Dịch COVID-19

Quảng Ninh sẵn sàng chống dịch ở mức cao nhất

Cập nhật: 14:41 | 11/08/2020
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu ngành y tế phải đảm bảo vật tư xét nghiệm sớm, sàng lọc các nguy cơ, trong đó tập trung cho xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR.
quang ninh san sang chong dich o muc cao nhat
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước thực tế tại một số địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các sở, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; kích hoạt toàn bộ hệ thống, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất đảm bảo theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” (3 trước gồm: nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; 4 tại chỗ gồm: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu ngành y tế phải đảm bảo vật tư cho xét nghiệm sớm sàng lọc các nguy cơ, trong đó tập trung cho xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR; tăng cường giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, không để nảy sinh dịch bệnh tại các cơ sở này. Đối với những trường hợp được xác định là ca F1, F2, dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng cần tiếp tục giám sát chặt chẽ, đảm bảo đúng số ngày cách ly; ngoài ra cũng phải giám sát chặt chẽ số người nước ngoài đưa vào cách ly trên địa bàn tỉnh.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số tỉnh, thành phố có ca mắc trong cộng đồng tăng lên, để giữ địa bàn an toàn, trong suốt thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phát hiện, phòng chống dịch bệnh; tăng tốc việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại địa phương có dịch bệnh phát hiện trong cộng đồng từ ngày 1/7 đến 28/7 đã trở về địa phương, xét nghiệm sớm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh và Realtime-PCR cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đồng thời, tỉnh tăng cường giám sát người xuất nhập cảnh qua đường bộ; xuất nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; người ngoài tạm trú, làm việc trên địa bàn; giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh...

Tính đến 6 giờ ngày 10/8, qua rà soát, toàn tỉnh có 4.785 người đi từ các địa phương có ca mắc trong cộng đồng về, đã khai báo y tế và được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, trong đó 3.565 người đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính. Thực hiện rà soát sàng lọc sức khỏe toàn dân đạt 90,4%. Các trường hợp có bệnh mãn tính, bệnh đường hô hấp đều được các đơn vị y tế lập danh sách và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, toàn tỉnh thực hiện tổng rà soát 14.600 học sinh; có 158 học sinh có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người từ vùng dịch về và đã được tổ chức lấy mẫu, làm xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...