Quảng Ninh: Tổng kết Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long

Cập nhật: 16:56 | 08/11/2019
Ngày 8/11, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổng kết Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2.  

Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do JICA tài trợ triển khai từ 2016. Đến nay, dự án đạt được một số kết quả: Xây dựng hai hành trình khám phá trên đảo Quan Lạn về lịch sử và văn hóa hào hùng đảo Quan Lạn và Hành trình một ngày làm nông dân và ngư dân tại đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn; Lắp đặt các nhà vệ sinh sinh thái cho tàu du lịch và trạm ủ phân vi sinh; Xây dựng nhãn tiêu chí Cánh buồm xanh cho tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long; Xây dựng các giải pháp tiết kiệm năng lượng; Xuất bản sách trắng về tăng trưởng xanh Vịnh Hạ Long năm 2017, 2018.

Tỉnh Quảng Ninh thành lập Trung tâm Nghiên cứu Vịnh Hạ Long theo mô hình hồ Biwa, tỉnh Shiga, Nhật Bản, với các chức năng: Nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực tài nguyên môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học; Hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Hiện nay, Trung tâm đi vào hoạt động hiệu quả, thực hiện một số nhiệm vụ đúng theo chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần cải thiện môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái Vịnh Hạ Long.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận một số nội dung về xây dựng cơ chế, chế tài đối với các đơn vị thực hiện dự án; cơ chế khuyến khích quản lý và tiết kiệm năng lượng. Các chuyên gia JICA cũng đề xuất những khuyến nghị trong thực hiện tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Ninh thời gian tới; giới thiệu các công nghệ mới nhất đóng góp cho thành tựu tăng trưởng xanh...

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Với quan điểm phát triển nhanh, bền vững, tỉnh Quảng Ninh vẫn kiên trì thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh. Từ các kết quả đạt được của dự án thời gian tới, các hoạt động tương tự sẽ được áp dụng trên toàn tỉnh. Đồng chí mong muốn JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh sau khi Dự án kết thúc. Tỉnh Quảng Ninh cam kết triển khai kết nối dự án bằng các hoạt động cụ thể như: Tiếp tục cải thiện quỹ bảo vệ môi trường tỉnh; phân bổ kinh phí hằng năm cho các đơn vị để thực hiện các hoạt động tăng trường xanh; đưa các tiêu chí tăng trưởng xanh vào các văn bản của tỉnh hỗ trợ các dự án đầu tư đạt tiêu chí về tăng trưởng xanh. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản, JICA Tokyo, JICA Việt Nam, tỉnh Shiga - Nhật Bản và nhóm chuyên gia JICA đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai thực hiện Dự án “Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long”.

Trong quá trình thực hiện dự án tại tỉnh Quảng Ninh, các chuyên gia của JICA đã phối hợp chặt chẽ, mật thiết với Sở Kế hoạch và Đầu tư và 5 tổ công tác thực hiện các hoạt động thí điểm trong giai đoạn 2 của dự án, nhờ đó đạt được những kết quả tích cực, hiệu quả. Về hoạt động hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Shiga (Nhật Bản) thời gian tới sẽ tiếp tục có những hợp tác cụ thể hơn. Nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh vì có những đóng góp tích cực trong thực hiện Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

quang ninh tong ket du an thuc day tang truong xanh khu vuc vinh ha long
Quang cảnh hội nghị tổng kết

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...