Quảng Ninh: Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Cập nhật: 16:38 | 08/11/2019
Ngày 8/11, trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp công nghệ - Hợp tác toàn cầu”.  

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm khẳng định: Sau hơn 30 năm nỗ lực hội nhập quốc tế và thu hút đầu tư, đến nay, Việt Nam là mảnh đất lành cho 26.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 350 tỷ USD. Thứ trưởng khẳng định: Trong lĩnh vực ICT các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Intel, Samsung, HP, Panasonic… đều đã đặt cơ sở sản xuất quy mô lớn tại Việt Nam.

Các tập đoàn ICT lớn khác như Qualcomm, Grab, Fujitsu, SAP... cũng đang hoạt động rất sôi động tại Việt Nam. Khu vực FDI đã trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong lĩnh vực ICT, FDI đã, đang và sẽ tiếp tục là yếu tố quyết định để ICT Việt Nam bắt kịp, đi cùng với khu vực và thế giới. Với tinh thần kiến tạo và phục vụ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các đại biểu chia sẻ, thảo luận các giải pháp để tạo cho các bên đều khai thác tốt nhất tiềm năng mà chuyển đổi số, phát triển kinh tế số mở ra trên thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành Thông tin - Truyền thông được tỉnh Quảng Ninh xác định vừa là một nền tảng quan trọng, vừa là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững. Từ năm 2017 đến nay, chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT ICT Index của tỉnh Quảng Ninh luôn đứng vị trí cao. Năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, năm 2018 Quảng Ninh đã được Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số. Tỉnh Quảng Ninh có những tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Đề án Xây dựng Chính quyền điện tử; Đề án Thành phố thông minh. Hiện Quảng Ninh đang chuẩn bị thủ tục đầu tư triển khai xây dựng Khu CNTT tập trung tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long) với mục tiêu có đầy đủ các phân khu về phần mềm, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, an toàn thông tin... trong đó có phân khu dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp...

Tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, đẩy mạnh và tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ, CNTT và truyền thông nhằm tạo cơ hội tiếp cận, tận dụng năng lực, thế mạnh của các đối tác; nâng cao hiểu biết nhận thức đúng về bản chất, đặc trưng, các cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để có cách tiếp cận, có các giải pháp phù hợp, hiệu quả. Hội nghị là sự kiện quan trọng, thực sự cần thiết với lĩnh vực thông tin và truyền thông trong cả nước nói chung và với tỉnh Quảng Ninh nói riêng trong xu thế hội nhập, ứng dụng, phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới.

Tại hội nghị, Quảng Ninh giới thiệu về môi trường thu hút đầu tư và kế hoạch thu hút đầu tư của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT – truyền thông. Tỉnh hoan nghênh, chào đón các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu cơ hội và thực hiện đầu tư tại Quảng Ninh, đặc biệt là khi Khu CNTT tập trung tại phường Tuần Châu – TP Hạ Long đi vào hoạt động, sẽ rất cần những tập đoàn công nghệ tham gia để trở thành những thành viên nòng cốt của khu CNTT tập trung tỉnh Quảng Ninh, cũng như dẫn dắt phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp để thực sự làm ra các sản phẩm do Việt Nam sản xuất...

quang ninh hoi nghi xuc tien dau tu quoc te nganh thong tin va truyen thong viet nam
Các đại biểu trao đồi bên lề Hội nghị

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...