Quảng Ninh: Đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng cho giáo dục tư thục

Cập nhật: 21:26 | 17/01/2020
Các doanh nghiệp, cá nhân trong toàn tỉnh Quảng Ninh đã huy động được trên 2 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục.  

Ngày 16/1 vừa qua, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1999-2019).

Trong 20 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác xã hội hoá giáo dục đã đi vào cuộc sống. Nhận thức của các cấp các ngành, của nhân dân trong tỉnh về phát triển loại hình giáo dục tư thục cơ bản đã có bước chuyển biến mạnh mẽ. Các doanh nghiệp, cá nhân đã huy động được trên 2 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc tổ chức các hoạt động giáo dục. Riêng khối trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống đầu tư trên 1 nghìn tỷ xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ.

Theo đó, hệ thống các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ. Toàn tỉnh đã có trên 20 nghìn trẻ em mầm non, trên 70 nghìn học sinh phổ thông, trên 250 nghìn lượt học viên được học tại các cơ sở giáo dục tư thục. Tính đến nay, Quảng Ninh có 53 trường tư thục từ cấp mầm non đến THPT; 86 trung tâm và 39 cơ sở ngoại ngữ, tin học; 23 trung tâm kỹ năng sống.

Hệ thống trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống ngày càng phát triển cả về quy mô, loại hình, đáp ứng tốt nhu cầu của mọi đối tượng từ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên đến người lao động.

quang ninh dau tu hon 2000 ty dong cho giao duc tu thuc

Riêng với giáo dục mầm non tư thục trong suốt 20 năm qua cũng không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển. Đến hết năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh đã có 461 cơ sở giáo dục mầm non tư thục, trong đó có 28 trường mầm non và 433 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Với các trường phổ thông tư thục, chất lượng giáo dục được chú trọng, từng bước nâng lên. Một số trường đã quan tâm triển khai đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trung bình hằng năm đạt khoảng 90%.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đánh giá cao những kết quả mà các cơ sở giáo dục tư thục đã đạt được trong 20 năm qua. Hệ thống các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của giáo dục Quảng Ninh nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị thời gian tới, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục tư thục phát triển.

Đối với các chủ đầu tư, HĐQT các cơ sở giáo dục tư thục cần chủ động rà soát đề án xây dựng trường, đảm bảo đầu tư đúng, đủ, đạt hiệu quả, thực hiện việc chi trả chế độ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo đúng quy định.

Các cơ sở giáo dục tư thục cần tiếp tục chú trọng đến việc học hỏi kinh nghiệm quản lý ở các đơn vị giáo dục tiêu biểu để đề xuất với HĐQT áp dụng quản lý nhà trường đạt kết quả cao trong giảng dạy, học tập.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...