Quảng Ninh: “Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ tại Vân Đồn”

Cập nhật: 07:25 | 13/05/2019
Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Văn Đọc tại cuộc họp về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, đầu tư tại huyện Vân Đồn.

Tại cuộc họp diễn ra ngày 10/5, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các kết luận, thông báo của Tỉnh ủy về công tác quy hoạch, đất đai, đầu tư tại Vân Đồn từ năm 2017 đến nay.

Qua ra soát, hiện nay, trên địa bàn huyện Vân Đồn có 131 dự án, trong đó, có 22 dự án đã hoàn thành, 44 dự án đã giao đất, 65 dự án chưa giao đất. Đáng chú ý, có 23 dự án đã giao đất nhưng chậm tiến độ.

Từ sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thực hiện kết nối các tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng, cùng nhiều dự án hạ tầng đã và đang được triển khai, Vân Đồn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Theo đó, để phát huy hiệu quả các công trình hạ tầng đã đầu tư, Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo phải rà soát lại công tác quản lý đất đai trên địa bàn để tìm các nhà đầu tư có năng lực, hiệu quả.

quang ninh kien quyet thu hoi du an cham tien do tai van don
Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: Quangninh.gov.vn

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh cần khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ.

Đồng thời, rà soát lại việc giao đất cho các chủ hộ, đặc biệt liên quan đến đất trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, nếu không sử dụng mà chuyển nhượng hay chuyển đổi mục đích khác thì kiên quyết thu hồi, tuyệt đối không để xảy ra việc mua đi bán lại đất đai.

Kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng, chuyển nhượng trái phép, lấn chiếm đất đai… Nghiêm cấm tình trạng buôn bán, “thổi” giá đất, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Yêu cầu cơ quan chức năng tìm các mỏ đất, lấy cát, sỏi phục vụ việc san lấp các dự án trên địa bàn, nhưng phải có quy hoạch, tuyệt đối không cấp đất, khai thác vật liệu xây dựng tại các khu vực có sá sùng để bảo vệ tối đa nguồn lợi riêng có của Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Văn Đọc cũng chỉ đạo, cơ quan chức năng cần tạo những điều kiện cao nhất để thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư có tiềm lực, tâm huyết để phát triển các dự án lớn tại Vân Đồn, đảm bảo tính đồng bộ, lâu dài.

Hoàng Phong

  • Xin chờ trong giây lát...