Quảng Ngãi: Xe công ty TNHH Đồng Khánh vận chuyển trái phép cát từ công trình Đập dâng hạ lưu Sông Trà Khúc?

Cập nhật: 08:00 | 08/04/2020
Hiện nay,tại Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, hành vi “trộm” khoáng sản cũng diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày. Để có những chứng cứ thuyết phục nhóm phóng viên liên tiếp theo dõi trong nhiều ngày và ghi nhận nhiều xe mang logo Đồng Khánh vận chuyển cát ra khỏi công trình, lên đường Hoàng Sa đưa đi nơi khác.Đây là việc được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho phép? hay là có sự bảo kê của một nhóm đối tượng có quyền lợi từ vụ vận chuyển cát này?     

Trên tuyến đường Mỹ Trà – Mỹ Khê, thời gian gần đây nhiều người dân phản ánh việc nhiều xe tải màu trắng mang logo Đồng Khánh liên tục chở cát từ chân công trình Đập dâng Hạ lưu sông Trà Khúc đưa ra bên ngoài.

Để tìm hiểu thực hư, phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã nhiều ngày liên tiếp theo dõi tại công trình để xác minh sự việc.

quang ngai xe cong ty tnhh dong khanh van chuyen trai phep cat tu cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Xe Đồng Khánh đang vận chuyển cát từ công trình đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc ra bên ngoài

Trong khoảng thời theo dõi tại đây, phóng viên ghi nhận các xe mang biển kiểm soát: 76C-101.45, 76C-050.81, 76C-070.70, 76C-071.91, 76C-107.89, 76C-107.99 v.v.. liên tục ra vào công trình để vận chuyển cát đi.

Thâm nhập vào bên trong công trình, có nhiều phương tiện máy móc đang hoạt động tại đây. Bên cạnh nhiều phương tiện đang thi công công trình, thì có nhiều phương tiện chăm chỉ múc cát dồn thành nhiều đống cao.

Dọc theo phạm vi công trình, các máy múc chăm chỉ “vơ vét” cát từ bên ngoài để đưa vào trong. Tại điểm cuối cùng của công trình, một máy hút liên tục bơm cát từ dưới lòng sông lên vào bên trong hàng cừ vây chắn.

quang ngai xe cong ty tnhh dong khanh van chuyen trai phep cat tu cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Máy hút cát đẩy lên thành đống

Rõ ràng, lượng cát được khai thác vượt nhiều hơn nhu cầu, tiến độ thi công cần thiết. Cát được chất thành từng đống tại nhiều vị trí, từ những điểm này cát được được xe múc đưa lên các xe tải chuyển đi.

Một người dân tại đây cho biết: “Đều đặn, ngày cũng mấy chục xe, có hôm không chạy nhưng hễ chạy là chạy nhiều lắm!”

Các cơ quan chức năng có cho phép đơn vị này tận thu khoáng sản hay không? Khoáng sản tận thu tại đây để phục vụ cho công trình hay có được phép chở đi nơi khác? Phóng viên đã liên hệ với UBND thành phố Quảng Ngãi để làm rõ.

quang ngai xe cong ty tnhh dong khanh van chuyen trai phep cat tu cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Xe đồng khánh vận chuyển cát từ đập dâng hạ lưu ra đường Hoàng Sa

Thông tin với phóng viên, ông Võ Quang – Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, cho biết: “Thành phố đã nắm biết việc các xe mang logo Đồng Khánh hoạt động chở cát ra khỏi công trình thành phố đã nắm. Việc này là không được phép, chính quyền đã cho các lực lượng chức năng chấn chỉnh ngay lập tức”.

Ngày 02/4/2020 đích thân ông Đặng Văn Minh - Bí thư Thành ủy TP Quảng Ngãi có mặt tại các “điểm nóng” ở khu vực hạ lưu sông Trà Khúc để chỉ đạo xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

quang ngai xe cong ty tnhh dong khanh van chuyen trai phep cat tu cong trinh dap dang ha luu song tra khuc

Công ty TNHH Đồng Khánh là một trong 5 nhà thầu liên danh thi công Đập dâng Hạ lưu sông Trà Khúc.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Ông Đặng Văn Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc UBND thành phố trên tinh thần không bao che, đồng thời cũng làm rõ, có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, làm ngơ với những sai phạm.

Thực hiện Liên tục nhiều ngày, từ ngày 02/4 đến ngày 06/4 lực lượng chức năng liên tục tuần tra, lập chốt kiểm soát tại khu vực này thì các xe đã tạm dừng hoạt động.

quang ngai xe cong ty tnhh dong khanh van chuyen trai phep cat tu cong trinh dap dang ha luu song tra khuc
Xe Đồng Khánh vận chuyển cát từ Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc ra ngoài đường Hoàng Sa

Tuy nhiên, theo ghi nhận, vào chiều muộn ngày 07/4/2020, những xe tải trắng với logo Đồng Khánh lại tiếp tục trở lại vận chuyển trái phép khoáng sản. Hành vi này, thể hiện sự bất chấp, ngang nhiên của đơn vị.

Được biết, công trình Đập dâng Hạ lưu sông Trà Khúc được thi công bởi liên danh gồm 05 nhà thầu. Công ty TNHH Đồng Khánh là một trong số đó. Việc lợi dụng thi công công trình để trục lợi, khai thác khoáng sản là hành vi "qua mặt" cơ quan chức năng.

Liệu rằng Công ty TNHH Đồng Khánh có được cá nhân, cơ quan nào bao che để có thể ngang nhiên tiếp tục hành vi vận chuyển trái phép khoáng sản nêu trên bất chấp những hành động quyết liệt của thành ủy, UBND thành phố Quảng Ngãi?

Thiên Mã - Trà My

  • Xin chờ trong giây lát...