Quảng Ngãi: Thông xe kỹ thuật cầu Cổ Lũy chào mừng Đại hội Tỉnh Đảng bộ

Cập nhật: 15:48 | 20/10/2020
Sáng nay, 20/10/2020 các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật và gắn biển Công trình chào mừng Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020-2025) đối với cầu Cổ Lũy.    

Cầu Cổ lũy được coi là hiện đại bậc nhất tỉnh Quảng Ngãi đến thời điểm hiện tại. Cây cầu dây văng nối đôi bờ hạ lưu sông Trà Khúc, giao với đường Hoàng Sa ở phía bờ Bắc và đường Trường Sa ở bờ Nam. Cầu hình thành nối liền xã Tịnh Khê và xã Nghĩa Phú (thuộc TP Quảng Ngãi) và nằm trên tuyến đường mang tính chiến lược kinh tế Dung Quất – Sa Huỳnh đang hình thành.

quang ngai thong xe ky thuat cau co luy chao mung dai hoi tinh dang bo

Các đại biểu dự Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Tỉnh Đảng bộ cho công trình.

Xác định là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, xuyên suốt quá trình 3 năm kể từ ngày khởi công dự án, các cấp chính quyền, chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công đã luôn nổ lực, quyết tâm triển khai xây dựng, đưa cầu Cổ Lũy về đích đúng tiến độ.

quang ngai thong xe ky thuat cau co luy chao mung dai hoi tinh dang bo
Cầu Cổ Lũy với điểm nhấn là 5 trụ dây văng được chiếu sáng theo các kịch bản tạo cảnh quan đặc sắc về đêm trên sông Trà Khúc.

 

Trước đó, khi kiểm tra đôn đốc tiến độ thi công, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – Đặng Văn Minh đã nhấn mạnh: “Cầu Cổ Lũy trở thành điểm nhấn trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Quảng Ngãi, góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đã được quy hoạch. Công trình này sau khi hoàn thành sẽ kết nối 2 bờ Nam - Bắc sông Trà Khúc, tạo mạch nối giao thông liên hoàn để TP. Quảng Ngãi mở rộng, phát triển về phía biển. Đồng thời, công trình đưa vào khai thác, không chỉ  tạo động lực phát triển KT- XH của địa phương mà còn góp phần phát triển du lịch.”

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Tăng Bính – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã biểu dương tinh thần làm việc hăng say của các đơn vị thi công cũng như quyết tâm của các cấp chính quyền để công trình cơ bản hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án từ đầu được lấy tên là Cầu Cửa Đại, tuy nhiên vì trùng tên với công trình tại tỉnh Quảng Nam nên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tham vấn các ý kiến và chính thức đổi tên thành cầu Cổ Lũy vào ngày 29/9/2020.

Dự án cầu Cổ Lũy có tổng mức đầu tư khoảng 2.250 tỷ đồng, chiều dài cầu và các tuyến dẫn lên đến 3,7 km. Riêng chiều dài cầu hơn 1,8 km với 37 nhịp với 6 nhịp giữa được thiết kế chịu lực bởi 5 trụ dây văng. Kết cấu dây văng này đồng thời cũng là điểm nhấn của công trình, được thiết kế chiếu sáng đặc sắc theo 5 kịch bản khác nhau nhằm phục vụ cho các sự kiện lớn.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...