Quảng Ngãi: Xin đừng đem sức khỏe và tính mạng người dân quanh nhà máy thép Hòa Phát ra thử nghiệm

Cập nhật: 16:26 | 30/11/2019
Hiện tại, người dân xã Bình Thuận - huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang lo lắng, gắng gượng về sự cố cây cối đột nhiên rụng lá sau một đêm. Hoa màu thì chết, cỏ thì cháy quanh khu vực nhà máy Thép Hòa Phát. Người dân nơi đây đã tỏ vẻ lo sợ đến tột cùng khi các chất làm chết cây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, thậm chí là các em nhỏ, phụ nữ mang thai…Nhưng người dân không còn cách nào khác là phải bám trụ ở chính căn nhà của mình vì không biết đi về đâu. Đây là sự bất lực của người dân, không thể tự bảo vệ mình.   

Đến tại KDC số 4, thôn Đông Lỗ, đập vào mắt chúng tôi là các rặng tre lá vàng úa, rụng lả tả. Rừng keo thì rụng lá chỉ sau một đêm, điều đáng nói ở đây là lá keo rụng xuống vẫn còn xanh, lá trên cây thì cháy nám. Cỏ cũng cháy, hoa màu thì thui ngọn và chết dần. Chưa nói, nguồn nước ngầm quanh khu vực nhà máy thép Hòa Phát này có bị ô nhiễm không, đây là câu hỏi của đa số người dân nơi đây mà các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cần sớm vào cuộc để điều tra làm rõ.

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Chị Võ Thị Hoài Hương người dân ở đây lo sợ sức khỏe của con và người thân mang bầu bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn và bụi thải làm cây cối xung quanh nhà máy Thép Hòa Phát chết và rụng lá.

Chị Võ Thị Hoài Hương, 32 tuổi, bức xúc nói: “Bọn em tuổi trẻ ở đây, con cái còn nhỏ quá, ở đây ô nhiễm rất nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống mấy cháu. Ở đây quá ồn và bụi nên lớp trẻ thường hay đau ốm, sau này ảnh hưởng rất nhiều. Chưa kể phụ nữ có bầu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Mong được di dời để tái định cư sớm để cho các em nhỏ có nơi an toàn hơn để sống”. Bà Ngô Thị Rứa phản ánh: “Nữa đêm họ xả thải gây khét và thúi, sáng ra thì cây bắt đầu chết héo khô hết”.

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Ông Lê Xuân, trú tại khu dân cư số 4 trình bày: Cứ đến đêm thì bên Hòa Phát họ xả thải ra môi trường mùi khét và thúi dân chịu không nổi

Ông Lê Xuân, trú tại khu dân cư số 4 trình bày: “Hôm qua ông Thọ (Lý Thọ, phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn) nói thứ 2 sẽ có kết quả trả lời cho bà con, phần ô nhiễm thì dân yêu cầu nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Hiện nay chưa có đất tái định cư cho bà con mà phải chờ 1 năm rưỡi nữa. Trước đây Hòa Phát có hứa hỗ trợ cho bà con 3 triệu đồng/1 tháng để thuê nhà nơi khác ở, thời gian hỗ trợ từ 6 đến 9 tháng nhưng bà con không chịu vì đi thuê trọ thì làm sao thờ cúng ông bà vì ở trong phòng trọ.”

Ông Xuân nói thêm “Cứ đến đêm thì bên Hòa Phát họ xả thải ra môi trường mùi khét và thúi dân chịu không nổi. Đêm thì tiếng ồn quá, ống xả khói lên nghi ngút dân tôi ở không nổi. Dân lao động đi làm về ăn ngủ không được, nhờ cấp trên can thiệp kiếm chỗ cho bà con tôi đi”.

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Ông Võ Hải Nhà máy Hòa Phát làm vầy không được, ô nhiễm quá, cái thứ bột này rơi vào thức ăn, nước uống thì không thể không sợ

Đưa phóng viên đi quanh nhà, anh Võ Hải chỉ cho chúng tôi thấy hàng loạt những hạt nhỏ li ti cỡ hạt cát, lấp lánh. Anh nói : “Nhà máy Hòa Phát làm vầy không được, ô nhiễm quá, cái thứ bột này rơi vào thức ăn, nước uống thì không thể không sợ”.

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Bà Bùi Thị Vân quá bức xúc nói: Ở đây bọn tui già thì chết cũng được nhưng con nít chỉ 2 hay 3 tuổi nó có làm gì nên tội mà để nó ảnh hưởng

Bà Bùi Thị Vân quá bức xúc nói: “Ngày 26/11/2019 phát hiện cây chết, lâu nay Hòa Phát thải ra mùi khét, thúi đều có nhưng không độc hại như lần này, dân kéo lên Hòa Phát nhưng Hòa Phát không thừa nhận chất độc là của Hòa Phát thải ra.”

Người lớn tuổi thì nghĩ chẳng còn bao năm, nhưng thế hệ con cháu họ, sống trong cảnh này 1 ngày cũng lo, 1 đêm cũng sợ. Bà Vân tiếp: “Để Hòa Phát chạy thì di dời dân, còn để dân thì xin dừng Hòa Phát lại. Hứa với dân một năm rưỡi nữa mới đi, thì hãy dừng Hòa Phát một năm rưỡi. Ở đây bọn tui già thì chết cũng được nhưng con nít chỉ 2 hay 3 tuổi nó có làm gì nên tội mà để nó ảnh hưởng”.

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Bà Nguyễn Thị Đua với vẻ mặt lo lắng nói, Ở đây chắc bọn tui chết sớm

Bà Nguyễn Thị Đua với vẻ mặt lo lắng nói: “Đang ngủ thì Hòa Phát thải ra mùi thúi quá, hít vào nó rát trong phổi. Trùm kín mền lại cũng không được, phải trở dậy bít kín các lỗ thông gió. Ở đây chắc bọn tui chết sớm.”

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Các rặng tre vàng lá, héo và rụng lả tả xung quanh khu vực nhà máy Thép Hòa Phát

Bà Nguyễn Thị Dội nói: “Sáng đi chợ về cô tá hỏa thấy vườn rau của cô héo khô hết, cô cắt rau đem xuống ông Ngô Văn Vương, chủ tịch UBND xã Bình Thuận xem. Cô đâu có dám ăn, rau nhà mình trồng mà giờ… sợ lắm!”

Cho đến thời điểm này người dân quanh khu vực nhà máy thép Hòa Phát đang lo lắng bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bởi khói thải xả ra, gây mùi hôi thúi, khét. Nhưng họ không có sự lựa chọn nào cho đến thời điểm này, là phải tiếp tục phải bám trụ trong căn nhà của mình.

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Chủ tịch UBND xã Bình Thuận ra báo cáo nhanh về hiện tượng, cây cối hoa màu, khô héo, vàng lá gần khu vực công ty Thép Hòa Phát

Trong buổi làm việc chiều ngày 28/11/2019, Ông Đinh Văn Chung - Phó giám đốc công ty cổ phần thép Hòa Phát - Dung Quất cho rằng: “Việc tụ tập của người dân cũng khiến công ty rất bất ngờ và không rõ nguyên nhân vì sao hiện tượng trên (cây chết) xảy ra. Công ty đang thực hiện theo đúng tiến độ, những vấn đề bà con bức xúc, công ty đã có văn bản giải trình đến các đơn vị có thẩm quyền của nhà nước.”

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Cây keo khô lá trên cành gần khu vực nhà máy Thép Hòa Phát

Những gì Thép Hòa Phát thải ra môi trường đúng ra cần phải có sự giám sát chặt chẽ. Bản thân Hòa Phát nói không biết, hay bất ngờ thì rõ ràng là đang né tránh, chối bỏ trách nhiệm. Những gì họ thải ra, không lẽ chính họ không biết?

Phản bác lại luận điệu chối ngơ của Thép Hòa Phát, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn – Bà Hà Thị Anh Thư nêu rõ: “Vào ngày xảy ra vụ việc, lãnh đạo xã Bình Thuận đã trực tiếp đến khu vực người dân phản ánh và ở lại 20 phút, khẳng định là mùi hôi không chịu nổi, sau đó có gọi cho bên Hòa Phát, chừng 5 phút sau thì hết mùi hôi. Nói như vậy để các anh biết là không thể qua mặt được chính quyền và dân”.

quang ngai xin dung dem suc khoe va tinh mang nguoi dan quanh nha may thep hoa phat ra thu nghiem
Lá cây vẫn còn xanh nhưng rụng gần hết tại khu vực gần nhà máy Thép Hòa Phát

Điều hiển nhiên thì tất cả người dân phải gánh lấy bầu không khí thúi, hôi, khét tại đây. Nếu chỉ là việc thi công, xây lắp thì không quá lo lắng, nhưng khi vận hành, chạy thử hay bất cứ hoạt động sản xuất nào của Thép Hòa Phát thì cũng đều là thử nghiệm chính sức khỏe, sinh mạng của người dân?

Việc phân tích, đánh giá những gì Thép Hòa Phát thải ra hay theo dõi giám sát cần phải sát sao, liên tục và là chuyện lâu dài. Còn đối với cuộc sống dân sinh tại đây mang tính cấp bách, cần phải được giải quyết triệt để.

Đây là trách nhiệm của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Tài Nguyên & Môi trường và các cơ quan chức năng. Để người dân khỏi lo lắng, cần quan tâm, giám sát chặt các qui trình đầu tư, xây dựng, môi trường, và hơn ai hết Thép Hòa Phát phải tuân thủ chặt chẽ các qui định.

Người dân đã bế tắc, tiếng ai oán của họ phải chăng quá bé nhỏ? Suốt nhiều năm nay, họ đã chịu đựng, chờ đợi đến mỏi mòn. Vấn đề này cần có sự quan tâm đúng mức của chính quyền tỉnh, các cơ quan Bộ, ngành. Nếu lơ là trong công tác giám sát các nhà máy thì người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Liệu các cấp chính quyền đến khi nào mới giải quyết được? Người dân không thể ở bên nhà máy của Thép Hòa Phát – Dung Quất để làm thử nghiệm.

Thanh Hải - Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...