Quảng Ninh lên tiếng vụ người dân ném bom xăng phản đối cưỡng chế khiến ba cán bộ trọng thương

Cập nhật: 08:05 | 15/11/2019
Trong khi thực hiện việc cưỡng chế, 3 cán bộ của huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã bị bỏng nặng do người dân ném bom xăng tự chế để phản đối cưỡng chế.    

Ngày 14/11, tại địa bàn xã Vạn Yên, UBND huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tổ chức cưỡng chế, đồng thời tiến hành di dời xong 7 hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực Cảng Vạn Hoa. Đây là khu vực do lực lượng quân sự thực hiện quản lý.

quang ninh len tieng vu nguoi dan nem bom xang phan doi cuong che khien ba can bo trong thuong
Người dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế (Ảnh: Thiên Di)

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và cũng là yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân về việc đảm bảo công tác quản lý trong khu vực quân sự - quốc phòng; trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân, huyện Vân Đồn đã tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân này di dời. Cùng với đó, huyện và các hộ dân đã thống nhất được địa điểm di chuyển để tiếp tục thực hiện việc nuôi trồng thủy sản, đảm bảo trong khu vực quy hoạch.7 hộ dân này trước đây được Trung đoàn 242 cho vào neo đậu tạm thời để tránh trú bão sau đó đã tự ý ở lại nuôi trồng thủy sản trái phép và cố tình chây ỳ ở lại vùng nước thuộc khu vực của đơn vị quân sự trong nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quốc phòng – an ninh vùng biển Cảng Vạn Hoa, Vân Đồn.

Tuy nhiên, trước tình trạng người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành, có biểu hiện cố tình ở lại, huyện đã tổ chức cưỡng chế. Trong quá trình triển khai 6 hộ dân đã tự nguyện di dời ngay trong ngày 14/11; chỉ có duy nhất hộ ông Nguyễn Văn Tiến (Nguyễn Hữu Doanh) cản trở, chống đối quyết liệt, ném bom xăng tự chế vào lực lượng thi hành công vụ gây thương tích cho một số cán bộ. Lực lượng chức năng kịp thời khống chế bắt giữ, sau khi sàng lọc đã tạm giữ hình sự một số đối tượng để xử lý theo quy định.

Như trrước đó, báo điện tử Tầm Nhìn đã đưa tin, một số đối tượng ném bom xăng tự chế khiến 3 cán bộ trọng thương, gồm: Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Vân Đồn, Chủ tịch UBND xã Vạn Yên và 1 nữ cán bộ UBND xã Vạn Yên bị bỏng hết mặt.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...