Quảng Ngãi: Triển lãm Ảnh nghệ thuật, sách và di sản văn hóa truyền thống

Cập nhật: 09:06 | 27/08/2019
Chào mừng kỷ niệm 60 năm Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (18/8/1959- 28/8/2019), sáng ngày 26/8/2019, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Bảo tàng tổng hợp và Thư viện tổng hợp tỉnh tổ chức khai mạc Triển lãm “Ảnh nghệ thuật, sách và di sản văn hóa truyền thống về đất nước, con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi”.  

Triển lãm giới thiệu 200 bức ảnh nghệ thuật của hơn 50 tác giả là các Hội viên Hội văn học nghệ thuật Quảng Ngãi, một số ảnh tư liệu của Bảo tàng tổng hợp tỉnh, giới thiệu về thắng cảnh, di tích, di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Co, Hre, Ca Dong sống trên địa bàn miền Tây Quảng Ngãi.

quang ngai trien lam anh nghe thuat sach va di san van hoa truyen thong

Cắt băng khai mạc triển lãm

Tại cuộc triển lãm, Bảo tàng tỉnh cũng tổ chức trình diễn ẩm thực truyền thống và trưng bày cây nêu trong lễ hội dân tộc Cor.

Triển lãm kéo dài từ 26/8 đến 4/9/2019 tại khuôn viên Bảo tàng khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi).

Do nằm ở vị trí chiến lược, nên trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược và kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi luôn được chọn là căn cứ cách mạng của tỉnh, của Quân khu 5. Như huyện Ba Tơ là nơi khai sinh Đội du kích Ba Tơ – một trong các lực lượng tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng bào các dân tộc anh em ở miền Tây Quảng Ngãi có truyền thống yêu nước nồng nàn, kiên cường, đoàn kết một lòng chống giặc ngoại xâm, áp bức; là thành lũy che chở cho các cơ sở cách mạng tồn tại và phát triển.

quang ngai trien lam anh nghe thuat sach va di san van hoa truyen thong

Chế biến bánh lá đót - một loại bánh cổ truyền của người Cor

Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền tây Quảng Ngãi giành thắng lợi đã mở ra giai đoạn lịch sử mới về sự kết hợp bạo lực cách mạng của quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng với khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền về tay nhân dân không những ở Quảng Ngãi mà cả Nam Trung bộ, có tác động trực tiếp đến cao trào Đồng khởi ở miền Nam những năm 1959-1960.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...