Quảng Ngãi: Triển khai thí điểm Dự án 'Không còn nạn đói'

Cập nhật: 11:57 | 27/11/2019
Là một trong 3 địa phương thực hiện thí điểm dự án “Không còn nạn đói”, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn gặp một số khó khăn, lúng túng trong công tác triển khai. Tuy nhiên, với những gì đã làm được cho thấy, hiệu quả mà dự án này mang lại đang từng bước nâng cao đời sống cho bà con nơi đây.   

Thôn Ra Manh (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây) được lựa chọn để thực hiện mô hình “nông nghiệp dinh dưỡng” theo Quyết định số 712/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là thôn có tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 50%, cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em cũng đang ở mức cao (khoảng 30%).

quang ngai trien khai thi diem du an khong con nan doi

Chuyên gia tổ chức FAO và đoàn công tác của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT đánh kiểm tra mô hình nuôi gà ở thôn Ra Manh.

Hiện nay, nguồn lương thực của người dân trong thôn chủ yếu là lúa ruộng cộng với 1 phần nhỏ lúa rẫy, sắn và rau tự trồng hoặc hái trên rừng. Mặc dù vậy, với địa hình đa phần là đồi núi nên đất canh tác ít.

Hằng năm, 1 số hộ dân vẫn lâm vào tình trạng thiếu lương thực, phải nhờ sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, tỉnh, huyện… Cùng với đó, hoạt động chăn nuôi ở Ra Manh cũng rất manh mún, không ổn định vì thường xuyên phải chịu thiệt hại vì dịch bệnh.

Theo ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, xã đã chọn ra 36 hộ dân trong thôn thuộc diện hộ nghèo, có bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ để triển khai thực hiện thí điểm dự án.

Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025 thực hiện mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam; đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 2 (SDG2) do Chính phủ Việt Nam cam kết với Tổ chức Liên hợp quốc.

quang ngai trien khai thi diem du an khong con nan doi

Đời sống của người dân thôn Ra Manh rất khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 50%.

Tại địa phương, chương trình “Không còn nạn đói” chính thức triển khai vào tháng 9/2019 với chính sách hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ dân là 25 con gà siêu trứng Ai Cập, 25 con vịt xiêm và 1 phần thức ăn chăn nuôi. Người dân đóng góp chuồng trại và phần thức ăn còn lại.

“Đến nay, chúng tôi đã thực hiện được khoảng 80% khối lượng dự án và đã có được những thành công bước đầu. Tất cả các đàn gà, vịt phát triển tốt, bắt đầu vào giai đoạn đẻ trứng. Còn mục tiêu đảm bảo dinh dưỡng thì đang tiếp tục thực hiện nên chưa có kết quả. Tới đây, dự án sẽ hướng dẫn cho bà con cách bảo quản, chế biến sản phẩm trứng như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày”, ông Vượt cho biết.

Đoàn công tác của Cục Kinh tế Hợp tác và PTNT cùng chuyên gia của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã đến xã Sơn Long để đánh giá lại mô hình này.

Qua kiểm tra, khảo sát quá trình thực hiện dự án tại xã Sơn Long, ông Ma Quang Trung, chuyên gia tư vấn - Văn phòng thường trực Chương trình Không còn nạn đói cho rằng, gà vịt được hỗ trợ trong thôn Ra Manh lớn nhanh, chắc chắn sẽ cho trứng để ăn, bà con cũng đã được tập huấn phòng trừ dịch bệnh…

Mặc dù vậy, do đây là mô hình khó nên một số bước thực hiện dự án chưa đúng. Như việc thành lập các tổ hợp tác phải làm đầu tiên nhưng địa phương vẫn chưa thực hiện.

“Do đó, chúng ta còn rất nhiều việc phải triển khai để giải quyết được các mục tiêu đề ra. Thứ nhất là phải đảm bảo các hộ có đủ lương thực, thực phẩm, đủ dinh dưỡng quanh năm. Việc này chủ yếu là phải khảo sát để kiến nghị. Thứ hai, là giảm suy dinh dưỡng của trẻ em bằng cách tập huấn cho các hộ gia đình. Thứ ba, phát triển hệ thống lương thực bền vững. Những hộ nào thiếu đói phải kết nối với xã qua quỹ hỗ trợ Quốc gia. Cuối cùng là 100% các hộ tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã phải cùng trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời hướng dẫn cho bà con cách làm như thế nào để bảo quản lương thực, đảm bảo không hư hỏng, lãng phí”, ông Trung nói.

Trước những tồn tại được chỉ ra trong quá trình thực hiện dự án, ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long thừa nhận đây là dự án mới đối với địa phương nên còn bỡ ngỡ. Do đó, xã kiến nghị với Trung ương cùng với tỉnh thiết kế dự án rõ ràng hơn như có sổ tay hay văn bản hướng dẫn cụ thể nhằm đạt được 5 mục tiêu.

“Đối với Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, tôi đề nghị trong tháng 12/2019 hoàn thành sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án để các địa phương có căn cứ triển khai. Một vấn đề nữa là công tác tập huấn cho các cấp từ Bộ cho đến tỉnh, huyện, xã phải làm ngay trong tháng 12 hoặc đầu tháng 1/2020. Việc tập huấn rất quan trọng nhưng chưa biết lấy nguồn từ đâu nên cũng rất mong muốn Tổ chức FAO sẽ hỗ trợ một phần kinh phí”, ông Ma Quang Trung nói.

Về kế hoạch thực hiện chương trình trong năm 2020 cũng như các năm tới đoàn công tác của Bộ NN&PTNT khuyến nghị, việc hỗ trợ người dân tùy theo từng địa phương để làm sao đạt được hiệu quả cao nhất. Cần phải điều tra, khảo sát xem địa bàn đó làm cái gì có tiềm năng, làm là có thu. Tuy nhiên không nên làm những loại cây, con mà mất một thời gian dài mới thu hoạch được. Nên làm những loại cây, con thu hoạch được trong năm và có nguồn dinh dưỡng cho bà con ngay trong năm đó.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...