Quảng Ngãi: UBND tỉnh quá ưu ái cho doanh nghiệp Hà – Mỹ Á ?

Cập nhật: 11:40 | 06/08/2019
Tuyến đường nối từ đường ĐT.623B vào khu sinh thái, nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á có tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng từ ngân sách. Dự án trên được phân kỳ đầu tư 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (năm 2018 - 2020), chủ đầu tư sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng toàn bộ nền đường 26 m, với 147 hộ dân nằm trong diện bồi thường. Bên cạnh khu sinh thái, doanh nghiệp trên cũng được UBND Quảng Ngãi cho phép làm dự án khu dân cư Nghĩa Thuận tại trục đường trên.  

Giải phóng chờ…hiệu quả

Trong giai đoạn I của Dự án, sau khi giải phóng mặt bằng toàn bộ nền đường 26m, Chủ đầu tư chỉ xây dựng nền đường rộng 9m. Tổng kinh phí giai đoạn 1 là trên 30,4 tỷ đồng. Giai đoạn 2 được thực hiện khi khu du lịch của công ty Hà - Mỹ Á được đầu tư hoàn thiện, thu hút khách và được cấp thẩm quyền cho phép hoạt động. Kinh phí xây dựng giai đoạn này trên 39,4 tỷ đồng.

quang ngai ubnd tinh qua uu ai cho doanh nghiep ha my a

Dự án mới triển khai thi công tại khu vực tiếp giáp với khu dân cư của công ty Hà - Mỹ Á, những khu vực còn lại vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho toàn bộ nền đường rộng 26 m đã được thực hiện. Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng - ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết: “Sau khi giai đoạn 1 hoàn thành sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả của dự án. Trên cơ sở đó mới kiến nghị cấp thẩm quyền có tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 hay không.”

Không rõ liệu rằng, nếu giai đoạn 1 của dự án trên bị cho là kém hiệu quả, giai đoạn 2 không được đầu tư thì kinh phí bồi thường đã chi trả cho toàn bộ dự án sẽ được tính như thế nào?

Doanh nghiệp được lợi đôi, lợi ba

Sau khi ra Quyết định số 19966/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường nối Tỉnh lộ ĐT.623B vào dự án khu nghỉ dưỡng cho công ty Hà - Mỹ Á, UBND tỉnh tiếp tục chấp thuận chủ trương đầu tư cho chính công ty Hà - Mỹ Á làm dự án khu dân cư du lịch suối nước khoáng nóng (DA khu dân cư) Nghĩa Thuận nằm ngay trục đường trên.

Theo quyết định số 441/QĐ-UBND, Dự án Khu dân cư Nghĩa Thuận có quy mô diện tích khoảng 72.000m2, tổng vốn đầu tư 73 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018-2021. Trong đó phần đất ở gần 40.000m2 (tương đương 370 lô, nền), chiếm tỷ lệ 55%; đất dịch vụ khoảng 3.700m2, chiếm tỷ lệ 5,1%. Trong quyết định đã ký, chính quyền tỉnh nêu rõ mục tiêu cấp phép cho công ty Hà - Mỹ Á thực hiện DA Khu dân cư Nghĩa Thuận nhằm đồng bộ và liên hoàn với khu sinh thái nghỉ dưỡng tạo thành khu dân cư văn minh, hiện đại.

quang ngai ubnd tinh qua uu ai cho doanh nghiep ha my a

2/3 tuyến đường được dịch chuyển về phía Tây được dư luận cho rằng tạo thuận lợi cho khu dân cư Hà - Mỹ Á

Chưa hết, khi công ty Hà - Mỹ Á đang hoàn tất các thủ tục, ngày 16/7/2018, chính quyền Quảng Ngãi có văn bản số 4181/UBND-CNXD, đồng ý cho phép mua lại 28 lô đất của dự án để bố trí tái định cư cho số hộ nằm trong diện giải tỏa của tuyến đường nối Tỉnh lộ ĐT.623B vào khu nghỉ dưỡng.

Trên tuyến đường được đầu tư bằng ngân sách dẫn vào 02 dự án của doanh nghiệp có tổng chiều dài 1.400 m này, lại có một điều kỳ lạ. Gần 2/3 tuyến đường, đoạn từ Km0+488 đến Km1+322 (khoảng 844m) lại được dịch chuyển tim về phía Tây một cách bất thường. Lý giải nguyên nhân trên, ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết, việc lập bản đồ đo vẽ địa chính của dự án đảm bảo với ranh giới đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt. Trong đó, việc dịch chuyển tim đường tại khu vực này là để tận dụng phần đường cũ nhằm đảm bảo giao thông trong quá trình thi công giai đoạn I, tạo thuận lợi khi thu hồi, bồi thường.

Cũng theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, tuyến đường đã được phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2017, dự án khu dân cư có chủ trương đầu tư vào tháng 5/2018. Do đó, nghi vấn về việc tuyến đường bị "nắn" về phía dự án khu dân cư của công ty Hà - Mỹ Á là không có cơ sở.

Với lý do đưa ra việc thực hiện hỗ trợ làm cơ sở hạ tầng nói chung để thu hút đầu tư là đúng nhưng việc hỗ trợ nên chỉ dành cho những vị trí và khu vực khó khăn. Còn đối với các dự án của Công ty Hà – Mỹ Á thì lại nằm ở vị trí thuận lợi, sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố mà tỉnh chi ngân sách đến 70 tỷ đồng để hỗ trợ làm đường đã khiến cho người dân cảm thấy bất thường. Ngoài ra, tỉnh lại tiếp tục cấp phép cho làm dự án khu dân cư ngay chính trục đường đã làm giúp, rồi mua lại để tái định cư cho người dân bị thu hồi đất đã tạo nên dư luận doanh nghiệp được hưởng lợp kép từ sự ưu ái của chính quyền.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...