Quảng Ninh khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Cập nhật: 19:38 | 09/10/2019
Tại Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, tỉnh sẽ rà soát việc thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở các sở, ngành, địa phương thời gian qua. Đồng thời, gắn trách nhiệm cụ thể từng sở, ngành, địa phương và sẽ có hình thức xử lý, kiểm điểm nếu chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo.  

Trong 9 tháng qua, tỉnh Quảng Ninh đã nhận 51 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp và hợp tác xã. Trong đó, đã giải quyết 37 kiến nghị; đang giải quyết 3 kiến nghị; còn lại là một số kiến nghị mới tiếp nhận, chưa được giải quyết.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đến hết quý III/2019 toàn tỉnh có 19.260 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập, số vốn đăng ký 184.300 tỷ đồng.

Qua 9 tháng năm 2019, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới là 1.700, số vốn doanh nghiệp đăng ký ước đạt 10.486 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 5,88 tỷ đồng. Số doanh nghiệp giải thể ước đạt 240 doanh nghiệp, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2018; số doanh nghiệp qua thời kỳ khó khăn hoạt động trở lại là 536 doanh nghiệp, tăng 36% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng là 655, tăng 15,3% so với cùng kỳ.

quang ninh khang dinh cam ket dong hanh cung doanh nghiep
Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với các doanh nghiệp tham dự Hội nghị - Ảnh: Quangninh.gov.vn

Bên cạnh những mặt thuận lợi, có thể thấy những khó khăn trong phát triển doanh nghiệp hiện nay. Đó là, chưa có nhiều doanh nghiệp, sản phẩm hàng hóa dịch vụ có thương hiệu mạnh, có đủ sức cạnh trang trên thị trường trong nước và quốc tế.

Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh và nhu cầu của doanh nghiệp. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới, chưa đạt kế hoạch (mới đạt 43% kế hoạch); số lượng dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trên địa bàn tỉnh chưa nhiều...

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, tỉnh Quảng Ninh xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, địa phương trong toàn tỉnh.

Trên tinh thần đó, tỉnh công khai, minh bạch tất cả các thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách về phát triển KT-XH; kết nối, tương tác thường xuyên giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh.

Tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình tương tác giữa doanh nghiệp với các cán bộ công chức sẽ được giải quyết kịp thời để đảm bảo mọi cam kết đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là khẩu hiệu mà là hành động cụ thể, quyết liệt. Tỉnh cũng đã và tiếp tục sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ vi phạm, có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...