Quảng Ninh: Tăng cường công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản

Cập nhật: 14:12 | 14/10/2019
TP Hạ Long là địa bàn trọng điểm về công nghiệp khai thác than; tài nguyên khoáng sản của tỉnh Quảng Ninh. Trên địa bàn thành phố đang triển khai nhiều dự án hạ tầng, bất động sản, du lịch. Do đó, nhu cầu vật liệu đất để san lấp mặt bằng là rất lớn.   

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng và chính quyền các phường tăng cường lực lượng, triển khai công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn. Đồng thời, công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ánh các vi phạm về tài nguyên khoáng sản.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TU ngày 9/5/2019, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản, Thành ủy Hạ Long, UBND TP Hạ Long ban hành chương trình, kế hoạch hành động, quán triệt, triển khai đến cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng địa phương thực hiện. Trong đó, phân công rõ trách nhiệm trong cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu. Các cơ quan, đơn vị định kỳ tổ chức kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện.

Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long phân công, giao trách nhiệm cụ thể đến từng đồng chí để lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, giám sát và theo dõi công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản tại từng địa bàn. Chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng tại địa phương tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TU đến nhân dân, gắn với các phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị, khu phố văn hóa, phường văn hóa. TP Hạ Long phối hợp với các đơn vị ngành than giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án đầu tư, các vấn đề an sinh xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan trong hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than, đảm bảo các hoạt động sản xuất an toàn, tiết kiệm, quản lý chặt tài nguyên than và các khoáng sản khác, gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

Thành phố kiểm tra việc quản lý sử dụng đất, nhất là đất rừng, xử lý, thu hồi hoặc kiến nghị thu hồi đối với các trường hợp lợi dụng để khai thác than trái phép. Giám sát chặt chẽ việc thu hồi than tại các dự án phát triển KT-XH, kiên quyết không để xảy ra các hành vi khai thác than, tài nguyên trái phép. Các ngành chức năng và chính quyền giải tỏa, chấm dứt hoạt động 10 bến, bãi tập kết, kinh doanh cát, đá xây dựng không phù hợp với quy hoạch, mục đích sử dụng đất. Quản lý các dự án phát lộ than: Khu dân cư đô thị mới Đồi Chè tại phường Cao Xanh; khu dân cư, chung cư thu nhập thấp phường Hà Khánh; khu dân cư đô thị tại phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh... Qua đó, các lực lượng chức năng TP Hạ Long đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời 6 vụ/12 đối tượng vận chuyển, tập kết than trái phép, thu giữ trên 857 tấn than các loại và 2.500 tấn đá, xít; xử lý 1 trường hợp hút cát trái phép và 2 điểm tập kết cát, sỏi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường; phát hiện xử lý 3 vụ đào xúc, vận chuyển đất đá trái phép.

quang ninh tang cuong cong tac quan ly tai nguyen than khoang san
Lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát tại khai trường

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...