Quảng Ninh: Dự án Ruby City Hạ Long chưa đủ điều kiện bán hàng

Cập nhật: 10:17 | 21/03/2020
Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, hiện tại dự án khu nhà ở xã hội phường Hà Khánh do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Thành chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản. Khách hàng nên cẩn trọng trước những lời quảng cáo tại dự án.  

Chủ đầu tư thừa nhận có bán hàng!

Dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Thành làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 517/QĐ-UBND ngày 23/02/2016.

quang ninh du an ruby city ha long chua du dieu kien ban hang
Phối cảnh dự án Ruby City Hạ Long

Dự án được chủ đầu tư gọi với tên thương mại Ruby City Hạ Long với tổng diện tích 9,8 ha. Ruby City Hạ Long được xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2712/QĐ-UBND được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 25/08/2011. Với tính chất là khu ở xây dựng mới, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật khớp nối với các khu dân cư hiện có, phục vụ nhu cầu ở nhân dân dặc biệt là người có thu nhập thấp gồm khu nhà ở chung cư, các nhóm nhà ở và các công trình dịch vụ công cộng, cây xanh, giao thông nội bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Tầm nhìn, hiện nay dự án đang được chủ đầu tư tích cực tiến hành thi công, nhiều hạng mục tại dự án vẫn đang còn ngổn ngang. Nhưng điều đáng nói ở đây tại thời điểm dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư đã tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ cho khách hàng thông qua Hợp đồng đặt chỗ.

quang ninh du an ruby city ha long chua du dieu kien ban hang
Hợp đồng đặt chỗ tại dự án Ruby City Hạ Long

Đó cũng là những thông tin mà chủ đầu tư đã thừa nhận, tại buổi làm việc với Phóng viên, bà Thái Bích Nguyệt – Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Thành cho hay: “Chủ đầu tư cũng chỉ kí hợp đồng với 1 sàn giao dịch bất động sản mục đích để test thị trường và quảng cáo. Tuy nhiên đối với những hợp đồng giao dịch, thì đó là do nhu cầu của khách hàng và đơn vị phân phối cũng muốn nắm bắt cơ hội”.

Được hỏi về điều kiện bán hàng theo quy định của luật kinh doanh bất động sản, bà Nguyệt thẳng thắn thừa nhận: “Ở thời điểm hiện tại dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, việc huy động vốn từ khách hàng không phải là do Công ty thiếu vốn mà thực chất là do Công ty muốn nắm bắt cơ hội từ nhu cầu của khách hàng”.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh bất động sản

Theo những tư liệu mà phóng viên có được, nhận thấy việc huy động vốn ở thời điểm hiện tại của chủ đầu tư có thể khiến khách hàng gặp rủi ro. Để làm rõ vấn đề, Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh cùng với Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Theo thông tin mà Sở Xây dựng cung cấp cho phóng viên thì được biết trước những thông tin mà dư luận phản ánh, Sở Xây dựng đã có văn bản số 538/SXD-QLN&TTBĐS ngày 25/02/2020 về việc thực hiện huy động vốn tại dự án khu dân cư tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Thành.

quang ninh du an ruby city ha long chua du dieu kien ban hang
Ruby City Hạ Long đang được chủ đầu tư tích cực thi công

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh bất động sản, đồng thời hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để được cấp thông báo đủ điều kiện huy động vốn, trường hợp chủ đầu tư thực hiện huy động vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Như vậy là đã rõ thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay dự án Ruby City Hạ Long chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản. Vậy số phận của các giao dịch ở thời điểm này của khách hàng với đơn vị phân phối, hay Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Thành ở thời điểm này sẽ ra sao, nếu như dự án không về đích đúng như cam kết của chủ đầu tư. Đương nhiên khi đó, khách hàng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi, trường hợp xấu nhất là: Nếu như phải ra tòa án vì kiện tụng và tranh chấp thì rất có thể đó sẽ là những bản hợp đồng vô hiệu!

Còn đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Thành đừng nên lấy lí do test thị trường và tận dụng cơ hội là nhu cầu của khách hàng mà thực hiện những bản hợp đồng kiểu“đúng người nhưng sai thời điểm như vậy”. Đừng bất chấp những quy định của pháp luật mà đưa khách hàng vào những rủi ro.

quang ninh du an ruby city ha long chua du dieu kien ban hang
Nhiều hạng mục vẫn đang còn dang dở tại dự án

Trách nhiệm thuộc về ai? Sẽ lại là 1 câu hỏi khiên các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Quảng Ninh đau đầu nếu như có tranh chấp xảy ra. Quý khách hàng nên nhớ và cần tìm hiểu rằng: Ruby City Hạ Long đã được hình thành cách đây gần 1 thập kỉ vậy mà tiến độ giờ vẫn chỉ có thế, sẽ chẳng ai nói trước điều gì trong tương lai ở đây cả khi dự án đã có tiền lệ không ổn về tiến độ?

Vậy nên, đẻ bảo vệ chính mình khách hàng của Ruby City Hạ Long nên cẩn trọng. Đặc biệt các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và Thành phố Hạ Long cũng cần có những động thái sát sao hơn trong việc ngăn chặn tình trạng huy động vốn trái phép này của chủ đầu tư dự án. Mọi động thái ở đây cần là quyết liệt hơn, chứ không nên dừng lại bằng những yêu cầu trên văn bản.

Xe quá khổ, quá tải lộng hành ở dự án

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...