Quảng Trị hướng tới mục tiêu “tỉnh an toàn”, không chịu tác động của bom mìn

Cập nhật: 14:30 | 14/03/2020
Tỉnh Quảng Trị đang tăng cường thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, nhằm hướng đến mục tiêu sau năm 2025 trở thành “tỉnh an toàn”.
quang tri huong toi muc tieu tinh an toan khong chiu tac dong cua bom min
Ảnh minh họa

Để thực hiện được mục tiêu này, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh Quảng Trị, chỉ đạo các ban, ngành của tỉnh tập trung xây dựng, triển khai bộ tiêu chí “tỉnh an toàn”; xúc tiến, vận động nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài để triển khai các dự án khắc phục hậu quả bom mìn; tổ chức thực hiện các công việc hỗ trợ nạn nhân bom mìn, giáo dục nhận thức bom mìn. Cùng với đó, tỉnh lồng ghép hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội theo hướng hỗ trợ các dự án phúc lợi công cộng, các chương trình nhân đạo, phục vụ nhu cầu dân sinh; đầu tư, nâng cấp bãi hủy nổ tập trung, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Quảng Trị là một trong những tỉnh bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất trong cả nước, khi có đến gần 82% diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn và vật liệu nổ. Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị đã khiến hơn 3.430 người chết, 5.100 người bị thương. Năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai các chương trình, dự án hợp tác quốc tế để khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Đến nay, nhiều tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị làm sạch bom mìn. Điển hình là từ năm 2019 - 2021, Tổ chức Nhóm cố vấn bom mìn Vương quốc Anh (MAG) bổ sung gần 2,5 triệu USD hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện dự án "Rà phá vật liệu chưa nổ ở tỉnh Quảng Trị, giai đoạn VI". Từ năm 2019 - 2022, Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) bổ sung trên 395.000 bảng Anh để thực hiện dự án "Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh - Chương trình khảo sát và rà phá vật liệu nổ".

Các chương trình, dự án do các tổ chức quốc tế và phi chính phủ viện trợ đã giúp tỉnh Quảng Trị giảm thiểu tai nạn do bom mìn. Theo Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh Quảng Trị, trong hai năm liên tiếp 2018 – 2019, trên địa bàn tỉnh không có tai nạn và nạn nhân bom mìn. Các chương trình, dự án do các tổ chức quốc tế và phi chính phủ viện trợ đã giúp Quảng Trị phá hủy an toàn trên 550.000 quả bom mìn các loại, rà sạch trên 9.200 ha đất bị nhiễm bom mìn nặng, hỗ trợ sinh kế cho khoảng 5.000 nạn nhân bom mìn và cung cấp kiến thức phòng, tránh bom mìn cho khoảng 400.000 lượt người, trong đó có trên 160.000 lượt trẻ em. Các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đã tài trợ trên 80 triệu USD cho tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...