Nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

Quảng Trị cất bốc 7 hài cốt liệt sỹ ở lòng hồ Đập Trấm

Cập nhật: 16:50 | 16/07/2020
Ngày 16/7, đại diện Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã tiến hành cất bốc được 7 hài cốt liệt sỹ, tại khu vực Động Mít thuộc lòng hồ Đập Trấm nằm trên địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.
quang tri cat boc 7 hai cot liet sy o long ho dap tram

Các chiến sĩ Đội 584 tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở khu vực lòng hồ đập Trấm.

Số hài cốt này được phát hiện và cất bốc liên tiếp trong các ngày từ 12/7 đến nay. Các hài cốt nằm cách nhau khoảng 2m, ở độ sâu hơn 1m so với mặt đất, được bao bọc trong võng và ni lông, có nhiều di vật kèm theo như: giày, dép, khuy áo, lọ thuốc, bật lửa, hộp cao sao vàng, túi bông băng cá nhân. Hiện nay, cả 7 hài cốt liệt sỹ đang được quàn, chăm sóc chu đáo tại Nhà bia tưởng niệm xã Hải Lệ, để cán bộ và người dân đến thăm viếng, dâng hương tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Tất cả 7 liệt sỹ được xác định hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và đều chưa thể xác định được danh tính.

Theo đại diện Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584, để đến được vị trí cốt bốc các hài cốt liệt sỹ, lực lượng của đơn vị phải đi thuyền mất khoảng 15 phút trên hồ Đập Trấm. Đơn vị cũng đã huy động dân quân địa phương, để có thêm lực lượng với tổng số 30 người, tham gia vào công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ ở khu vực này.

Trong kháng chiến chống Mỹ, khu vực xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị là nghĩa trang chôn cất các liệt sỹ hy sinh thuộc Sư đoàn 304 hoặc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2. Tại địa phương này, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện và cất bốc được hàng chục hài cốt liệt sỹ. Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584, vẫn đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm các hài cốt liệt sỹ còn lại ở khu vực lòng hồ Đập Trấm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...