Quảng Ninh: Cần đẩy nhanh dự án Khu dịch vụ hậu cần nghề cá tại phường Hà Phong, TP Hạ Long

Cập nhật: 04:43 | 14/11/2019
Hơn 10 năm nay, Công ty CP XNK Thủy sản Quảng Ninh (Bến Tầu, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) luôn trong trạng thái chuẩn bị di chuyển nên rất khó khăn cho định hướng sản xuất. Những năm qua, khách hàng đến với công ty nhiều và có nhiều yêu cầu về mặt hàng, sản lượng hàng cung cấp nhưng cơ sở vật chất như hiện nay của công ty không đáp ứng được. 

Có những mặt hàng tỉnh Quảng Ninh có nguồn nguyên liệu rất nhiều, rất rẻ mà không đủ điều kiện sản xuất chế biến xuất khẩu với số lượng lớn. Doanh nghiệp liên hệ với một số công ty nước ngoài có nhu cầu nhưng điều kiện mặt bằng nhà xưởng chưa đáp ứng được nên vấn đề này chưa thực hiện được. Nếu để lâu thì cơ hội sản xuất, kinh doanh với các đối tác lớn sẽ mất đi.

Thời gian qua, do vị trí không ổn định nên doanh nghiệp không thể đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong khi nghề nuôi thủy sản trong tỉnh phát triển mạnh, nhu cầu xuất khẩu ngày càng cao, lợi thế cạnh tranh không phát huy được, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm, đặc biệt là tác động đến tư tưởng cán bộ, công nhân lao động không yên tâm, gắn bó để xây dựng công ty. Công ty CPXNK Thủy san Quảng Ninh luôn sẵn sang tinh thần để di chuyển nhà máy về địa điểm quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh, việc thời gian nào triển khai di dời nhà máy đến địa điểm mới phụ thuộc hoàn toàn vào phải có mặt bằng và kinh phí bồi thường, hỗ trợ để xây dựng nhà máy ở địa điểm mới.

Theo ông Đỗ Quang Sáng, Giám đốc, Công ty CP XNK Thủy sản Quảng Ninh kiến nghị: tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch tiến độ cụ thể và quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ xây dựng dự án “Khu Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá phía Nam suối Lộ Phong, phường Hà Phong, TP Hạ Long” gồm: Cảng cá, chợ cá, khu chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá theo quy hoạch đã được duyệt, sớm có mặt bằng để doanh nghiệp di chuyển đầu tư cơ sở chế biến mới, yên tâm phát triển sản xuất, sản xuất kinh doanh ổn định lâu dài và phát triển. Để tạo nguồn di dời nhà máy, doanh nghiệp đề nghị: khu đất doanh nghiệp thuê hiện nay trước đây có quy hoạch dành quỹ đất này để xây dựng trường học cho dân cư phường Bạch Đằng. Nay, TP Hạ Long đã xây dựng trường học ở địa điểm khác (Đồi Con ốc, khu 3, phường Bạch Đằng). Đề nghị tỉnh Quảng Ninh xem xét, cho phép đơn vị được lập dự án khai thác khu vực này, đầu tư theo đúng quy hoạch của địa phương để tạo thêm nguồn vốn di dời nhà máy ra vị trí mới.

quang ninh can day nhanh du an khu dich vu hau can nghe ca tai phuong ha phong tp ha long
Nhà xưởng của công ty không đáp ứng được việc mở rộng sản xuất

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...