Quảng Ninh: Bổ nhiệm “thần tốc” từ Thư ký lên Thẩm phán

Cập nhật: 22:12 | 16/08/2017
Bà Nguyễn Thúy Hiền từ nhân viên đánh máy lên Thư ký tòa và từ Thư ký tòa lên chức Thẩm phán một cách “thần tốc” chưa đến 4 tháng.

Cách đây 28 năm, vào đầu năm 1989, sau khi tốt nghiệp cấp 3, bà Nguyễn Thúy Hiền được nhận vào làm nhân viên đánh máy tại TAND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều). Trải qua 13 năm làm nhân viên đánh máy, tháng 5/2002, bà Nguyễn Thúy Hiền được chuyển ngạch lương từ nhân viên đánh máy sang làm Thư ký tòa. Rồi rất nhanh, đến tháng 8/2002, bà Hiền được bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND huyện Đông Triều!

Như vậy, theo các quyết định bổ nhiệm thì chưa đến 4 tháng làm Thư ký tòa, bà Hiền đã lên chức Thẩm phán. Còn căn cứ vào các văn bản đề xuất bổ nhiệm thì ngay trong tháng 5/2002 (thời điểm vừa sang làm thư ký Tòa) bà Hiền đã được cho vào danh sách để trình bổ nhiệm, “quy hoạch” làm Thẩm phán.

Việc từ nhân viên đánh máy lên Thư ký tòa và từ Thư ký tòa lên chức Thẩm phán một cách “thần tốc” trong vòng chưa đầy 4 tháng như trường hợp của bà Nguyễn Thúy Hiền có sai hay không?

quang ninh bo nhiem than toc tu thu ky len tham phan
Từ nhân viên văn thư đánh máy... 
quang ninh bo nhiem than toc tu thu ky len tham phan
Lên chức Thẩm phán trong vòng chưa đầy 4 tháng 

Điều 18 của Pháp lệnh về Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án nhân dân ngày 14/5/1993 có nêu rõ: “Công dân Việt Nam có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 4 của Pháp lệnh này, có trình độ cao đẳng Toà án hoặc đại học luật, có thời gian làm công tác pháp luật từ bốn năm trở lên, có năng lực xét xử các vụ án thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Toà án quân sự khu vực theo quy định của pháp luật tố tụng, thì có thể được bổ nhiệm làm Thẩm phán Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ và có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều này thì có thể được tuyển chọn và bổ nhiệm làm Thẩm phán Toà án quân sự khu vực”.

Chiếu theo căn cứ này thì quy trình bổ nhiệm bà Nguyễn Thúy Hiền giữ chức Thẩm phán là có vấn đề?

 Không chỉ có có việc bổ nhiệm “thần tốc” lên Thẩm phán, các quyết định bổ nhiệm bà Hiền giữ chức Phó Chánh án và Chánh án TAND thị xã Đông Triều cũng có “vấn đề”.

Tại quyết định số 1520/QĐ – TCCB ngày 25/7/2012, của Chánh án TANDTC quyết định về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Nhưng tại điều 1 và điều 2 lại ghi bổ nhiệm bà Nguyễn Thúy Hiền hiện là Thẩm phán sơ cấp giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Việc nhầm lẫn cũng xảy ra tại quyết định 2187/QĐ – TCCB ngày 14/12/2015 về việc bổ nhiệm bà Hiền giữ chức vụ Chánh án TAND thị xã Đông Triều. Nhưng điều 2 lại ghi là “Trong thời gian giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, bà Nguyễn Thúy Hiền được hưởng phụ cấp chức vụ theo quy định hiện hành”.

Không chỉ tố cáo bà Hiền được bổ nhiệm không đúng quy định, đơn tố cáo còn nêu một số nội dung như: quy hoạch và thực hiện quy trình bổ nhiệm lãnh đạo đối với ông Phạm Khắc Tuyn làm Phó Chánh án TAND thị xã Đông Triều không khách quan và không đúng quy định; Chánh án TAND thị xã Đông Triều phân công, điều hành cán bộ không khách quan, có sự trù dập cán bộ…

Được biết, bà Nguyễn Thúy Hiền là vợ của ông Hà Hải Dương - chủ tịch UBND TX. Đông Triều, Quảng Ninh.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

  • Xin chờ trong giây lát...