Quảng Ninh: Không được cấp sổ đỏ, một hộ dân khởi kiện UBND Thị xã Quảng Yên ra tòa?

Cập nhật: 21:00 | 27/10/2019
Một người dân tại thị xã Quảng Yên đã tiến hành khởi kiện hành vi hành chính của UBND thị xã Quảng Yên ra tòa.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, người dân đã làm hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tuy nhiên không được chấp nhận, cực chẳng đã, hộ gia đình này đã tiến hành khởi kiện hành vi hành chính của UBND thị xã Quảng Yên ra tòa.

Theo đó, mới đây tòa soạn Phapluatplus.vn (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được nội dung đơn thư của bà Trần Thị Định (SN 1965), trú tại thôn 3, xã Hoàng Thân, thị xã Quảng Yên về việc bà Định khởi kiện hành vi hành chính của UBND thị xã Quảng Yên ra tòa do “Không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại thửa đất số 87; 88, tờ bản đồ số 26, diện tích 6.325,7m2”.

quang ninh khong duoc cap so do mot ho dan khoi kien ubnd thi xa quang yen ra toa

Nội dung đơn thư bà Định gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn.

Theo nội dung đơn trình bày của bà Định nêu: “Thửa đất số 87; 88, tờ bản đồ số 26, diện tích 6.325,7m2 tại thôn 3, xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nguồn gốc do HTX Nông nghiệp và UBND xã Hoàng Tân giao cho gia đình bà Định khai hoang, sử dụng ổn định, không tranh chấp từ năm 1991 đến nay, nhưng chưa làm thủ tục cấp GCNQSD đất.

Ngày 11/3/2019 vợ chồng bà Định nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại bộ phận một cửa của Trung tâm hành chính công thị xã Quảng Yên.

Ngày 2/4/2019 UBND xã Hoàng Tân đã xác nhận vào đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất do UBND xã cấp từ năm 1991, gia đình bà Định trực tiếp sản xuất nông nghiệp và sử dụng ổn định từ thời điểm đó đến nay, không xảy ra bất kỳ một tranh chấp nào và nằm trong hạn mức giáo đất nông nghiệp của Điều 129 luật Đất đai 2013.

Ngày 12/4/2019 Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Quảng Yên ban hành Công băn số: 150/TNMT với nội dung “Theo Quyết định số: 1946/QĐ-UBND ngày 31/5/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì khu vực thửa đất xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy hoạch là đất cây xanh và đất công cộng đô thị”.

Do đó, việc gia đình bà Định xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và trả lại hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà.

quang ninh khong duoc cap so do mot ho dan khoi kien ubnd thi xa quang yen ra toa

Xác nhận của UBND xã Hoàng Tân về việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình bà Định.

“Vợ chồng bà Định cho rằng, hành vi hành chính này là trái pháp luật vì mới chỉ căn cứ vào Quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh từ ngày 31/5/2018 là đất cây xanh và công cộng đô thị từ đó không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng bà Định là không có căn cứ, chỉ căn cứ vào Quy hoạch chung mới ban hành năm 2018 để hạn chế quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Định là không đúng pháp luật, hành vi hành chính này xâm phạm đến quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Định”, nội dung đơn thư nêu.

Để xác minh, cũng như làm rõ nội dung đơn thư nêu trên, phóng viên Phapluatplus.vn (Báo Pháp luật Việt Nam) đã có trao đổi với bà Định, cũng như thực địa khu vực thửa đất mà hộ gia đình bà Định đã nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại buổi trao đổi, bà Định đưa ra quan điểm: “Vợ chồng tôi được giao đất sản xuất từ năm 1991, chúng tôi sử dụng ổn định, không xảy ra bất kỳ một tranh trấp với cá nhân, tổ chức nào.

Để ổn định và tiến hành sản xuất, phát triển kinh tế lâu dài diện tích đất trên, gia đình tôi đã hoàn thiện mọi hồ sơ, thủ tục để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất đó, nhưng phía chính quyền lại ra Văn bản hạn chế quyền được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi như thế là không đúng và không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi”.

quang ninh khong duoc cap so do mot ho dan khoi kien ubnd thi xa quang yen ra toa

Diện tích đất ao nuôi trồng thủy sản được hộ gia đình bà Định xin làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tìm hiểu rõ hơn nội dung vụ việc, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hoàng Tân về sự việc, tại buổi làm việc ông Nguyễn Thế Nhâm-PCT UBND Hoàng Tân cho biết: “Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do các phòng ban chức năng của thị xã, chúng tôi biết sự việc đã được hộ gia đình bà Định khởi kiện ra tòa, và sắp tới tòa cũng tiến hành xét xử vụ việc này”.

“Về cơ bản chính quyền ủng hộ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, nếu như các thủ tục, giấy tờ hoàn thiện và đất không có tranh chấp, đảm bảo các điều kiện cấp đất thì phía chính quyền sẽ cấp thôi, cấp cho người dân chứ có cấp cho ai đâu để giúp họ ổn định làm ăn, phát triển kinh tế trên chính diện tích đất của mình”, ông Nhâm chia sẻ.

“Về sự việc của hộ gia đình bà Định do có quy hoạch đất được thể hiện bằng Văn bản từ tỉnh nên chúng tôi cũng phải hết sức cẩn trọng và xem xét để có báo cáo cụ thể với cấp trên trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Nhâm cho hay.

Được biết, sự việc của hộ gia đình bà Định đã được bà hoàn thiện hồ sơ khởi kiện hanh vi hành chính của UBND thị xã Quảng Yên ra tòa. Phiên tòa sẽ diễn ra trong tháng 11/2019 tới đây.

Báo Pháp luật Việt Nam

  • Xin chờ trong giây lát...