho biết đã nắm được sự việc phản ánh, đồng thời cho rà soát lại quy trình bổ nhiệm ông Xôm Vân.

Ông An cho biết thêm, hiện sự việc đã giao cho anh em sở báo cáo sự việc.

“ Quá trình sử dụng và bố trí công tác cán bộ của ông Xôm Vân dư luận báo chí đang phản ánh về bổ nhiệm lãnh đạo khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức. Để có cơ sở đánh giá, quy hoạch, sử dụng cán bộ, cũng như bảo vệ quyền lợi cho người dân tộc thiểu số, UBND huyện kính đề nghị Sở Nội vụ cho ý kiến chỉ đạo" - công văn đề ngày 12.7.2019 của UBND huyện Hướng Hóa viết.

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị xác nhận thông tin rằng UBND huyện Hướng Hóa có phát công văn về trường hợp bổ nhiệm cán bộ đối với ông Xôm Vân; và cho biết vụ việc đang trong quá trình xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

VŨ PHƯƠNG VŨ

  • Xin chờ trong giây lát...